Đều là hủ tiếu chay nhưng bạn có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau để tạo sự phong phú, đa dạng cho bữa ăn.
Hủ tiếu là món ăn vừa ngon vừa rẻ ai cũng thích, không cần phải có thịt, cá, hải sản… hủ tiếu chay vẫn có sức hấp dẫn với nhiều người. Bạn có thể tự vào bếp nấu hủ tiếu chay cho bữa sáng thanh đạm hay những ngày ăn chay.
Với một chút biến tấu đơn giản, bạn có thể tạo ra nhiều món hủ tiếu chay khác nhau cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là công thức hướng dẫn cách nấu 2 món hủ tiếu chay ngon, hãy ghi chép vào sổ tay nội trợ ngay nhé!
Tô hủ tiếu chay hấp dẫn với các loại nhân rau củ
Cách nấu hủ tiếu chay thơm ngon giàu chất đạm thực vật
Nguyên liệu:
- Hủ tiếu gạo lứt: 500g
- Nước dùng rau củ chay: 1 lít
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 50g
- Nấm linh chi: 30g
- Nấm đùi gà: 30g
- Nấm kim châm: 30g
- Hành lá : 4 – 6 cây
- Mùi tàu: 1 bó nhỏ
- Gia vị chay: hạt nêm, hạt tiêu, bột canh..
Cách nấu:
Sơ chế nguyên liệu:
– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, khía các đường dài trên củ để tỉa hoa rồi cắt ngang thành những lát mỏng đẹp mắt.
– Các loại nấm cắt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Nấm đùi gà bạn cắt lát xéo mỏng vừa ăn. Nấm rơm bổ đôi, nếu nấm nhỏ thì giữ nguyên.
– Hành lá, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Các bước thực hiện
Bước 1. Nấu nước dùng
– Cho nước dùng chay đã chuẩn bị vào một cái nồi lớn, đun sôi, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt, các loại nấm vào nấu tới khi cà rốt, nấm chín mềm.
Bước 2. Thành phẩm
– Khi ăn, trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô với lượng vừa đủ, chan nước dùng nóng, múc thêm cà rốt, nấm. Cuối cùng, rắc hành lá, mùi tàu lên trên rồi thưởng thức.
Cách nấu hủ tiếu bò kho chay ngon
Hủ tiếu bò kho chay hấp dẫn người ăn từ cái nhìn đầu tiên
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu dai: 500g
- Nước hầm rau củ chay: 1,2 lít
- Đậu hũ ki khô: tùy ý
- Đạm chay: tùy ý
- Đậu hũ chiên : 2 miếng cắt nhỏ
- Cà rốt: 2 củ
- Nấm: 200g, các loại nấm tùy ý
- Sả: 5 cây
- Bột cà chua: 1 muỗng
- Hoa hồi khô: 10 tai
- Quế khô: 2 miếng
- Hạt điều màu: 1 muỗng
- Bột năng/bột bắp: 1 muỗng
- Ớt bột: 1 muỗng
- Các gia vị chay: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, đường…
- Rau ăn kèm: ngò gai, giá đậu rau quế,chanh…
Các bước nấu nấu hủ tiếu bò kho chay ngon
Sơ chế nguyên liệu
– Đậu hũ ki đem ngâm nước cho mềm rồi vớtra để ráo, sau đó chiên giòn, để riêng.
– Sả làm sạch, cắt khúc, đập dập 4 cây, cây cònlại đem băm nhỏ.
– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt miếng vừa ăn.
– Nấm làm sạch, thái nhỏ hoặc cắt đôi tùy loại.
– Các loại rau ăn kèm, rau thơm rửa sạch, đểráo nước. Ngò gai thái nhỏ.
Bước 1. Nấu nước dùng
– Đun chút dầu ăn trong một cáinồi lớn, cho hạt điều màu vào để tạo màu, sau đó lấy hạt ra, cho sả băm, ớt bột vào xào khoảng 2 phút. Tiếp đó cho hoa hồi, quế, sả cắt khúc vào xào.
– Đổ nước dùng rau củ vào nồi, đun lửa nhỏ 20 – 30 phút để các hương liệu tỏa mùi thơm rồi cho cà rốt vào.
– Khi cà rốt chín mềm, bạn cho nấm, đạm chay, đậu hủ chiên vào đun thêm vài phút. Nêm nếm giavị vừa ăn, thêm bột cà chua tạo màu, bột năng/bột bắp pha chút nước cho vào luôn để tạo độ sánh. Nấu thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp.
Bước 2. Thành phẩm
– Trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô. Chan nước dùng nóng, múc đậu hũ, cà rốt, nấm và xếp đậu hũ ki lên trên, rắc thêm ngò gai thái nhỏ, hạt tiêu rồi ăn cùng các loại rau sống.
Ngoài 2 công thức trên, bạn có thể học thêm công thức chế biến hủ tiếu xào chay để biến tấu các món hủ tiếu chay đa dạng, hấp dẫn hơn. Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!
Ý kiến của bạn