Cách nấu ba ba rang muối là một món ăn lạ miệng, bổ dưỡng, độ giòn của miếng thịt, vị ngậy đặc trưng của baba cùng mùi thơm của sả, lá lốt và gia vị thơm nức mũi.
Ba ba rang muối là một món ăn đặc sản rất thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt ba ba được khử sạch mùi tanh nên khi ăn có thể cảm nhận được rõ độ ngậy của thịt, lớp vỏ ngoài giòn giòn đậm đà gia vị còn bên trong vẫn giữ được độ mềm dai hấp dẫn. Mùi thơm của sả, tỏi, lá lốt cùng bí quyết làm muối rang độc đáo, tất cả tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Hãy học cách làm baba rang muối từ các bếp đầu bếp bậc thầy với công thức dưới đây.
Cách làm món ba ba rang muối thơm ngon như ngoài nhà hàng
Nguyên liệu:
- Ba ba: 1 con/ 1kg
- Đậu xanh: 50g
- Nếp ngỗng: 100g
- Tôm khô: 100g
- Sả: 200g
- Tỏi: 50g
- Lá lốt: 100g
- Hành tím: 100g
- Cà rốt: 100g (dùng để tỉa hoa trang trí).
Hướng dẫn cách làm ba ba rang muối ngon
Bước 1: Hướng dẫn làm bột muối
– Rang chín đậu xanh nếp ngỗng và tôm khô. Đổ tất cả nguyên liệu vừa rang vào một chiếc bát, cho khoảng 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa tiêu bột vào, trộn đều.
– Đem tất cả cho vào máy xay, xay nhuyễn và đổ riêng ra một chiếc bát.
Bước 2: Cách sơ chế ba ba
– Ba ba nguyên con làm sạch, bóc mai, mổ theo diềm sụn của ba ba, để riêng nội tạng và chặt miếng.
– Vì ba ba có mùi tanh rất đặc trưng nên ta cần khử mùi trước khi chế biến. Cách khử mùi ba ba như sau: Đun một nồi nước sôi, cho gừng, sả đập dập, rượu nếp, hạt nêm, muối và bột ngọt vào. Nước sôi, cho thịt ba ba vào luộc, thất thịt ba ba săn lại thì vớt ra, để ráo.
– Tiếp theo, cho gừng băm, tỏi, hành tím băm cùng rượu nếp, bột ngọt và một chút hạt nêm vào thịt ba ba, đảo đều để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên thịt ba ba với bột
– Cắt sợi lá lốt, chiên sơ qua dầu nóng. Sả sắt nhỏ, tẩm bột và chiên vàng trong dầu.
– Đem thịt ba ba sau trộn cùng với bột chiên, chỉ cần một lớp bột bám phủ bên ngoài thịt là được.
– Chiên thịt ba ba đã tẩm bột trong dầu nóng, khi thịt vàng đều và giòn rụm thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4: Cách làm ba ba rang muối ngon
– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, hành tím băm. Cho tiếp sả và lá lốt đã chiên vàng vào đảo đều. Kế đến, cho thịt ba ba cùng bột muối vào rang cùng. Tiếp tục rang và đảo đều cho đến khi muối bám đều xung quanh bề mặt thịt.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
– Khi thấy thịt ba ba đã khô, giòn ở bên ngoài thì tắt bếp, bày thịt xếp ra đĩa thành hình con ba ba cho đẹp mắt.
Cách làm ba ba rang muối chuẩn là khi chế biến xong bên ngoài vàng ươm giòn rụm, bột muối ngon vừa phải và thịt ba ba bên trong vẫn còn mềm dai thơm lừng. Ba ba rang muối không chỉ là món nhậu ngon bá cháy của các đấng mày rau, món ăn này còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nữa đấy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với hướng dẫn làm ba ba rang muối
Ý kiến của bạn