Cách nấu nước dùng từ rau củ tương đối đơn giản nhưng để tạo được nồi nước dùng trong, có vị ngọt thanh thì không phải ai cũng làm được. Chính vì vậy, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu nước dùng ngon ngọt từ rau củ để chuẩn bị chế biến món chay.
Cách nấu nước dùng từ rau củ tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)
Nước dùng là thành phần quan trọng không thể thiếu và giữ vai trò quyết định phần lớn hương vị của nhiều món ăn, chẳng hạn bún, phở, mì, hủ tiếu… Đáp ứng nhu cầu ăn chay và cả ăn kiêng, nhiều người đã thay thế xương, thịt bằng rau củ để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
Cách nấu nước dùng bằng rau củ có mất nhiều thời gian? Hương vị của loại nước dùng này có ngon ngọt? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin bên dưới để có được câu trả lời chính xác nhé.
Một số loại rau củ phù hợp để nấu nước dùng
Sự kết hợp của nhiều loại rau củ khác nhau sẽ tạo nên từng hương vị đặc trưng riêng biệt cho nước dùng. Bạn có thể tham khảo:
Vị ngọt: Để nước dùng chay có vị ngọt, bạn nên sử dụng các nguyên liệu rau củ như củ cải, su hào, bắp cải, hành tây, củ đậu, lê, táo, su su, mía, bắp, nấm, hành tím, tảo biển
Vị chua: Nếu mong muốn nước dùng có vị chua nhẹ, bạn có thể dùng dứa xanh, dọc mùng, sấu, khế, me, cà chua
Tăng hương vị: Ngoài ra, để tăng hương vị cho nước dùng, bạn cần sử dụng thêm các nguyên liệu như lá hương thảo, lá chanh, kinh giới, húng, thì là, rau mùi tây
Nhiều người áp dụng cách nấu nước dùng hủ tiếu chay ngon từ củ cải và nấm (Ảnh: Internet)
Một số nguyên tắc quan trọng cần lưu ý để nấu nước dùng chay ngon
Về những nguyên liệu nên hạn chế sử dụng:
– Khoai tây, vì khi nấu quá lâu khoai tây sẽ bị mềm, hòa tan tinh bột từ đó nước dùng sẽ bị đục.
– Củ dền, khi dùng củ dền nấu thì nước dùng của bạn sẽ có màu đỏ không đẹp mắt.
– Atisô, dùng nguyên liệu này để nấu nước dùng sẽ làm át đi hương vị của các nguyên liệu còn lại.
Khi thực hiện cách nấu nước dùng rau củ, trong bước sơ chế bạn nên cắt rau củ có kích thước bằng nhau, có nhiều mặt để dễ dàng tiết ra vị ngọt cho nước dùng. Để các nguyên liệu không bị nát trong quá trình hầm, bạn nên xào sơ qua với ít dầu mè trước khi nấu.
Bạn nên hầm rau củ bằng nước lạnh vì từng loại nguyên liệu có mỗi nhiệt độ hòa tan, tiết chất ngọt khác nhau. Nấu bằng nước lạnh sẽ đảm bảo tất cả các nguyên liệu đều hòa tan và tạo vị ngọt tối đa cho nước dùng. Đối với rau củ ninh nước dùng, bạn cần hầm trong vòng 1-2 tiếng và dùng rây lược qua sau khi hoàn thành.
Cách nấu nước dùng từ rau củ quả
Nguyên liệu
- 2 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 bó hành boa rô
- 2 nhánh cỏ xạ hương
- Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn.
Cách nấu nước dùng rau củ đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ củ cà rốt, củ cải trắng, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành hình quân cờ. Lưu ý, bạn nên cắt những miếng có kích thước bằng nhau.
Gọt vỏ củ cải rồi cắt thành miếng bằng nhau (Ảnh: Internet)
Rửa sạch hành boa rô với nước muối pha loãng, cắt 1 cây thành lát mỏng, số còn lại để trên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Phi hành
Bắc nồi có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho hành boa rô cắt nhỏ vào phi thơm.
Cho cà rốt, củ cải trắng, hành boa rô cây vào đảo đều để tăng độ bóng đẹp mắt. Lưu ý, không nên đảo quá lâu vì sẽ làm các nguyên liệu chín từ đó nước dùng sẽ không có được vị ngọt tự nhiên.
Phi hành boa rô rồi cho củ cải, cà rốt vào xào sơ qua (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu nước dùng chay rau củ
Cho 3 lít nước vào nồi, thêm vào 2 nhánh xạ hương vào cùng, nấu sôi.
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, nêm nếm thêm ít muối, tiến hành hầm trong 1 tiếng.
Cho 3 lít nước vào nồi tiến hành ninh nước dùng (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hoàn thành
Khi nước dùng đạt độ ngọt nhất định, vớt nguyên liệu rau củ ra ngoài, cho nước dùng qua rây để loại bỏ chất cặn.
Rắc thêm vào nồi nước dùng 1 ít tiêu xay và bây giờ có thể dùng chế biến các món ăn chay.
Rây nước dùng chay rau củ để loại bỏ chất cặn (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản nước dùng rau củ
Cách bảo quản nước dùng chay rau củ đơn giản và hiệu quả là bạn cho vào hộp (hoặc lọ) đậy kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đem ra và hâm lại. Tuy nhiên, tránh hâm lại quá nhiều lần sẽ làm mất thành phần dinh dưỡng.
Để bảo quản được lâu hơn, bạn đợi nước dùng nguội bớt, cho vào khay đá viên để trong ngăn đá tủ lạnh. Hình thức bảo quản này có thể giúp bạn rã đông nhanh chóng và định lượng được số nước dùng cần dùng cho mỗi lần chế biến.
Hi vọng một số thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn nắm được cách nấu nước dùng chay, một số lưu ý trong quá trình chế biến và bảo quản hiệu quả. Có phải cách nấu này đơn giản, nhanh chóng hơn so với những gì bạn tưởng tượng đúng không nào? Cùng vào bếp thử nghiệm ngay nhé.
Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu để “làm giàu” thêm kiến thức ẩm thực của mình nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn