Ẩm thực Trung Hoa luôn chú trọng đến giá trị dinh dưỡng của các món ăn mang đến cho sức khỏe người dùng. Các món canh hầm bổ dưỡng của người Hoa nổi tiếng với công dụng thanh lọc, giải nhiệt, đào thải độc tố, tăng sức đề kháng cho cơ thể
4 món canh hầm bổ dưỡng của Trung Quốc
Canh hầm xuất hiện thường xuyên trong mỗi bữa ăn của người Hoa. Nó là món ăn có tác dụng bồi bổ, cân bằng khí huyết trong cơ thể từ đó nâng cao sức đề kháng. Nguyên liệu nấu canh hầm bổ dưỡng của người Hoa thường là thịt heo, cá, gà, rau rủ tươi kết hợp với các loại thảo mộc khô trong đó đặc trưng là thuốc bắc.
Gà hầm thuốc bắc
– Canh gà thuốc bắc là một trong những món canh hầm bổ dưỡng của người Hoa rất thích hợp cho những ai mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe hoặc phụ nữ mang thai. Các vị thuốc bắc như: đại nhân bì, thổ phục linh, sinh địa… và các gia vị như hồi, quế chi,…là những thứ nhằm kích thích tiêu hóa. Gà được hầm nhừ trên bếp 3 giờ liên tiếp để thấm đều dưỡng chất từ các gia vị thuốc bắc nên sẽ giúp cho cơ thể hấp thu đạm dễ dàng hơn.
Canh gà hầm thuốc bắc món ăn đầy tự hào của người Hoa
Canh cá nấu củ cải
– Canh cá nấu củ cải là món dân dã của người Hoa có vị thanh nhẹ. Món canh có tác dụng bổ khí huyết, giảm béo, dưỡng vị nhuận tràng, cung cấp vitamin C, kali, canxi, enzyme tiêu hóa, vitamin K,…Với những ai đang có vấn đề về hệ tiêu hóa thì canh cá nấu củ cải là món ăn hợp lý nhất.
Canh cá nấu củ cải có vị thanh đạm là món ăn yêu thích của người Hoa trong những ngày hè
Canh gà hoa cúc
– Sự kết hợp các dưỡng chất của gà cùng hoa cúc và các vị thuốc bắc sẽ giúp điều hòa khí huyết, rất tốt cho người tụt huyết áp, tái tạo làn da sáng hồng. Đối với người Hoa đây là bài canh rất tốt cho phụ nữ trung niên khắc phục chứng nóng trong, huyết áp thấp, lạnh chân, khó ngủ phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu.
Canh cải xoong nấu sườn
– Canh cải xoong nấu sườn được nấu theo phong cách của người Hoa sẽ công phu và nhiều nguyên liệu hơn so với cách nấu bình thường của người Việt. Nguyên liệu gồm rau cải xoong, sườn heo, cà rốt, hạnh nhân, trần bì, táo tàu, gừng lát. Tất cả được hầm trong nồi đất với lửa to trong 2 tiếng đồng hồ, sau cùng là nêm một ít muối. Món canh này có công hiệu nhuận phổi, tiêu đờm, trị ho rất tốt.
– Uống canh hầm đã trở thành thói quen không thể thiếu mỗi ngày của người Hoa. Món canh nào cũng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tổng hòa các nguyên liệu tốt cho sức khỏe và đặc biệt là luôn đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người đầu bếp khi chế biến.
Ý kiến của bạn