Canh là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam. Nếu bạn đã quá quen thuộc với hương vị của những món canh mặn được chế biến từ cá, thịt… thì tại sao không đổi vị với các món canh chay rau củ thơm ngon và bổ dưỡng.
– Được nấu từ hỗn hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, món canh luôn mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị. Ngoài những món canh mặn, ẩm thực Việt Nam còn nổi tiếng với nhiều món canh chay hấp dẫn, thơm ngon, thanh tịnh và đặc biệt rất bổ dưỡng.
Nếu bạn là một tín đồ Phật giáo hay đang trong giai đoạn ăn kiêng đừng bỏ qua những món canh hấp dẫn sau đây:
Canh chay ngon thanh đạm dễ nấu
Nguyên liệu:
Canh nấm hạt sen
- 50g hạt sen tươi
- 50g nấm đông cô
- 50g nấm kim châm
- ½ củ cà rốt
- 100g đậu hũ non
- ngò rí, tiêu, hạt nêm.
Canh khoai sọ đậu phộng
- 2-3 củ khoai sọ
- 1- 2 miếng đậu hũ
- 1/2 chén đậu phộng luộc đã tách bỏ vỏ cứng bên ngoài
- mùi tàu, đường, muối.
Canh chua chay
- 5 miếng đậu hủ non trắng
- 1/2 trái thơm
- 2 trái cà chua vừa chín
- ½ chén nước cốt me,
- 200g giá, ớt, rau ôm,ngò tây, bột ngọt
- đường, muối
- 200g nấm rơm.
Hướng dẫn:
Canh nấm hạt sen
Canh nấm hạt sen không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng
Cách thực hiện:
– Cà rốt cắt lát vừa ăn.
– Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo.
– Ngò rí cắt nhỏ.
– Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
– Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, nêm 3 muỗng hạt nêm chay,
– Cho đậu hũ vào và tắt bếp, rắc thêm tiêu, ngò rí lên trên.
– Đậu hũ phải là nguyên liệu cuối cùng được cho vào nồi để tránh bị nát.
– Cách chế biến khá đơn giản nhưng món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho cả những người mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe.
Canh khoai sọ đậu phộng
Canh khoai sọ nấu đậu phộng bùi, béo hấp dẫn
– Vị bùi bùi của khoai sọ kết hợp cùng chút béo ngậy của đậu phụng sẽ khiến bạn “say mê” với món canh này.
Cách thực hiện:
– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, rán vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
– Tiếp theo, bạn cho đậu phộng vào nồi, thêm khoai sọ vào đun cùng, đun lửa nhỏ đến khi khoai và đậu phộng mềm.
– Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho tiếp đậu hũ rán vào đun cùng trong khoảng 3 phút thì thêm mùi tàu thái nhỏ vào và tắt bếp.
– Món canh hấp dẫn thích hợp ăn cùng cơm trong những ngày chay.
Canh chua chay
Canh chua chay kích thích vị giác
– Canh chua chay luôn là món ăn kích thích vị giác bởi vị chua thanh, ngọt mát. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản,
Cách thực hiện:
– Đậu hủ non cắt làm 4,
– Thơm cắt lát mỏng,
– Cà chua cắt làm 6,
– Nấm rơm rửa sạch cắt đôi.
– Tiếp theo, bạn đun sôi 1 lít nước, cho nước cốt me, thơm, đậu hủ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào.
– Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.
– Cuối cùng, bạn cho ớt, rau ôm, ngò tây vào và tắt bếp.
– Canh chua chay có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều rất ngon.
Những món canh chay trên đây đều rất dễ làm nhưng hương vị đều thơm ngon và đặc biệt là chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung 3 món canh này vào thực đơn ăn chay hoặc ăn kiêng hằng ngày của mình nhé!
Ý kiến của bạn