Gỏi củ hũ dừa chay với độ giòn giòn của hũ dừa, chua ngọt của mắm chấm chay rất thích hợp để làm món khai vị trong các bữa tiệc chay hoặc trong những ngày ăn chay.
Để làm gỏi củ hũ dừa chay ngon, đòi hỏi người chế biến phải thật khéo léo để sơ chế đúng cách củ hũ dừa không bị thâm đen, giữ được độ giòn ngọt tự nhiên. Để giúp các bạn thực hiện món củ hũ dừa ngon, hôm nay đào tạo bếp trưởng sẽ hướng dẫn công thức và bí quyết làm gỏi củ hũ dừa để bạn tham khảo. Cùng DTBTAAu thực hiện nào!
Gỏi củ hũ dừa chay giòn giòn chua ngọt
Cách làm gỏi củ hũ dừa chay thanh nhiệt
Nguyên liệu
- Củ hũ dừa 300g
- Đậu phộng 100g
- Tàu hũ ky 50g
- Đậu hũ 2 miếng
- Ớt chuông 1 quả
- Thơm ¼ quả
- Rau răm
- Chanh, giấm ăn, nước tương
- Đường phèn, đường cát, tiêu, muối
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch củ hũ dừa, cắt lát mỏng sau đó cho vào âu nước chanh pha loãng, ngâm khoảng 10 phút cho củ hũ dừa không bị thâm đen.
Chiên đậu hũ vàng thơm rồi đem cắt thành sợi nhỏ. Tàu hũ ky cũng đem chiên vàng rồi bẻ thành từng miếng nhỏ vụn.
Ớt chuông rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Gọt vỏ thơm, cắt miếng nhỏ.
Rau răm rửa sạch rồi để ráo nước. Rang vàng đậu phộng, sảy vỏ và giã dập.
Cách thực hiện:
Trước hết, cho dứa vào 300ml nước nấu sôi và đun trong khoảng 15 phút. Cho thêm đường phèn, nước tương và muối vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Đem lọc qua rây lấy nước dứa để làm nước trộn gỏi.
Tiếp theo, cho 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường cùng 1 muỗng giấm ăn vào bát nước dứa khuấy đều cho hỗn hợp có vị chua ngọt vừa ăn và để làm nước trộn gỏi.
Chuẩn bị một chiếc âu, cho ớt chuông, củ hũ dừa, tàu hũky cùng đậu hũ vào âu, rưới nước trộn gỏi vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Thêm rau răm cùng đậu phộng giã sơ vào đảo đều lần nữa rồi thưởng thức.
Gỏi hũ dừa chay vừa thanh mát, giòn ngọt lại đậm đà gia vị là món ngon lý tưởng để thưởng thức trong những bữa chay, ngày rằm hoặc các dịp lễ ăn chay lớn.
Ý kiến của bạn