Cách làm nước sốt có vị ngọt tự nhiên cho món nướng

Bởi Lan Anh
google-news

Phương pháp chế biến nước sốt: nước sốt có được vị ngọt là nhờ được điều chế từ đường trắng, đường nâu, mật ong, mứt dẻo, nước ép trái cây, mật mía, đường hóa học Fructose và nước sốt cà chua

cách làm nước sốt ăn thịt nướngCông thức nướng sốt cho xương sườn truyền thống

Để có được mùi vị đặc biệt nhất, thông thường nước sốt phải được pha chế từ đường và các gia vị khác. Đường sẽ làm món nướng thêm dịu ngọt nhưng hãy cẩn thận, ở nhiệt độ quá lớn, hoặc nóng quá lâu đường sẽ cháy khét ảnh hướng xấu cho sức khỏe.

Phương pháp chế biến nước sốt:

Nguyên liệu

  • Muỗng hương liệu thịt nướng
  • Môt ít sốt cà chua (khoảng 220g)
  • 1 lon cà chua nghiền (khoảng 170g)
  • 2 muỗng cà phê đường nâu
  • 2 muỗng nhỏ giấm
  • 2 muỗng nhỏ dầu ô liu
  • 3 tách tỏi nghiền nhỏ
  • 4 muỗng cà phê hành tây xây nhỏ
  • 1 muỗng cà phê sốt Worcestershire
  • 1 muỗng canh mù tạt
  • 1 muỗng cà phê bột ớt cayenne
  • hạt tiêu đen mới xay

Hướng dẫn:

Nước sốt thịt nướng theo kiểu Carolina

Nước sốt này là sự kết hợp của hương vị ngọt ngào và cay. Đó là nước loại thích hợp đối với gà nướng và thịt heo hun khói.

Thành phần:

  • 1 bát con mù tạt
  • 1/2 bát con con đường
  • 1/4 bát con đường nâu
  • 3/4 bát con giấm táo
  • 1/4 bát con nước
  • 2 thìa canh bột ớt
  • 1 thìa nhỏ tiêu đen
  • 1 thìa nhỏ tiêu sọ
  • 1/4 muỗng cà phê ớt cayenne
  • 1/2 thìa nhỏ xì dầu
  • 2 muỗng canh bơ
  • Muỗng hương liệu thịt nướng

Trộn tất cả các thành phần ngoại trừ nước tương và hương bơ. Đun sôi nước trên lửa nhỏ khoảng 30′. Cho thêm nước sốt, bơ và hương vị rồi khuấy đều. Hầm thêm 10′.

Nước sốt BBQ sườn nướng theo kiểu Kansas

Kiểu nước sốt này bao gồm, chất béo, hương vị hơi nặng, nước sốt cà chua. Chủ yếu tùy vào lượng ớt cayenne khi thêm vào.

Thành phần:

  • 1 bát con nước sốt cà chua
  • 1/4 bát con giấm
  • 1/4 bát con đường nâu
  • 3 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 muỗng canh hạt tiêu
  • 1 muỗng canh bột ớt
  • 2 tép tỏi (nghiền)
  • 1 muỗng cà phê ớt cayenne

Đun nóng dầu. Thêm tỏi và nấu cho đến khi nó thành nước màu nâu. Thêm các phần gia vị phía trên vào và vặn lửa ở mức nhỏ, được khoảng 15 phút thì hỗn hợp nước sốt sẽ đặc lại.

Nước sốt thịt nướng Mù tạt (Mustard Barbecue Sauce)

Đây là nước sốt hầu như dùng được cho mọi món ăn, nhưng đặc biệt được khuyên dùng đối với thịt lợn

Thành phần :

  • 1 bát con mù tạt
  • 1/2 bát con dấm balsamic
  • 1/3 bát con đường nâu
  • 2 muỗng canh bơ
  • 1 thìa lớn sốt Worcestershire ( còn gọi là sốt Lea – perrins)
  • 1 thìa lớn nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê ớt cayenne

Cách làm : Cho hết các gia vị trên vào nước và bắt bếp sôi lửa nhỏ trong 30 phút.

Nước sốt thịt nướng theo kiểu St. Louis

Loại nước sốt này nhìn đẹp mắt và mùi vị rất thơm ngon.

Thành phần:

  • 2 bát con nước sốt cà chua
  • 1/2 bát con nước
  • 1/2 bát con giấm táo
  • 1/4 bát con đường nâu
  • 3 thìa mù tạt
  • 1 thìa bột hành tây
  • 1 thìa bột tỏi
  • 1 thìa cà phê ớt cayenne

Nước sốt nhiều đường sẽ làm cháy bề mặt ngoài của thịt trước khi thịt kịp chín. Vì vậy, nên nướng thịt trước 5 – 10 phút rồi mới phết nước sốt. Nếu như không có dụng cụ là cọ lông chuyên dụng, có thể thay bằng cụm lá chuối hoặc thân củ hành tươi. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (27 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn