Dầu hào là một trong những gia vị phổ biến có nguồn gốc từ Trung Hoa, ngày nay đã lan rộng ra ngoài phạm vi lãnh thổ và được sử dụng nhiều ở các nước như Việt Nam, Thái lan, Philipines…
Nhắc đến dầu hào, các bạn sẽ nhớ ngay đến một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, có dạng nước xốt sền sệt màu nâu. Thế nhưng, dầu hào là gì, dầu hào sử dụng để chế biến món ăn gì thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, hãy cùng theo chân Daotaobeptruong.vn để khám phá loại gia vị độc đáo này nhé!
Dầu hào là gì
Dầu hào là một loại nước xốt sền sệt màu nâu, có vị ngọt, ban đầu được chiết xuất từ những con hàu nhưng ngày nay được làm theo kiểu công nghiệp với các nguyên liệu khác như muối, đường, nước, chất điều hương vị, hương hàu tổng hợp… Dầu hào có công dụng chính là làm gia vị để chế biến món ăn, giúp món ăn tăng hương, tăng vị và trở nên hấp dẫn hơn.
Dầu hào là gia vị có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc
Dầu hào ra đời từ năm 1888 ở Quảng Đông – Trung Quốc, do một người tên là Lee Kam Sheung làm ra sau khi người này vô tình để quên một nồi hàu nấu chín trong nước muối. Lee Kam Sheung thấy rằng mặc dù nồi hàu có mùi khét nhưng hương vị lên men lại rất đặc biệt. Sau này, Lee thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào và nước xốt gia vị, trở thành doanh nhân và phát triển thương hiệu ra toàn thế giới, chính vì vậy dầu hào mới phổ biến như hiện nay.
Dầu hào dùng để làm gì?
Dầu hào dùng để tẩm ướp thực phẩm:
Khi chế biến các món thịt, bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà… bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu hào và ướp khoảng 15 phút. Thịt được ướp dầu hào không chỉ có màu nâu cánh gián đẹp mắt mà khi nấu lên sẽ có hương vị rất thơm ngon. Khi ướp thực phẩm với dầu hào, bạn lưu ý dầu hào đã có vị mặn sẵn, nên giảm bớt các gia vị khác cho hài hòa.
Dầu hào thường được dùng để tẩm ướp các loại thịt
Dầu hào dùng để nêm các món xào, nấu:
Khi nấu các món thịt, cá hoặc xào rau củ quả, đợi cho nguyên liệu vừa chín tới, bạn nêm nếm gia vị rồi thêm vào một muỗng dầu hào, đảo đều, sau đó múc ra ăn nóng. Mặc dù rất đơn giản nhưng dầu hào sẽ giúp các món xào, nấu bật lên hương vị rất nhiều.
Dầu hào dùng để làm nước chấm cho các món luộc:
Các món luộc, đặc biệt là rau củ quả luộc như: súp lơ, cải ngọt, cải thìa… có hương vị tự nhiên thanh mát, chấm với nước chấm dầu hào sẽ trở nên đậm vị, vừa ăn. Để chế biến nước chấm dầu hào, bạn chỉ cần cho dầu hào vào đun sôi, sau đó thêm chút nước lọc, ớt băm, tỏi băm và đường vào khuấy đều là xong.
Dầu hào là nước chấm hảo hạng để ăn kèm với các món rau luộc
Những lưu ý khi sử dụng dầu hào
Dầu hào được làm từ con hàu hoặc các nguyên liệu công nghiệp nhưng có chiết xuất hàu, vì vậy không dùng cho người ăn chay. Tuy nhiên, bạn có thể tìm mua dầu hào chay trong các cửa hàng thực phẩm, siêu thị để sử dụng.
Nhiều người thường nhầm lẫn dầu hào với xì dầu nhưng hai loại gia vị này khác nhau. Dầu hào làm từ con hàu hoặc các nguyên liệu công nghiệp, xì dầu lại được làm từ hạt đậu tương lên men. Hai loại này có hương vị khác nhau nhưng do có màu đen nên thường bị nhầm lẫn.
Với hương vị thơm ngon, nhiều công dụng và giá thành tương đối rẻ, dầu hào là gia vị phổ biến của hầu hết các gia đình. Với những thông tin và bí quyết sử dụng dầu hào mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thường xuyên sử dụng loại gia vị này để nấu những món ngon cho gia đình. Bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến thức nghề bêp tại đây
Ý kiến của bạn