Lẩu riêu cua bắp bò là món ngon được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong những buổi họp mặt, sum vầy cuối tuần. Khi thực hiện thao tác nấu lẩu, nhiều người đã gặp không ít khó khăn khiến mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo bí quyết của cách nấu lẩu riêu cua bắp bò đơn giản, nhanh chóng dưới đây.
Nguyên liệu nhiều, cách thực hiện nhiều bước chính vì thế để chế biến món lẩu này ngon, bạn cần đầu tư thời gian chuẩn bị. Không chỉ thế, khi chế biến bạn còn có thể linh hoạt tùy chỉnh lượng gia vị để phù hợp với gia đình mình. Hoặc bạn cũng có thể thay đổi 1 số nguyên liệu để món lẩu hoàn hảo hơn như các loại rau ăn kèm. Các bạn cùng đơn giản hóa cách nấu lẩu riêu cua bắp bò cũng như các món ăn khác trong các bài viết của daotaobeptruong.vn.
Lẩu riêu cua bắp bò có hương vị hấp dẫn cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)
Kinh nghiệm nấu ẩu riêu cua bắp bò đơn giản
Nguyên liệu
- 1kg cua đồng
- 600g sườn sụn
- 800g bắp bò
- 1kg bún tươi
- 10 bìa đậu phụ
- 300g váng đậu khô
- 5 quả cà chua
- 2 củ hành khô
- 1 nhánh gừng
- 1 mớ hành lá, rau mùi
- Các loại rau sống ăn kèm: Rau muống chẻ, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá đỗ…
- Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế, mẻ, mắm tôm, chanh, ớt.
Các bước thực hiện lẩu riêu cua bắp bò:
Bước 1:
Đầu tiên, bạn bóc vỏ hành khô, băm nhỏ. Cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái thành từng sợi nhỏ. Với cà chua, bạn rửa sạch và thái hình múi cau. Còn hành lá, rau mùi, bạn nhặt và rửa sạch, thái nhỏ để trong bát.
Bước 2:
Tiếp theo, bạn nhặt các loại rau sống ăn kèm, ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để trên rổ để cho thật ráo nước. Riêng với hoa chuối, bạn thái thành sợi mỏng và ngâm trong nước có pha chút giấm hoặc nước cốt chanh để hoa chuối không bị thâm đen.
Ngâm hoa chuối trong nước có pha nước cốt chanh để hoa chuối không bị thâm (Ảnh: Internet)
Bước 3:
Sau đó, bạn rửa sạch sườn sụn, luộc sơ qua. Kế đó, bạn cho sườn vào xào qua với ½ hành tím thái lát và một thìa nước mắm để sườn thêm đậm đà rồi ninh mềm.
Bước 4:
Kế đó, bạn làm sạch cua đồng, bóc mai, lấy gạch cua để trong một bát nhỏ. Sau đó, bạn cho 1 thìa muối vào và đem cua giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.
Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm tôm, khuấy đều và đun với lửa lớn. Đến khi gạch cua nổi lên trên bề mặt nồi thì bạn điều chỉnh lửa nhỏ, vớt riêu cua ra để trong bát.
Vớt gạch cua nổi trên bề mặt nồi (Ảnh: Internet)
Bước 6:
Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho ít hành khô thái lát vào phi thơm sau đó cho gạch cua cùng một ít nước mắm vào xào cho chín rồi cho ra bát.
Bước 7:
Kế đó, bạn rửa thịt bò, thái thành từng lát mỏng và tiến hành ướp cùng một ít hạt nêm, dầu ăn và gừng băm nhỏ.
Bước 8:
Bạn cho cà chua vào chảo xào sơ để tạo nước màu cho nồi lẩu. Bạn thái đậu phụ thành từng miếng vừa ăn sau đó chiên cho vàng đều các mặt. Lọc mẻ với nước rồi cho vào nổi lẩu.
Bước 9:
Sau cùng, bạn cho nồi nước cua vào nồi lẩu, cho thêm sườn sụn, cà chua, nước mẻ để đun sôi. Bạn tiến hành nêm nếm lại một lần nữa và cho thêm riêu cua, gạch cua, đậu phụ chiên vào. Sau khi nước lẩu sôi, bạn có thể nhúng các nguyên liệu vào và thưởng thức cùng bún tươi.
Bày lẩu và các nguyên liệu đã chuẩn bị lên bàn và thưởng thức (Ảnh: Internet)
Tuy công đoạn thực hiện phức tạp thế nhưng chỉ cần bạn thao tác đúng theo từng bước trên thì lẩu riêu cua bắp bò hoàn toàn không khó. Với cách nấu lẩu riêu cua bắp bò này, bạn có thể làm bữa cơm cuối tuần, gặp mặt cuối năm… trở nên hấp dẫn và ý nghĩa hơn.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn