Cách nấu bún riêu chay nhanh chóng, sử dụng các loại rau củ dễ tìm hiện đang được nhiều người tìm học để chuẩn bị cho mâm cơm ngày lễ Vu Lan. Thậm chí với bí quyết nấu bún riêu chay, bạn có thể tự tin vào bếp chế biến chiêu đãi cả nhà hoặc mở quán kinh doanh thu hút thực khách.
Với những nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay như đậu phụ, các loại rau củ, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon miệng khác như phở, bún bò, bún riêu chay để làm mới thực đơn hằng ngày.
Nước dùng bún riêu chay dùng sữa đậu nành nguyên chất dùng các loại trái cây nên có vị ngọt thanh, thơm. Cùng với cà chua và nước me tạo nên vị chua của món ăn. Chắc chắn, khi thưởng thức, bạn sẽ khó lòng quên được bát bún có màu bắt mắt và từng miếng gạch của chay đậm đà hương vị.
Bún riêu chay có hương vị thanh đạm cuốn hút người ăn
Cách làm món bún riêu chay ngon bất ngờ, quà tặng mẹ mùa Vu Lan
Nguyên liệu:
- 1 quả lê
- 1 quả táo
- 3 củ cà rổt
- 2 củ cải trắng
- 4 quả cà chua
- 200g nấm rơm
- 1 miếng đậu phụ trắng
- 1 miếng đậu phụ chiên
- 1 lít sữa đậu nành nguyên chất
- Các loại gia vị cần thiết khác: muối, dầu điều, 1 vắt me, đường, hạt nêm chay.
Hướng dẫn:
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn rửa sạch miếng đậu phụ trắng, dùng thìa tán nhuyễn để làm riêu. Sau đó, bạn rửa sạch các loại rau củ bằng nước muối pha loãng. Cà rốt, củ cải trắng bạn gọt vỏ, cắt thành khoanh hoặc tỉa hoa.
– Với táo, lê, cà chua bạn cắt thành từng múi cam. Sau đó, bạn dằm me vào một chén nước ấm để lấy nước cốt. Cắt bỏ gốc và rửa nấm rơm bằng nước muối pha loãng. Bên cạnh đó, bạn cắt nhỏ hành lá là hoàn thành bước sơ chế trong cách nấu bún riêu chay.
Dùng thìa để dằm nát đậu phụ để làm riêu (Ảnh: Internet)
Bước 2:
– Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 500ml nước cùng cà rốt, củ cải trắng, lê, táo vào hầm trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt hết phần xác các loại quả ra ngoài trừ cà rốt và củ cải trắng. Bạn cho thêm nấm rơm vào nồi nước dùng và điều chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm sữa đậu nành vào, đun sôi.
Dùng táo, lê cắt thành từng miếng để nấu nước dùng thêm ngọt (Ảnh: Internet)
Bước 3:
– Kế đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, đến khi dầu sôi, bạn cho cà chua, đậu phụ tán nhuyễn vào nước dùng thêm màu sắc. Khi hỗn hợp trên chín, bạn tắt bếp vào cho nước dùng đun sôi với lửa nhỏ, đảo nhẹ.
– Bạn có thể cho hỗn hợp đậu phụ ra ngoài ép chặt để cố định, cho lên trên bát bún sau khi đã hoàn thành
Bước 4:
– Sau đó, bạn cho nước cốt me, dầu điều và đậu phụ chiên (được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn) vào. Đây là cách nấu bún riêu chay có vị chua đặc trưng, hấp dẫn người ăn. Lúc này, bạn tiến hành nêm nước dùng bằng một ít muối và đường, hạt nêm chay.
Khi nước dùng sôi, bạn nêm gia vị một lần nữa để vừa ăn
Bước 5:
– Cuối cùng, bạn trụng sơ bún với nước nóng cho vào bát, chan nước dùng lên trên và dùng kèm với các loại rau đã chuẩn bị. Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên rửa các loại rau này với nước muối pha loãng trước khi ăn.
Bày món bún riêu chay lên bát và thưởng thức
Với cách nấu bún riêu chay đơn giản trên, bạn có thể làm mới thực đơn của gia đình trong các dịp ăn chay. Món ăn này thích hợp dùng cho bữa sáng, trưa, tối.
Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tham gia khóa Nghiệp vụ Bếp chay tại daotaobeptruong.vn bằng cách điền thông tin vào form bên dưới để được học nhiều công thức món chay ngon khác nữa. Xem thêm nhiều công thức món chay khác tại đây
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn