Gợi ý những món chay cho ngày tết không nên bỏ qua

Bởi Nguyễn Tân 14/12/2020

Với những tín đồ Phật giáo hay những người ăn kiêng, Tết đến là khoảng thời gian khó khăn trong khâu lựa chọn đồ ăn như thế nào cho thích hợp. Không thua kém gì thức ăn mặn, những món chay ngày tết có thể chế biến được trong những ngày Tết khá đa dạng và phong phú.

Ăn chay trong những ngày Tết đã trở thành thói quen của nhiều tín đồ Phật giáo và người ăn kiêng. Món ăn chay thơm ngon, đậm đà và chứa nhiều dưỡng chất tốt không thua kém gì các món ăn mặn. Các món chay có thể thưởng thức trong ngày Tết như: thịt đông chay, canh nấm ngũ sắc, nem nấm chay, dưa món chay… đều mang những hương vị hấp dẫn, lạ miệng. Đa số đều rất dễ làm, nguyên liệu phổ biến và khá kích thích vị giác.

Món chay ngày Tết ngon miệng độc lạ dễ làm ít dầu mỡ

Nguyên liệu

Thịt đông chay

  • 4 nấm hương 50g
  • bột gạo lứt rang 150g
  • bí đỏ hoặc cà rốt:
  • 2 tai nấm mộc nhĩ
  • bột tảo và gia vị gồm: muối, bột nêm chay, dầu ăn.

Dưa giá chay

  • 1/2 chén đường
  • 1,5 muỗng cà phê muối
  • 1 chén giấm trắng
  • 1 chén nước lọc
  • 500gr giá
  • 1 củ cà rốt
  • hành lá và hẹ

Nem nấm chay

  • 1 củ khoai sọ
  • 1 củ cà rốt
  • 20 tai nấm hương
  • 3 tai nấm mèo lớn
  • 50g nấm rơm khô
  • 100g đậu xanh
  • 2 gói bánh tráng đậu xanh dùng để cuốn chả giò.

Cách thực hiện

Thịt đông chay

Thịt đông luôn xuất hiện trong bữa cơm ngày Tết của người dân Bắc Bộ, món ăn này hấp dẫn bởi vị ngọt mát như thạch, không gây ngán. Bạn có thể thay thế thịt bằng các loại nấm, rau củ để chế biến nên một món ăn tương tự như thịt đông mà hương vị hoàn toàn thơm ngon và đậm đà không kém. Đây chắc chắc sẽ là món ăn giúp những người ăn chay đa dạng hơn thực đơn của mình trong những ngày Tết sắp đến.


Thịt đông chay ngọt mát như thạch

Cách thực hiện

  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, bí đỏ thái hạt lựu.
  • Cho 1/2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo cho nóng, rồi đổ nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ vào xào sơ.
  • Nêm gia vị vừa ăn rồi cho nước đã hòa bột tảo vào (tỷ lệ: 1/2 cốc nước + 1 thìa cà phê bột tảo), khuấy đều rồi đun một lúc cho tảo tan rồi bắc ra, đổ vào khuôn.
  • Để vào ngăn đá hay ngăn mát cho hơi đông rồi lấy ra rót lớp thứ hai.
  • Lớp thứ hai, bạn thực hiện như sau: cho nước vào bột tảo và hòa tan (tỷ lệ: 1/2 cốc nước + 1 thìa cà phê bột tảo) rồi cho lên bếp đun.
  • Cho bột gạo lức và bột tảo vào một ít nước lạnh, khuấy tan rồi trút vào nồi nước đang đun, khuấy đều cho sôi lại thì bắc xuống.
  • Khi còn ấm thì đổ lên trên lớp thứ nhất. Để vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông hoàn toàn. Lúc ăn, lấy ra khỏi khuôn, thái lát dày rồi cho ra đĩa.

Cách làm dưa giá chay

Để thêm vị cho bữa ăn chay ngày tết, bạn có thể thêm dưa giá vào thực đơn. Vị giòn giòn, thanh mát, chua chua, kích thích vị giác giúp bạn thêm ngon miệng. Cách làm dưa giá chay khá đơn giản


Dưa giá chay chua thanh

Các bước thực hiện

  • Cho đường, muối, giấm và nước vào một nồi nhỏ, sau đó đun trên lửa vừa, khuấy đều cho tan đường, tắt bếp, để nguội. 
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Giá rửa sạch, nhặt bỏ chân rễ, để ráo. Hành, hẹ làm sạch, cắt khúc.
  • Cho giá, cà rốt, hành hẹ vào thau, đổ hỗn hợp giấm đường vào trộn, để trong ít nhất 1 giờ, thỉnh thoảng đảo nhẹ.
  • Cuối cùng, bạn cho giá hẹ vào lọ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Nem nấm chay

Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị các món ăn chay cầu kì, bạn có thể chế biến món nem nấm chay đơn giản nhưng hương vị cũng không kém phần hấp dẫn.


Nem nấm giòn tan hấp dẫn

Cách thực hiện

  • Đậu xanh ngâm nở đãi sạch vỏ, hấp chín. Ngâm các loại nấm với nước ấm cho nở tối đa rồi vắt ráo, cắt nhuyễn.
  • Khoai môn, cà rốt gọt vỏ cắt sợi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn sau đó cho nấm, khoai môn, cà rốt vào xào chín tới, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và chút bột ngọt rồi tắt bếp.
  • Cho đậu xanh và hành phi vào trộn đều với hỗn hợp vừa xào xong, đợi nguội bớt rồi bắt đầu cuốn. Nem cuốn xong cho vào chảo dầu, chiên vàng.

Ba món ăn với ba hương vị khác nhau sẽ giúp bạn đa dạng hơn thực đơn ăn chay của mình trong những ngày Tết sắp đến, với cách làm thịt đông chay ngọt mát, dưa giá chua thanh hay nem nấm giòn tan sẽ là những gợi ý các món chay ngày tết mới cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 3.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat