Xíu mại trứng cút – món Hoa hấp dẫn cho mọi bữa ăn

Bởi Lan Anh
google-news

Xíu mại trứng cút có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau. Bạn có thể ăn với cơm nóng như một món mặn, hoặc để chấm bánh mì cho bữa sáng chất lượng hơn.

Các bài viết liên quan: Bạn có thể xem chi tiết và tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn của chủ để này bằng các liên kết ở dưới đây!

cách làm xíu mại trứng cút

Cách làm xíu mại trứng cút sốt cà chua và thịt ba chỉ ngon nhất

Nguyên liệu:

  • 400g Thịt nạc vay, xay sẵn
  • 200g giò sống
  • 12 quả trứng cút luộc
  • 4 quả Cà chua chín đỏ
  • 5 tép Tỏi
  • 1 củ Hành tây
  • 1 nhánh hành lá
  • Gia vị gồm: Muối, tiêu, đường, hạt nêm
  • Dầu mè

Hướng dẫn thực hiện món xíu mại trứng cút:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Trứng cút đã luộc sẵn, đem lột vỏ, rồi để ra một bát riêng

– Cà chua: rửa sạch, lấy 1 quả cắt hạt lựu nhỏ, 3 quả còn lại bạn khứa múi nhẹ trên vỏ cà, sau đó nhúng vào nước sôi khoảng 30 giây cho thịt cà nở ra. Cách làm này giúp bạn dễ dàng lột bỏ vỏ cà chua. Cuối cùng, bạn bỏ hết ruột cà rồi cắt thật nhỏ để làm sốt.

bo vo ca chua

– Hành tây: lột vỏ, băm nhỏ

– Tỏi: đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn

– Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ

Bước 2: Hấp xíu mại

– Cho giò sống và thịt xay vào một tô lớn, cho thêm hành tây, tỏi, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè. Bạn trộn thật đều hỗn hợp sau đó để yên khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị

– Đeo găng tay nilon có thoa một ít dầu ăn, lấy một lượng thịt vừa phải, dùng muỗng ém bằng thịt ra, đặt 1 trái trứng cút vào giữa rồi vo viên lại. Các bạn nhớ nắm cho viên thịt bao chặt nhân trứng cút để khi nấu xíu mại ko bị vỡ ra.

– Xếp xíu xíu mại vào xửng rồi đem hấp chín.

– Sau khi hấp xong, bạn bắc chảo dầu nóng, phi thơm chút tỏi rồi thả viên xíu mại vào chiên sơ. Khi thấy mặt ngoài viên thịt vừa chuyển màu vàng nhẹ thì bạn tắt bếp, lấy thịt ra để ráo dầu.

Bước 3: Làm xíu mại trứng cút sốt cà

– Làm nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần cà chua làm sốt vào xào, để lửa nhỏ, nấu cho đến khi cà chua mềm ra thành sốt, nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối và chút xíu bột nêm cho vừa ăn.

– Sau cùng, bạn cho hành tây và phần cà chua thái hạt lựu cùng với xíu mại đã chiên sơ vào đảo đều với nước sốt. Lưu ý lăn nhẹ nhàng để các viên thịt đều màu.

– Nấu xíu mại thêm 20 phút với lửa nhỏ, khi cần hết thời gian, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào tạo màu sắc cho món ăn thêm bắt mắt.

xiu mai trung cut ngon

Khi trình bày món ăn, bạn có thể cắt đôi viên xíu mại để lộ phần nhân trứng cút bên trong ra trông sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công với công thức học nấu món hoa này nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.45 (39 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn