Hướng dẫn cách làm món dưa góp nhanh và ngon

Bởi Nguyễn Tân 07/08/2018

Dưa góp là món ăn quen thuộc trong những mâm cơm ngày Tết hay bữa cơm thường nhật. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm dưa góp ngon chuẩn vị, đừng bỏ qua cách làm món dưa góp từ dưa chuột giòn ngon, đơn giản dưới đây.


Dưa góp là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết (Ảnh: Internet)

Dưa chuột ngọt mát, giòn ngon, chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh việc ăn cùng với loại rau thơm, dưa chuột còn có thể được chế biến thành món dưa góp. Dưa góp thường sử dụng nguyên liệu chính từ dưa chuột, su hào, cà rốt, được cắt thành từng miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị hài hòa. Dưa góp làm từ dưa chuột mang hương vị chua ngọt, giòn mát đặc trưng, rất hấp dẫn và kích thích vị giác.

Đặc biệt, vị chua thanh, ngọt mát của món dưa góp giúp giảm cảm giác ngán thịt rất hiệu quả, rất thích hợp để chống ngán cho các món ăn dầu mỡ. Nguyên liệu làm dưa góp dễ tìm, cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món dưa góp trong vòng chưa đầy 45 phút. Chính vì vậy, cách làm món dưa góp từ dưa chuột sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm tròn vị, đặc biệt trong những ngày lễ Tết.

Cách làm dưa góp tránh ngán ngày tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 bó rau húng
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối, chanh, hạt nêm

Cách làm dưa góp su hào cà rốt

Sơ chế nguyên liệu

Su hào gọt vỏ, rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Vớt ra để ráo rồi thái su hào thành những lát mỏng, dài, kích thước tùy ý.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể thái cà rốt thành miếng vuông hoặc gợn sóng tùy theo ý thích.


Cắt su hào thành từng miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để dưa chuột sạch và vỏ thêm giòn hơn. Đây là cách làm dưa góp ngon được nhiều người áp dụng. Sau đó, vớt dưa chuột ra, loại bỏ phần ruột dưa rồi thái thành từng miếng dài.


Rửa sạch dưa chuột rồi ngâm trong nước muối pha loãng (Ảnh: Internet)

Rau húng nhặt sạch, bỏ rễ rồi ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra rửa sạch lại rồi thái nhỏ.


Thái nhỏ rau húng (Ảnh: Internet)

Tỏi bóc, vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và thái thành lát.

Ướp nguyên liệu

Bạn cho cà rốt, su hào, dưa chuột vào một bát lớn. Thêm vào 1 muỗng muối, xóc đều để các nguyên liệu ngấm muối đều. Ướp nguyên liệu trong khoảng 20 phút rồi sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Đây là cách giúp giảm mùi hăng của nguyên liệu rất hiệu quả.

Cách pha nước chấm dưa góp

Tiến hành làm nước dưa góp theo công thức sau: bạn cho 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng hạt nêm vào bát, thêm ớt thái lát, tỏi băm nhỏ. Dùng muỗng khuấy đều để các gia vị hòa tan với nhau.


Pha nước chấm để làm dưa góp (Ảnh: Internet)

Làm món dưa góp từ dưa chuột

Bạn trộn các nguyên liệu với hỗn hợp nước mắm. Đeo bao tay và dùng tay bóp nhẹ trong khoảng 3 phút. Tiến hành nêm nếm lại một lần nữa để đảm bảo dưa góp hợp khẩu vị người ăn. Cuối cùng bạn rắc ít rau húng lên trên, dọn món ra đĩa và thưởng thức.


Bóp dưa góp trong vòng khoảng 3 phút (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý:

Cách bảo quản dưa góp

Dưa góp sau khi chế biến nên được bảo quản trong hũ thủy tinh để có thể sử dụng lâu hơn. Bạn chọn hũ thủy tinh vừa vặn, rửa sạch, phơi thật khô rồi mới cho nguyên liệu vào. Khi tiến hành bảo quản dưa góp, đổ nước mắm ngập nguyên liệu và ngâm trong khoảng 1 – 2 ngày. Sau khi dưa đã chua, bạn để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần và sử dụng trong khoảng 7 – 10 ngày.

Dưa góp ăn với gì thì ngon?

Dưa góp thường được trộn cùng rau thơm, húng quế để tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt, vào ngày Tết, bạn có thể ăn dưa góp cùng với thịt kho tàu, bánh chưng, bánh tét, các món chiên, nướng… Vị chua thanh dịu nhẹ của dưa góp sẽ giúp giảm độ ngậy béo của các món ăn nhiều dầu mỡ.

Bà bầu có được ăn dưa góp không?

Dưa góp làm từ dưa chuột chứa nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ trong thai kỳ như phòng tránh nguy cơ thiếu nước, duy trì huyết áp ổn định trong thời gian mang thai, giúp xương bà bầu chắc khỏe do chứa nhiều Vitamin K. Đặc biệt, vỏ dưa chuột còn cung cấp lượng chất xơ tuyệt vời giúp ngăn ngừa chứng táo bón – một điều rất dễ gặp trong những tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, dưa chuột cũng giúp bổ sung nguồn Vitamin và muối khoáng như: Vitamin C, Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, Aicd Folic, Can Xi, Magie, Kẽm, Phospho… cho mẹ và bé.


Dưa góp rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bà bầu cần chú ý không nên ăn nhiều (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý gọt sạch vỏ dưa chuột trước khi ăn do dưa chuột là loại quả rất dễ bị phun thuốc. Các chất bảo vệ thực vật đều là chất độc với cơ thể, đặc biệt có thể gây dị tật đối với thai nhi. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dưa góp với mức độ vừa phải để tránh các triệu chứng dị ứng, đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi

Vậy là với cách làm món dưa góp từ dưa chuột siêu đơn giản này, bạn đã thu được thành phẩm là đĩa dưa góp giòn sần sật, mang hương vị chua cay hòa quyện rất ngon miệng và thanh mát. Để biết thêm nhiều công thức nấu món Việt ngon khác tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu, bạn hãy nhanh tay điền thông tin theo form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

10 bình chọn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat