Dạ dày hấp tiêu xanh là món ăn ngon miệng có giá trị dinh dưỡng cao. Đây được mệnh danh là bài thuốc dân gian đặc biệt tốt đối với phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, nhiều người tìm học cách làm món dạ dày hấp tiêu để thực hiện nhanh chóng, đơn giản, hấp dẫn ngay tại nhà.
Theo Đông y, dạ dày lợn hấp tiêu có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh khác như thiếu máu, viêm gan, vàng da, xơ gan, đái đường, rối loạn tiêu hóa, trẻ em suy dinh dưỡng. Món ăn này đặc biệt thích hợp với những ngày có tiết trời se lạnh mùa đông.
Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sơ chế dạ dày đúng cách sẽ dẫn đến món ăn có mùi tanh khiến người ăn khó chịu khi thưởng thức. Vì vậy, khi chế biến món ăn này, các bạn đặc biệt chú ý đến công đoạn sơ chế dạ dày.
Dạ dày hấp tiêu có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho phụ nữ mang thai (Ảnh: Internet)
Cách nấu bao tử (dạ dày) heo hấp tiêu xanh thơm giòn lạ miệng
Nguyên liệu
- 1 cái dạ dày lợn (khoảng 500g)
- 8 – 10 nhánh tiêu xanh
- 1 củ cải trắng
- 1 trái dừa
- 1 củ hành khô
- Các loại gia vị cần thiết khác: giấm, muối, bột nêm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn lộn mặt trong của dạy dà ra, cạo bỏ lớp màng, bóp với muối, giấm cho hết nhớt và mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch dạ dày lợn nhiều lần bằng nước, cắt làm đôi theo chiều dọc, để ráo nước rồi cho lên bếp nướng sơ hai mặt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chanh để chà hay chần dạ dày qua nước sôi để dạ dày khử mùi hôi. Đây là cách sơ chế hiệu quả giúp khử sạch mùi tanh tạo nên món dạ dày hấp tiêu thơm ngon.
Nhiều người dùng muối để rửa sạch dạ dày lợn (Ảnh: Internet)
Bước 2:
Sau khi nướng sơ, bạn rửa lại miếng dạ dày với nước cho sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
Cắt dạ dày lợn thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 3:
Tiếp đó, bạn gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch và thái từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn rửa sạch tiêu xanh, để ráo. Với hành, bạn bóc vỏ, thái thành từng miếng nhỏ.
Cắt củ cải trắng thành từng miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 4:
Tiến hành ướp dạ dày bằng ½ chỗ tiêu xanh và hành khô thái lát trên trong vòng khoảng 30 phút.
Ướp dạ dày bằng tiêu xanh trong thời gian khoảng 30 phút (Ảnh: Internet)
Bước 5:
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, bạn cho phần hành thái lát còn lại vào phi thơm. Tiếp đó, cho dạ dày đã ướp vào đảo khoảng 5 phút cho săn lại.
Cho dạ dày lợn vào chảo xào cho săn lại (Ảnh: Internet)
Bước 6:
Tiếp theo, bạn cho nước dừa tươi vào nồi dạ dày trên hầm khoảng 15 – 20 phút. Sau đó cho củ cải trắng, số tiêu xanh còn lại ở trên vào hầm đến khi củ cải chín mềm, nêm nếm gia vị để món dạ dày hấp tiêu hợp khẩu vị người ăn hơn.
Cho nước dừa vào nồi và hấp cho đến khi củ cải, dạ dày lợn chín mềm (Ảnh: Internet)
Chỉ với 6 bước thực hiện, bạn đã có thể thu được thành phẩm là đĩa dạ dày hấp tiêu xanh thơm ngon, hấp dẫn tại nhà mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn còn ngại ngần gì mà không ghi chép vào sổ tay nhà bếp của mình cách làm món dạ dày hấp tiêu xanh bổ dưỡng này để chế biến khi cần thiết.
– Chúc bạn thành công khi thực hiện và đường quên theo dõi tại website daotaobeptruong.vn nhé!
Ý kiến của bạn