Nhiều người săn tìm cách làm trứng muối để chế biến thành những thành phẩm thơm ngon chiêu đãi cả nhà. Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu xin bật mí 3 cách làm trứng muối đơn giản đảm bảo về dinh dưỡng cũng như vấn đề vệ sinh thực phẩm.
Trứng muối có nguồn gốc xuất xứ từ ẩm thực Trung Hoa, du nhập và trở thành món ăn được nhiều người Việt yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Ít ai biết được rằng, các dưỡng chất trong trứng muối có nhiều tác dụng “vi diệu” đối với cơ thể như giảm cân, tốt cho não bộ, phòng ngừa bệnh ung thư, có lợi cho mắt, cải thiện tình trạng của gan… Vì vậy, bạn đừng bỏ qua các cách làm tại nhà dưới đây để có thể vừa tạo nên món ăn ngon vừa chăm sóc tốt sức khỏe người thân nhé.
3+ cách làm trứng muối thơm ngon – không tanh – đơn giản nhất
Cách làm trứng muối ướt
Làm trứng muối ướt không mất nhiều thời gian (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 10 quả trứng vịt (gà)
- 240g muối
- 1 thanh quế
- 2 cái hoa hồi
- 2 muỗng rượu trắng
- 1 muỗng đường
- 1 lít nước
Các bước thực hiện
- Chà rửa sạch vỏ trứng vịt rồi dùng khăn lau khô.
- Cho thanh quế, hoa hồi vào chảo bắc lên bếp rang sơ để tăng mùi thơm. Cho thêm nước, muối, đường vào chảo, tiến hành đun sôi.
- Khi nước trong chảo sôi, tắt bếp đợi nước nguội hẳn thì cho rượu trắng vào khuấy đều.
- Cách ngâm trứng muối: xếp trứng vào trong lọ thủy tinh (đã rửa sạch và lau khô) đổ hỗn hợp nước đã nấu vào cùng, đặt đĩa nhỏ ở trên để đảm bảo trứng luôn ngập nước, đậy kín nắp.
- Để lọ thủy tinh trong khoảng 4 tuần, quan sát thấy lòng đỏ cứng lại, có màu đỏ, phần lòng trắng thì trong, không đục, vàng hay có mùi hôi là đã hoàn thành cách làm trứng vịt muối tại nhà.
Cách làm trứng muối khô
Cách làm trứng muối khô đơn giản tại nhà được rất nhiều người tìm hiểu (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 10 quả trứng vịt (gà)
- 100ml rượu trắng
- 5g muối
- Túi nilon
Các bước làm
- Chà rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài vỏ quả trứng rồi dùng khăn lau khô.
- Cho rượu vào trong bát, cho lần lượt trứng vào, lăn sơ qua để thấm đều rượu.
- Cho muối vào 1 bát khác rồi tiếp tục cho trứng lăn qua sao cho muối phủ kín bề mặt của vỏ trứng.
- Bước cuối cùng trong cách làm hột vịt muối, dùng túi nilon bọc kín từng quả trứng rồi đặt trong hộp, đậy kín nắp để khoảng 4-6 tuần là có thể đem ra sử dụng.
Cách làm trứng muối “siêu tốc”
Với cách làm siêu tốc thì trứng muối có thể sử dụng sau 1-2 ngày (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 10 quả trứng vịt (gà)
- 100g muối
- 1 cái khay
- Màng bọc thực phẩm
Cách thực hiện
- Cọ rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài vỏ trứng rồi dùng khăn lau cho thật khô.
- Đập quả trứng, khéo léo tách lấy phần lòng đỏ để trong ½ phần vỏ.
- Rắc lớp muối mỏng dưới đáy vỏ trứng còn lại rồi chuyển lòng đỏ sang, rắc lên trên thêm 1 lớp muối phủ kín.
- Thực hiện tương tự cho đến hết số trứng còn lại rồi đặt vào khay, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín.
- Cho khay trứng vào để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24-36 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bạn lấy trứng ra tách lấy lòng đỏ. Đây được xem là cách muối hột vịt nhanh nhất.
- Cách bảo quản hiệu quả là để trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra rã đông và chế biến như bình thường.
Sử dụng trứng muối đúng cách
Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn lòng đỏ hay lòng trắng TRỨNG MUỐI để chế biến. Một số cách sử dụng thông dụng như sau:
- Ăn trực tiếp hoặc ăn chung với cháo: Luộc khoảng 10-15 phút để đảm bảo trứng được chín.
- Dùng lòng đỏ để làm nhân bánh trung thu, bánh pía, bánh bông lan, bánh bao, chế biến cơm chiên, tôm rang, đậu phụ chiên trứng muối
Xem thêm: món ngon từ trứng muối
Trên đây là tổng hợp các cách làm đơn giản và nhanh chóng tại nhà. với thành phần nguyên liệu đơn giản, cách thực hiện không mất nhiều thời gian, tại sao bạn không thử ngay công thức trên chứ? Để lại thông tin vào form bên dưới nếu bạn mong muốn học được cách làm trứng muối nói riêng và nhiều công thức nấu món Hoa ngon khác nói chung. DTBTAAu sẽ liên hệ và tư vấn mọi thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn