Lẩu mắm chay được chế biến từ các loại rau củ nhưng vẫn có hương vị hấp dẫn, thơm ngon không kém so với lẩu mắm mặn bạn ăn thường ngày. Cách nấu lẩu mắm chay ngon rất thích hợp trong những ngày rằm, bạn có thể tự nấu tại nhà để gia đình cùng thưởng thức.
Lẩu mắm chay thanh đạm mà vẫn giữ mùi vị hấp dẫn, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Lẩu mắm chay thanh đạm mà vẫn giữ mùi vị thơm ngon sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn thay đổi vị cho bữa ăn. Sự kết hợp của các loại rau củ, nấm, nguyên liệu chay tạo nên món lẩu mắm có hương vị đặc biệt. Lẩu mắm chay không chỉ phù hợp khẩu vị của nhiều người mà còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.
Cùng học cách nấu lẩu mắm chay ngon qua bài hướng dẫn sau nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả cà tím
- 100gr nấm rơm tươi
- 200gr nấm kim châm
- 200gr nấm đùi gà
- 200gr nấm linh chi
- Tôm, cá viên, mực thuần chay
- 1 miếng đậu hũ
- 2l nước dừa xiêm
- 1 cây hành boa rô
- 1kg bún tươi
- Ớt, gừng, sả cây
- Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ, bông súng, kèo nèo
- Gia vị: mắm đậu chay, chao, bột ngọt, nước tương, hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn
Cách làm lẩu mắm chay ngon đúng điệu
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím rửa sạch, cắt thành những lát vừa ăn. Sau đó ngâm cà tím vào nước muối pha loãng để không bị thâm đen.
Làm sạch cà tím rồi ngâm trong nước muối pha loãng (Ảnh: Internet)
Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi cắt bỏ chân, rửa với nước muối pha loãng để nấm sạch và ngon hơn khi chế biến.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Sả rửa sạch, cắt khúc, băm nhỏ.
Hành boa rô nhặt rễ, rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
Tôm, mực, cá viên chay rửa sạch.
Đậu hũ cắt khối vuông.
Các loại rau nhặt kỹ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Ướp nguyên liệu chay
Ướp tôm, mực, cá viên chay với 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương. Dùng đũa đảo đều, ướp nguyên liệu trong khoảng 5 phút cho gia vị ngấm đều.
Chiên đậu hũ
Phần đậu hũ cắt khối bạn ướp với ½ muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng tiêu, sả băm rồi ướp trong 30 phút. Sau đó, bạn chiên đậu hũ vàng đều 2 mặt. Khi thấy đậu hũ chín vàng thì vớt đậu ra, thấm bớt dầu bằng khăn giấy.
Chiên đậu hũ chín vàng (Ảnh: Internet)
Nấu nước lẩu mắm chay vị ngon đặc biệt
Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, phi thơm hành boa rô, sả, ớt, và gừng. Sau khi hành, gừng chuyển màu vàng, bạn cho tiếp chao, mắm đậu vào xào đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn đặt nồi nấu lẩu lên bếp, trút nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào đun sôi, thêm vào hỗn hợp mắm vừa xào. Khi nước bắt đầu sôi, nêm vào 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, một chút sa tế để tạo màu tùy theo ý thích.
Nấu lẩu mắm chay với các nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị (Ảnh: Internet)
Cho tôm, cá viên mực chay và đậu hũ chiên vào nồi, đun lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút để gia vị ngấm vào các nguyên liệu. Sau cùng, bạn cho nấm và cà tím vào đun sôi trở lại, nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.
Thưởng thức lẩu mắm chay
Múc lẩu ra nồi lẩu và đặt lên bếp điện, khi ăn thì nhúng rau cho rau chín rồi thưởng thức. Lẩu nấm chay thường được ăn với bún tươi, mì sợi, chấm kèm nước tương pha ớt hoặc muối ớt đều rất ngon.
Thưởng thức lẩu mắm chay với rau tươi ngon, các loại nấm và nước chấm đậm đà (Ảnh: Internet)
Vậy là với cách nấu lẩu mắm chay đã hướng dẫn, bạn có thể tự tay hoàn thành món thanh mát, thơm ngon rồi. Lẩu mắm chay ngon dễ ăn, không tạo cảm giác ngán, là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày se lạnh. Hãy trổ tài chế biến món ăn này cho gia đình và bạn bè để cùng thưởng thức món lẩu mắm chay hấp dẫn nhé.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm công thức nấu những món chay thanh đạm mà vẫn có hương vị hấp dẫn đặc biệt, hãy tham gia khóa học nấu món chay của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu. Bạn có thể điền thông tin theo theo form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
Ý kiến của bạn