Hướng Dẫn Nấu Canh Bún Lạ Mà Ngon

Với tô canh bún nóng hổi thơm lừng kèm rau muống luộc và các loại rau thơm, rau sống tươi mát, cách nấu canh bún lạ mà ngon dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị bữa sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính của gia đình thêm hấp dẫn.

Các bài viết liên quan: Bạn có thể xem chi tiết và tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn của chủ để này bằng các liên kết ở dưới đây!

canh bún

Món canh bún dân dã được nhiều người yêu thích

Không chỉ có hủ tiếu, bún riêu, bánh canh… canh bún cũng là một món ăn bình dân quen thuộc của rất nhiều người Việt. Tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm được một quán canh bún bình dân để “lấp cơn đói” vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Món ăn dân dã này vừa đơn giản, dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Nếu đang muốn tìm một món ăn để giúp gia đình đổi vị thì đừng bỏ qua công thức nấu canh bún tại nhà đang được rất nhiều chị em nội trợ “ủ” làm tuyệt chiêu dưới đây nhé!

Cách nấu canh bún chuẩn vị, ngon đậm đà ăn là nghiền

Nguyên liệu

  • Xương heo: 500g
  • Tôm khô: 100g
  • Cua đồng: 1kg
  • Thịt heo xay: 100g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà chua: 2 trái
  • Đậu hũ: 200g
  • Huyết heo: 200g
  • Chả lụa: 200g
  • 2 muỗng cà phê dầu màu điều
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt trái
  • Rau sống: rau muống, hẹ, hành lá, rau thơm các loại
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, mắm tôm, me vắt.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương heo mua về chặt thành khúc, rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi chần sơ cho ra chất bẩn. Tiếp tục đem xả lại với nước cho sạch rồi đem hầm lấy nước dùng. Trong quá trình hầm, chú ý vớt sạch bọt nổi lên.

– Tôm khô ngâm với nước ấm cho nở rồi rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát.

– Huyết heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Đậu hũ cắt miếng vuông, chiên giòn.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

– Rau muống nhặt, rửa sạch rồi luộc chín, đổ ra rổ cho ráo nước rồi ngâm trong nước đá lạnh, dể ráo.

– Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.

– Hẹ nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

– Me chín cho vào chén, đổ khoảng 100ml nước sôi vào rồi dầm lấy nước cốt me.

– Hòa 2 muỗng canh mắm tôm với chút nước lạnh, lọc nước để riêng.

– Hành khô bóc sạch, bằm nhuyễn.

Bước 2:

– Cua đồng đem rửa sạch, tách mai, lấy gạch để riêng. Sau đó thêm một ít muối, bột ngọt vào cua, tiếp tục cho vào cối giã nhuyễn hoặc máy xay xay nhuyễn.

– Lấy nước lọc trộn với phần cua xay, dùng rây để lọc lấy nước cho vào nồi. Lọc khoảng 2 – 3 lần để lấy hết dinh dưỡng từ cua.

loc lay nuoc cua
Lọc lấy nước cua

Bước 3:

Cho nồi nước cua lên bếp đun sôi. Trong lúc đun nhớ khuấy đều tay đến khi nước nóng thì dừng để thịt cua đông lại thành từng mảng, đun đến khi nước sôi, thịt cua nổi lên thì vớt riêng ra chén.

Cho thêm thịt xay, tôm khô giã nhuyễn, trứng gà, hành tím bằm, nửa muỗng cà phê tiêu, một muỗng cà phê bột ngọt và tô thịt cua trộn đều rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút để thành riêu cua. Sau khi hấp chín riêu cua, rưới gạch cua lên rồi hấp thêm 2 phút để tạo màu và mùi thơm.

Bước 4:

Bắc nồi khác lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu điều và 1 muỗng canh hành bằm nhuyễn vào phi thơm, sau đó đổ nước hầm xương vào. Thêm chén nước mắm tôm đã lọc, 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường vào rồi đun sôi lần nữa thì lần lượt cho: đậu hũ, huyết heo, cà chua vào nồi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

cho cac nguyen lieu vao noi nuoc dung
Cho các nguyên liệu đầy đủ vào nồi nước dùng

Bước 5:

Bún trụng qua nước sôi rồi cho ra tô. Múc nước dùng sao cho đủ: rêu cua, huyết, đậu hũ, cà chua vào tô bún rồi cho rau muống luộc và hẹ lên trên. Nêm thêm nước cốt me, ớt vào là có thể thưởng thức.

Với công thức nấu canh bún tại nhà đơn giản này, hi vọng đã giúp bạn có thêm món mới cho thực đơn của gia đình mình rồi.

Nếu bạn muốn thực hiện được nhiều món ngon hơn, đừng ngại ngần tham gia lớp học nấu ăn tại daotaobeptruong.vn bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (48 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn