Bên cạnh những món chay ngon thông thường, hãy đổi vị cho thực đơn ngày rằm của gia đình bạn thêm phong phú bằng cách nấu lẩu hải sản chay từ các nguyên liệu rau củ ngọt mát.
Bí quyết nấu lẩu chay thanh vị từ chuyên gia đầu bếp
Cách nấu lẩu hải sản chay không khó như nhiều người nghĩ, nhưng để nước dùng được trong và ngọt thanh đòi hỏi bạn cần có một bí quyết nêm nếm gia vị khôn khéo.
Sử dụng các loại rau củ và nấm tươi để ninh nên nồi nước dùng có vị ngon ngọt tự nhiên và thanh mát. Công thức nấu lẩu chay ngon từ chuyên gia đầu bếp chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có một nồi lẩu chay thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình mình thưởng thức. Cùng DTBTAAu trổ tài vào bếp ngay thôi nào
Cách nấu lẩu hải sản chay ngon thanh đạm
Nguyên liệu
- 100g boa rô
- 200g su hào
- 100g nấm bào ngư xám
- 300g củ cài muối
- 150g mực chay
- 150g rau tần ô
- 500g mì trứng
- 2 trái bắp Mỹ
- 500g su su
- 300g củ cải trắng
- 150g nấm đông cô
- 150g nấm kim châm
- 200g tôm chay
- 200g cải thảo
- 200g cua chay
- 200g cải bẹ xanh
- 150g cà rốt
- 2 thanh mía
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Su hào, su su, cà rốt, củ cải trắng, củ cải muối và bắp Mỹ thái khúc vừa ăn.
Gọt vỏ mía rồi chẻ thành từng khúc nhỏ.
Cho su su, cà rốt, su hào, củ cải muối, củ cải trắng, bắp Mỹ và mía đã chẻ vào luộc trong nồi nước để chắt lấy nước lẩu. Vớt các nguyên liệu trong nồi ra một chiếc dĩa riêng.
Nước dùng lẩu được ninh từ rau củ
Các loại nấm gồm: nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm và 1 trái bắp mĩ rửa sạch, đem thái miếng nhỏ vừa ăn.
Gọt vỏ cà rốt và tỉa hoa đẹp mắt, thái khúc.
Cắt khúc cải thảo và cải bẹ xanh.
Trụng sơ rau củ
Đun một nồi nước sôi, hòa tan chút muối và dầu ăn vào. Sau đó cho các loại nấm, bắp mỹ, cà rốt, cải bẹ xanh và cải thảo đem chần sơ qua một lần rồi bỏ vào chậu nước đá. Cách này nhằm giữ cho rau củ giữ được độ giòn cùng màu sắc tươi xanh.
Đem rau củ trụng sơ qua nước đá cho xanh, giòn.
Trụng sơ hải sản chay
Các loại hải sản chay như: mực, tôm, cua cũng đem trụng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Chần hải sản chay qua nước sôi cho sạch bụi
Xếp nguyên liệu vào nồi lẩu
Xếp các loại nấm, cà rốt, bắp Mĩ và rau củ vào nồi lẩu.
Xếp các nguyên liệu dùng lẩu vào nồi
Nêm nếm gia vị
Phi thơm hành boa rô trong nồi với chút dầu, đổ phần nước dùng đã chuẩn bị trước vào, khuấy đều. Đun sôi lại rồi nêm nếm thêm chút bột nêm chay, muối, bột ngọt và nước tương chay cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cắt ngò rí cho vào cùng chút tiêu xay nữa là tắt bếp.
Luộc mì trứng
Chuẩn bị nồi nước sôi pha chút dầu ăn, luộc mì trứng đến độ chín vừa rồi vớt ra một tô nước lạnh khoảng 2 phút. Cuốn mì lại thành từng cuộn vừa ăn.
Cuộn mì trứng cho đẹp mắt
Trình bày và thưởng thức
Cuối cùng, trình bày nồi nước lẩu và mì trứng lên bàn ăn. Đun sôi lại nồi nước, thêm các nguyên liệu vào và thưởng thức.
Với các nguyên liệu giàu vitamin và khoáng chất từ rau củ quả, cách nấu lẩu hải sản chay không chỉ ngon và còn rất bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ người ăn kiêng. Đây chắc chắn sẽ là món ngon lý tưởng để đổi vị cho cả gia đình trong những ngày chay thanh tịnh.
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món chay ngon lại đơn giản tại đây nhé !
Ý kiến của bạn