Cách kho cá kèo rau răm lạ miệng cực “đưa cơm”

Cá kèo kho thơm tuy mộc mạc, dân dã nhưng lại dễ gây “nghiện” vì mùi vị hấp dẫn, kích thích, đặc biệt “đưa cơm”. Đừng ngần ngại làm phong phú thực đơn gia đình với cá kèo kho rau răm lạ miệng cực đưa cơm dưới đây nhé!

cá kèo kho rau răm
Cá kèo kho rau răm thơm ngon, đậm vị, rất dễ đưa cơm (Ảnh: Internet)

Cá kèo là loại cá chủ yếu sống ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như: Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Thơ, Bạc Liêu hay miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Cá kèo tươi ngon có thể được chế biến thành nhiều món ngon có hương vị khác nhau như: “cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng sa tế, cá kèo nướng mọi, cá kèo kho tiêu, lẩu cá kèo,…” Trong đó, cách làm cá kèo kho rau răm là món ăn dân dã và nhanh gọn được yêu thích để chế biến trong bữa cơm hằng ngày. Từng miếng thịt cá săn chắc, béo ngậy, thấm gia vị đậm đà, thoảng vị cay nồng của tiêu, ớt rất vừa ăn và ngon miệng.

Chi tiết cách làm cá kèo kho rau răm

Nguyên liệu

  • 300g cá kèo tươi
  • 50g mỡ heo
  • Rau răm, hành lá
  • Gia vị: đường, muối, ớt bột, tiêu, nước mắm, hạt nêm, nước màu

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Mẹo chọn cá kèo tươi ngon là bạn chọn những con còn sống và tươi, mình suông to, có vùng bụng nhiều màu trắng, cá màu sáng bóng, thân cá chắc và mắt sáng trong, không bị đục.

cách kho cá kèo rau răm
Làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá kèo kỹ lưỡng trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

kèo mua về cắt bỏ đầu và đuôi, móc bỏ ruột, làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Bạn có thể chọn một trong những cách dưới đây để làm sạch:

  • Dùng muối và giấm: chà xát muối và giấm trên thân cá kèo nhiều lần rồi rửa lại với nước sạch.
  • Dùng nước nóng: sử dụng nước nóng gần sôi, nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C, pha loãng thêm một chút muối, đeo găng tay vào rồi ngâm cá kèo trong nước, tiến hành làm sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh. Cách này giúp làm sạch chất nhầy trên thân cá kèo khá hiệu quả.
  • Dùng tro bếp: dùng tro bếp tuốt mạnh dọc theo thân cá kèo để lấy đi phần nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Dùng lá chuối: vò nát lá chuối rồi chà xát đều lên thân cá nhiều lần.
  • Dùng vôi ăn trầu kết hợp lá chuối: cho cá kèo vào bột vôi ăn trầu rồi lấy lá chuối chà xát mạnh vào cá kèo, sau đó mang đi rửa sạch.

Sau khi làm sạch nhớt, cần tiến hành khử mùi tanh của cá kèo. Cần loại bỏ hoàn toàn vảy cá và sợi chỉ mảnh ngay cạnh xương sống vì những chỗ này chứa nhiều dịch tanh. Khi mổ bụng cá phải rửa thật sạch để loại bỏ hoàn toàn tiết cá, do tiết cá làm món ăn bị tanh hôi. Có thể chà xát thêm với chanh, gừng, ớt để khử mùi.

Rau răm, hành lá nhặt kỹ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ướp cá kèo

Ướp cá kèo với 1 muỗng nước màu, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng ớt bột, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị. Nếu có thời gian ướp càng lâu, nồi cá kèo kho rau răm càng đậm vị.

cách làm cá kèo kho rau răm
Ướp cá kèo với gia vị (Ảnh: Internet)

Kho cá

Dùng nồi sứ hoặc nồi đất để kho cá. Bạn lót rau răm vào đáy nồi để tránh cho cá bị dính nồi, đồng thời giúp tăng hương vị món ăn, chừa lại một ít rau răm cho vào sau cùng. Xếp cá vào nồi, đổ nước sôi xâm xấp mặt cá và tiến hành kho cá kèo với rau răm.

cá kèo kho rau răm ngon mỗi ngày
Kho cá kèo với rau răm (Ảnh: Internet)

Khi mới kho bạn vặn lửa lớn, đến khi nước vừa sôi lên thì đun lửa liu riu để cá thấm gia vị đậm đà, chín đều và không bị nát. Chú ý kho cá không đậy nắp để thịt cá săn chắc hơn. Kho đến khi thịt cá chín mềm, săn lại, nước trong nồi sệt lại thì cho thêm 1 muỗng dầu ăn, rắc phần rau răm còn lại và một ít tiêu xay để món ăn dậy mùi thơm rồi tắt bếp. Ngoài dầu ăn, bạn có thể cho tóp mỡ hoặc nước mỡ.

Từng miếng thịt cá săn chắc, thấm gia vị đậm đà hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của rau răm, chút cay nhẹ của tiêu và ớt khiến món ăn này vô cùng đưa cơm trong những ngày mưa.

cá kèo kho tộ rau răm
Thành phẩm cá kèo kho rau răm thơm ngon, đậm vị (Ảnh: Internet)

Với cách làm cá kèo kho rau răm đơn giản mà chuẩn vị, thực đơn hàng ngày của gia đình bạn lại có thêm một món ăn ngon miệng, hấp dẫn rồi. Cá kèo kho rau răm thơm nức mũi, thịt cá mềm mà vẫn rất săn chắc hòa quyện trong hương vị đậm đà, đắng đắng, the mát và chút cay của tiêu, ớt kích thích vị giác vô cùng. Chắc hẳn bữa cơm nhà bạn sẽ trọn vẹn và ấm cúng hơn rất nhiều khi có thêm món ăn hấp dẫn này.

Bên cạnh cá kèo kho rau răm, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều công thức chế biến món Việt ngon từ cá khác khi tham gia khóa học nấu ăn tại DTBTAAu. Để lại thông tin theo form bên dưới hoặc gọi đến Hotline: 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được  hỗ trợ nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (30 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn