Đậm đà với #2 cách nấu lẩu ếch đơn giản tại nhà

Nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán với các món lẩu gà, lẩu vịt, lẩu bò… thì hãy thử đổi gió với món lẩu ếch nhé! Cách nấu lẩu ếch khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây là bạn sẽ có ngay nồi lẩu vô cùng thơm ngon, lạ miệng cho mình.


Ngất ngây với món lẩu ếch thơm nức mũi. Ảnh: Internet

Bí quyết chọn thịt ếch ngon

Thịt ếch được dùng để chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Riêng với món lẩu, bạn nên chọn loại ếch đồng, mua khi còn sống, nhìn bề ngoài có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng.

Tháng 9 trở đi là thời điểm ếch béo, ngon nhất do quá trình tích mỡ cho kỳ nghỉ đông dài. Vì làm thịt ếch tương đối nhiều công đoạn nên nếu không quen, bạn có thể nhờ người bán sơ chế giúp.


Thịt ếch thơm ngon được dùng chế biến nên nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

Thịt ếch nên rửa bằng rượu gừng, giấm hoặc muối để khử mùi tanh, diệt khuẩn.

Nồi lẩu nóng hổi với thịt ếch thơm ngọt, nước dùng có vị cay cay, ăn cùng đậu hũ, rau sống và các nguyên liệu khác ngon tuyệt.

Cách nấu lẩu ếch sa tế thơm nức mũi

Nguyên liệu

  • 500g thịt ếch làm sạch
  • 1 miếng đậu hủ non
  • 2 trái cà chua
  • Nấm rơm
  • Ngò gai, rau om
  • Riềng, ớt hiểm, hành tím
  • 1 gói gia vị nấu lẩu thái
  • Sa tế, gia vị cơ bản: muối, đường, nước mắm
  • Bún, rau ăn kèm với lẩu (bông thiên lý, hoa bí, kim châm,…)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ếch rửa sạch với muối cho bớt mùi tanh, sau đó cắt làm tư, ướp với 3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh đường trong vài phút.


Sơ chế và ướp thịt ếch với các gia vị. Ảnh: Internet

Riềng, gọt vỏ, cắt sợi. Sả rửa sạch, đập dập cắt khúc.

Cà chua làm sạch, cắt múi cau. Nấm rơm làm sạch, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra để ráo.

Ớt hiểm, hành tím đập dập. Ngò gai, rau om nhặt kỹ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Rau ăn kèm làm sạch, rửa kỹ và để ráo nước.

Đậu hũ non cắt khối vuông khoảng 2cm.

Bước 2: Xào ếch với nấm rơm

Đặt nồi lên bếp và đun nóng một ít dầu ăn, cho ớt hiểm và hành tím đập dập vào phi thơm. Cho ếch đã ướp sa tế vào xào săn, tiếp tục cho nấm rơm vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm.

Bước 3: Nấu lẩu ếch sa tế

Tiếp tục cho 1,5 lít nước vào nồi, nêm thêm gói nấu lẩu thái, cuối cùng cho sả cắt khúc, riềng, cà chua và đậu hũ đã sơ chế vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, đợi nước sôi khoảng 4 phút, cho ngò gai, rau om cắt nhỏ vào và tắt bếp. Dọn lẩu ra thưởng thức cùng với bún và các loại rau ăn kèm.


Tận hưởng thịt ếch thơm mềm pha chút vị cay từ sa tế đầy kích thích. Ảnh: Internet

Cách nấu lẩu ếch chuối đậu


Lẩu ếch chuối đậu mang đến hương vị cực kỳ cuốn hút. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

  • 300g thịt ếch đã sơ chế
  • 3 trái chuối xanh
  • 3 miếng đậu phụ
  • 1 củ nghệ tươi
  • 10 lá lốt
  • 2 – 3 củ hành tím
  • Lá tía tô, rau muống, rau cải, sả, gừng
  • 150 – 200 ml bỗng rượu
  • Bún
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chuối, ếch, nguyên liệu khác

Thịt ếch mua về chà xát với muối cho sạch và bớt mùi tanh, sau đó rửa kỹ lại, để ráo và chặt thành từng khúc vừa ăn.

Chuối xanh tước bỏ vỏ, cho vào âu nước lạnh có pha chút nước cốt chanh để chuối không bị thâm đen. Sau đó, cắt chuối thành các lát chéo có độ dày vừa phải.

Đậu phụ cắt thành những miếng vừa ăn và đem chiên vàng, giòn 2 mặt.

Gừng, sả đem bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Các loại rau ăn kèm như tía tô, rau muống, rau cải nhặt kỹ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Sau đó cắt thành những đoạn dài khoảng 5cm, để riêng từng loại.

Nghệ gọt bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Lá rốt rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Cho thịt ếch vào âu ướp cùng với các gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít hạt tiêu, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, nghệ, sả và gừng băm trong khoảng 30 phút để thịt ếch ngấm gia vị.


Có thể dùng bột nghệ thay thế nghệ tươi khi ướp thịt ếch. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu lẩu ếch chuối đậu

Đặt nồi lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm vàng. Tiếp tục cho thịt ếch đã ướp vào xào săn đến khi thịt có màu vàng nhạt, bạn cho chuối xanh vào đảo cùng khoảng 3 phút thì thêm 1,5 lít nước vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.


Xào săn thịt ếch đã ướp với lửa nhỏ. Ảnh: Internet

Khi thấy nước sôi, cho đậu phụ đã chiên vàng cùng bỗng rượu và lá lốt cắt nhỏ vào hầm khoảng 10 phút, tắt bếp.

Bày rau, bún, đồ ăn kèm xung quanh nồi lẩu là bạn đã hoàn thành xong món lẩu ếch chuối đậu.

Cách nấu lẩu ếch tưởng chừng phức tạp nhưng thật ra lại vô cùng đơn giản. Ngoài lẩu ếch sa tế, chuối đậu, bạn có thể tìm hiểu thêm cách nấu lẩu ếch măng cay, lẩu ếch nấu mẻ, lá giang… cũng rất hấp dẫn và thơm ngon.

Để học thêm bí quyết nấu lẩu ngon, bạn vui lòng điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp nhé!

Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.