Cách làm hoành thánh ngon đúng chuẩn

Với cách làm hoành thánh thịt xá xíu dưới đây, bạn có thể thay đổi khẩu vị bữa sáng cho cả gia đình hoặc làm món ăn trong ngày.

Hoành thánh có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng ngày nay, dần trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Từng chiếc bánh với lớp vỏ dai mềm bao bọc nhân tôm thịt béo bùi bên trong, ăn cùng thịt xá xíu và nước dùng gà ngọt thanh, thêm vị ngai ngái đặc trưng của lá hẹ, vị ngon rất khó diễn tả. Với hướng dẫn cách làm hoành thánh sau đây, bạn có thể tự làm hoành thánh và thưởng thức tại nhà, vừa ngon lại vừa đảm bảo.


Hoành thánh là món điểm tâm hấp dẫn với nhiều biến tấu khác nhau

Cách làm hoành thánh ngon đúng chuẩn ăn mãi không chán

Nguyên liệu

  • Thịt vai: 300g
  • Thịt nạc dăm: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Tôm khô: 20g
  • Xương gà: 2 bộ
  • Lá hẹ: 1 bó nhỏ
  • Xốt ướp xá xíu: ½ gói
  • Sữa tươi: khoảng 100ml
  • Hành khô
  • Tỏi khô
  • Các gia vị thường dùng: mắm, muối, hạt tiêu…
  • Vỏ hoành thánh: 200g , bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn trong siêu thị

Cách làm

Làm thịt xá xíu.

Thịt vai rửa sạch, đem chần sơ với nước sôi rồi ướp cùng nước xốt, bột ngọt, hạt tiêu và sữa tươi. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng để thịt thấm gia vị.

Tỏi khô đập dập, băm nhỏ.

Phi thơm tỏi với chút dầu ăn rồi cho thịt đã ướp, nước ướp vào nồi nấu. Khi nước xốt sôi, bạn hạ lửa nhỏ cho thịt chín dần.

Khi thịt chín, gắp thịt cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn, nướng thịt khoảng 10 phút với nhiệt độ 200 độ C rồi lấy ra.

Đợi thịt nguội, cắt thành những miếng mỏng

Nấu nước dùng hoành thánh.

Xương gà rửa sạch, chặt nhỏ, chần sơ với nước sôi rồi cho vào nồi khác, đổ nước vào hầm trong khoảng 30 phút. Lọc lấy phần nước dùng để riêng.

Làm hoành thánh.

Hành khô đập dập, băm nhỏ.

Thịt nạc dăm rửa sạch, chần sơ, để ráo rồi băm nhuyễn. Ướp thịt với hành tím, bột ngọt, hạt tiêu.

Tôm tươi rửa sach, lột vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen ở sống lưng cho tôm bớt tanh. Ướp tôm với hành tím, bột ngọt, hạt tiêu.

Trải miếng vỏ hoành thánh lên một mặt phẳng, múc thịt heo dàn mỏng rồi cho một con tôm, một hạt tiêu và giữa (bạn có thể không dùng hạt tiêu). Bóp hai mép để định hình hoành thánh, làm lần lượt
cho tới hết.

Nấu hoành thánh.

Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm.

Phi thơm tỏi và tôm khô, cho tất cả vào nồi nước dùng gà rồi nấu lại. Khi nước dùng sôi, lần lượt cho hoành thánh vào nồi. Hoành thánh nổi lên là chín, bạn nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm món ăn.

Múc hoành thánh và nước dùng ra tô, thêm thịt xá xíu, lá hẹ lên trên rồi ăn nóng.


Thành phẩm hoành thánh thịt xá xíu

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm hoành thánh theo công thức hướng dẫn ở trên của DTBTAAu! Và để tìm hiểu nhiều hơn những công thức nấu món hoa bạn có thể xem tại đây.

Điểm: 3.84 (37 bình chọn)

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí