Học cách làm nước tương chay theo phương thức thủ công của nhà chùa, bạn sẽ có những hũ nước tương thơm ngon, giàu dinh dưỡng để thưởng thức cả năm. Nước tương tự làm vừa ngon vừa sạch, thích hợp với cả người ăn chay và ăn mặn.
Nước tương vừa là một loại gia vị vừa là nước chấm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Nước tương được làm từ hạt đậu nành – một loại ngũ cốc dinh dưỡng khá phổ biến tại Việt Nam. Nước tương truyền thống được làm theo phương pháp thủ công rất ngon và an toàn, nước tương có độ đạm cao, hương thơm hấp dẫn, ăn với cơm trắng cũng rất ngon.
Thế nhưng ngày nay, vì lợi nhuận mà người ta sẵn sàng sản xuất nước tương giả, nước tương pha hay chứa các hóa chất độc hại. Chính vì vậy, để có những chén nước tương chay thơm ngon, an toàn cho gia đình thưởng thức, bạn có thể tự làm nước tương chay tại nhà
Nước tương có thể tự làm tại nhà theo phương pháp thủ công
Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy theo dõi ngay công thức dưới đây nhé! Các bước hướng dẫn cách làm nước tương chay chi tiết, cẩn thận sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện.
Cách làm nước tương chay
Nguyên liệu
- Đậu nành: 1kg
- Thính gạo rang: 150g
- Muối trắng: 750g
- Nước sạch: 5 lít
- Thùng nhựa có nắp đậy (để ủ tương)
Bạn nên chọn đậu mới thu hoạch hoạch hoặc thu hoạch trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng gần đây, như vậy chất lượng đậu sẽ thơm ngon. Chọn những hạt mẩy, đều, không có hạt lép, hạt hư hỏng hay lẫn nhiều tạp chất.
Hướng dẫn:
Bước 1. Sơ chế đậu nành.
– Đầu tiên, bạn kiểm tra kỹ xem đậu có còn tạp chất hay những hạt hư hỏng không, sau đó đem vo sạch rồi ngâm nước 6 tiếng hoặc qua đêm. Lưu ý là nên đậy kín thau khi ngâm để tránh bụi bẩn và côn trùng.
Ngâm nước qua đêm cho đậu mềm rồi mới tiến hành chế biến
Bước 2. Trộn đậu với thính gạo rang.
– Sau khi ngâm đậu nành, bạn cho cả đậu và nước ngâm vào nồi, thêm nước vào nấu chín là được, không cần nấu đậu chín nhừ.
– Đổ đậu ra rổ, hứng lấy phần nước đậu để riêng. Đợi cho đậu nguội bớt, sờ vào vẫn thấy còn hơi ấm, bạn cho bột thính gạo rang vào trộn đều cùng với đậu.
Bước 3. Ủ đậu.
– Đem đậu ủ ở nơi kín gió để đậu lên men, nếu thời tiết nắng nóng thì chỉ cần ủ một ngày, tốt nhất là nên ủ 2 ngày.
Bước 4. Làm nước tương chay.
– Nước đậu nành bạn cho vào nồi, thêm nước sao cho đủ 5 lít, cho muối vào nấu sôi lên, hớt hết tạp chất rồi để nguội hoàn toàn, sau đó cho vào thùng chuẩn bị sẵn. Khi đậu nành đã lên men, bạn cho hết đậu vào thùng nước muối rồi đậy nắp lại, bọc thêm một lớp nilong rồi dùng băng keo dán lại ngăn ngừa bụi bẩn.
– Đem thùng đậu ra phơi nắng và và phơi sương, phơi nắng trong suốt mùa hè sẽ thu được nước cốt đậm đặc. Sau đó, bạn lấy khoảng ½ lượng nước cốt ra ngoài (khoảng 1 lít vì trong thời gian ủ đậu thì nước muối rút mất một phần), phần còn lại trong thùng thì cho ra nồi, nấu thêm với 3 lít nước và 3 lon muối (đo bằng lon sữa bò), để nguội rồi cho vào thùng, ủ tiếp vài tháng để có nước tương ngon loại 2.
– Sau 2 lần ủ đậu và lấy nước cốt tương, phần hạt đậu còn lại bạn cho thêm khoảng 200g đường mật vào, trộn đều lên rồi đậy kỹ lại ăn dần. Đây chính là món tương hạt hấp dẫn mà bạn thường ăn đấy!
Nước cốt tương thu được bây giờ đã có thể sử dụng được rồi, bạn ăn đến đâu thì lấy ra chế biến đến đó, phần còn lại phải bảo quản sạch sẽ và đủ độ mặn thì mới để được lâu.
Nước tương thu được bạn có thể ăn dần trong thời gian dài
Như vậy, chúng tôi vừa hướng dẫn xong cách làm nước tương chay cho các bạn rồi đấy, thật dễ phải không nào? Hãy làm thử và chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi nhé! Tìm hiểu công thức làm món việt tại https://daotaobeptruong.vn/hoc-nau-an/mon-viet
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn