Bạn đã biết cách nấu cháo hàu bổ dưỡng, thơm ngon, không lẫn mùi tanh chưa? Thay vì những món cháo quen thuộc vẫn hay nấu, món cháo hàu hứa hẹn sẽ giúp bạn có thêm món mới rất hấp dẫn để đổi vị đấy. Cùng học nhanh công thức nấu qua bài viết dưới đây nhé!
Cháo hàu là món ăn dinh dưỡng phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Ảnh: Internet
Hàu là loại hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi… tốt cho sức khỏe. Trong các món hải sản, cháo hàu thu hút và được rất nhiều người yêu thích vì không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon, dễ ăn, hương vị hấp dẫn và phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Các nguyên liệu nấu cháo hàu cũng khá đơn giản và dễ mua nên bạn có thể dễ dàng thực hiện tại bếp ăn của mình. Đồng thời, cách nấu cháo hàu cũng không quá phức tạp, chỉ cần một vài bí quyết nhỏ là bạn đã có ngay món ăn ngon.
Cách nấu cháo hàu ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu nấu cháo hàu:
- 1kg hàu sữa
- 150g gạo tẻ
- 50g hành lá
- 50g hành tím củ
- 30g gừng
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Bạn dùng bàn chải chà sạch bùn đất, cát bám bên ngoài vỏ hàu. Tiếp theo, bạn dùng kéo hoặc kiềm cắt 1 đoạn ở mép để tạo thành 1 khoảng hở nhỏ, rồi dùng dao luồng vào kẽ hở này, xoay dao và tách vỏ ra, gỡ lấy thịt, rửa sạch nhẹ tay, để ráo.
Tách bỏ vỏ và lấy phần thịt hàu bên trong. Ảnh: Internet
Gạo vo sạch, để ráo.
Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Bạn để riêng phần đầu trắng và phần lá.
Xào thịt hàu
Cho hàu vào chảo, bắc lên bếp, đun cho đến khi hàu ra nước. Trong quá trình đun, bạn đảo thật nhẹ tay. Khi thấy hàu ra hết nước, bạn tắt bếp, đổ hàu ra rổ để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng đổ hành tím, đầu hành vào phi thơm. Khi hành thơm, vàng, tiếp tục đổ hàu vào xào, nêm vào chảo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, đảo nhẹ tay gia vị tan và hàu thấm, tắt bếp.
Xào thơm thịt hàu. Ảnh: Internet
Nấu cháo hàu
Cho gạo vào nồi cùng với 3 lít nước, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước trong nồi đã sôi, hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi thấy hạt gạo nở nhừ thì cho gừng vào. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh muối, khuấy đều. Sau đó, đổ hàu vào, đun thêm 3 phút nữa, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bạn, tắt bếp.
Cho hàu đã xào vào nấu cùng cháo. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Múc cháo ra tô, cho hành lá, tiêu xay lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Cách nấu cháo hàu với đậu xanh
Nguyên liệu:
- 300g thịt hàu
- 100g gạo tẻ
- 20g gạo nếp
- 30g đậu xanh
- 4 củ hành tím
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh gừng băm
- 5g hành lá
- 5g ngò rí
- 5g rau răm
- Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện:
Hành lá, ngò rí, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím củ nướng thơm, rửa sạch lớp cháy bên ngoài.
Đậu xanh vo sạch.
Hàu rửa sạch, để ráo, ướp cùng 1/3 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê gừng băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều nhẹ tay, để ướp trong 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ phần hành tím, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho hàu đã ướp vào, nêm cùng 1 muỗng canh nước mắm, cho hành, ngò, ráu răm vào, tắt bếp.
Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ sau đó mang đi rang. Rang cho đến khi thấy ngả sang màu hơi vàng, bạn trộn vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, tắt bếp. Cho gạo vào nồi cùng với 2 lít nước, hành tím nướng, đậu xanh, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa tiếp tục đun cho đến khi hạt gạo nở.
Sau đó đổ hàu đã xào vào, trộn đều, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Nấu chào hàu cùng đậu xanh sẽ thêm vị béo bùi. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo hàu nấm hương
Nguyên liệu:
- 400g hàu
- 5 cái nấm hương tươi
- ½ chén gạo tẻ + ½ chén gạo nếp
- 5g hành lá
- 50g gừng
- 5g rau răm
- 5 củ hành tím
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Các bước thực hiện:
Nấm hương sau khi mua về, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối pha loãng, xả sạch lại, cắt lát mỏng hoặc hạt lưu đều được.
Gừng chia làm 1 phần. 1 phần cắt sợi, phần còn lại băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ số hành tím băm phi thơm. Sau đó, đổ nấm hướng vào xào trong 1 phút. Bạn nêm vào nấm ½ muỗng canh hạt nêm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho số hành tím băm còn lại, gừng băm vào phi thơm. Sau đó, đổ hàu vào, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, đảo đều nhẹ tay trong khoảng 1 phút, tắt bếp.
Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo, mang đi rang cho đến khi chuyển sang màu trắng đục, tắt bếp. Cho tất cả gạo vào nồi cùng 3 lít nước, bắc lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun cho đến khi hạt gạo nở. Sau đó, bạn cho nấm hương, hàu đã xào vào, đảo đều. Bạn nêm vào nồi cháo ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt, đảo đều, tắt bếp. Khi ăn, bạn cho hành lá, gừng cắt sợi, tiêu lên trên.
Thêm nấm hương vào cháu hàu sẽ tăng vị ngọt. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo hàu nấm rơm
Nguyên liệu:
- 300g thịt hàu
- 300g nấm rơm
- 200g gạo tẻ
- 80g gạo nếp
- 4 củ hành tím
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 trái ớt hiểm
- 5 hành lá
- 5g rau răm
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm
Các bước thực hiện
Hàu rửa sạch cùng với nước muối loãng, xả sạch lại, để ráo.
Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng 10 phút, xả sạch lại, để ráo. Với những cái nấm to, bạn có thể cắt làm đôi.
Gừng bỏ vỏ, cắt sợi. Hành tím bỏ vỏ, cắt lát.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho gừng, hành tím vào phi thơm, vàng. Sau đó, bạn lấy ½ số hành và gừng phi này ra để riêng. Tiếp theo, cho hàu và nấm vào xào trong khoảng 2 – 3 phút. Bạn cũng nêm vào chảo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mắm, đảo đều cho tan gia vị, tắt bếp.
Gạo tẻ và gạo nếp, vo sạch, cho vào nồi cùng với 2 lít nước, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun tiếp cho đến khi hạt gạo nở, chín nhừ. Tiếp theo, cho nấm và hàu đã xào vào, đảo đều, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình, đun thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Khi ăn, bạn cho thêm hành lá, rau răm cắt nho, tiêu xay, hành tím và gừng phi lên trên.
Cháo hàu nấu cùng nấm rơm sẽ thêm bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo hàu cho người ốm
Nguyên liệu:
- 500g thịt hàu
- 300g thịt heo xay
- ½ chén gạo
- 10g hành lá
- 3 cây sả
- 2 củ hành tím
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm
Các bước thực hiện:
Hàu rửa với nước muối pha loãng, xả sạch lại, để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm, vàng. Sau đó cho thịt băm, hàu vào xào chín. Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Gạo vo sạch, để ráo, trộn với 1 muỗng cà phê dầu ăn, để ướp trong 10 phút. Cho gạo vào nồi cùng 2 lít nước, sả bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun cho đến khi hạt gạo nở, nhừ. Sau đó, bạn cho thịt, hàu đã xào vào, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình. Đun thêm 2 phút, tắt bếp. Khi ăn, bạn cho hành lá, tiêu xay lên trên.
Cháo hàu cho người ốm có kết hợp cùng thịt xay để thêm dưỡng chất. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo hàu với trứng
Nguyên liệu:
- 300g thịt hàu
- 70g gạo tẻ
- 30g gạo nếp
- 2 trứng gà
- 5 củ hành tím
- 10g gừng
- 1 củ cà rốt
- 20g hành lá
- 10g ngò rí
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm
Các bước thực hiện:
Hàu rửa sạch, để ráo.
Gừng bỏ vỏ, rửa sạch.
Hành tím bỏ vỏ, ½ để nguyên củ, phần còn lại cắt lát mỏng.
Cà rốt bỏ vỏ, cắt hạt lựu.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Tiếp theo, đổ hàu vào xào trên lửa lớn. Nêm vào chảo 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu đảo đều trong 2 phút, tắt bếp.
Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi cùng 1.5 lít nước, 1 củ hành tím, củ gừng, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi gạo nở. Tiếp theo, bạn cho cà rốt đun cho đến khi mềm. Nêm vào nồi cháo ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều. Cuối cùng cho hàu vào, tắt bếp, đập trứng gà vào (lưu ý không khuấy), hành lá vào là hoàn thành.
Bạn có thể thêm trứng vào cháo hàu. Ảnh: Internet
Cách chọn hàu tươi
Bạn nên chọn những con hàu vỏ có chóp, khép chặt vỏ bởi vì chúng còn tươi, nhiều thịt, ngọt.
Bạn cũng có thể tách vỏ hàu ra để kiểm tra. Những con có phần thị bám chặt vỏ, chứa nhiều nước là hàu tươi, ngon.
Thử gõ vào vỏ hàu nếu không nghe thấy âm thanh gì thì có thể bên trong rỗng vì con hàu đã chết hoặc không còn tươi.
Bạn không nên chọn ăn món hàu vào mùa sinh sản của chúng vì thịt sẽ lẫn trứng và phần trứng này có thể khiến món ăn bị đắng.
Nấu cháo hàu với gì?
Hàu có thể dùng để nấu cháo cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng, nấm rơm, nấm hương, đậu xanh, hạt sen, cà rốt, thịt băm… như đã hướng dẫn ở trên.
Với các cách nấu cháo hàu thơm ngon, không tanh và dinh dưỡng được hướng dẫn trên đây, hy vọng bạn đã có cho mình những bí quyết để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Nếu muốn học thêm cách làm các món ngon khác từ hàu, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!
Ý kiến của bạn