Nhiều người tìm kiếm cách nấu canh ngao chua với mong muốn chế biến được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng trong những bữa cơm trưa của ngày hè nắng nóng. Đặc biệt, món ăn này có cách thực hiện tương đối đơn giản, dễ thực hiện, vì vậy các bạn không nên bỏ qua công thức chế biến dưới đây.
Canh ngao nấu chua là món ăn đặc biệt thích hợp với những ngày có tiết trời nắng nóng (Ảnh: Internet)
Ngao là loại hải sản giàu dinh dưỡng được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Những món ăn chế biến từ ngao có hương vị hấp dẫn “đốn tim” người ăn ngay từ lần đầu thưởng thức, trong đó phải kể đến món canh ngao chua. Chắc hẳn, đây là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để nấu canh nhanh chóng mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị độc đáo thì không phải ai cũng biết.
Hướng dẫn cách nấu canh ngao chua nhanh chóng
Nguyên liệu nấu canh ngao chua
- 1kg ngao tươi
- ½ quả dứa (thơm)
- 2 quả cà chua chín
- 2 – 3 quả sấu
- 1 củ tỏi (đã bằm)
- 2 củ hành tím
- 3 trái ớt
- 1 nắm rau răm
- 1 vài cọng hành lá
- Gia vị: Muối, tiêu xay, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, …
Cách nấu canh ngao chua đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ
Đầu tiên, bạn gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và cắt dứa thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn nhặt bỏ lá úa, gốc rễ, rửa sạch rau răm, hành lá rồi cắt nhuyễn.
Gọt vỏ dứa, loại bỏ mắt rồi cắt thành miếng nhỏ (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Còn với hành khô, bạn bóc vỏ và cũng cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Sơ chế ngao nấu canh chua
Tiếp đó, bạn ngâm ngao trong nước (tốt hơn là nước vo gạo) có cho thêm một ít muối trong vòng khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ.
Ngâm ngao với nước trong vòng khoảng 3 – 4 tiếng (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn vớt ngao ra rửa lại nhiều lần bằng nước để sạch hết bùn đất. Sơ chế ngao nấu canh chua là bước quan trọng ảnh hưởng đến hương vị món canh. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện kỹ lưỡng.
Bước 3: Luộc ngao
Kế đó, bạn cho ngao vào nồi nước, bắc lên bếp luộc cho đến khi ngao mở miệng thì vớt ra. Riêng với phần nước luộc, bạn để yên trong vòng khoảng 5 phút để lắng bớt cặn rồi cho sang nồi khác dùng để nấu canh.
Luộc cho đến khi ngao mở nắp rồi vớt ra ngoài (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn nhặt bỏ vỏ ngao ra ngoài (tùy theo sở thích bạn có thể không nhặt bỏ vỏ ngao). Cách nấu canh ngao chua với dứa ngon đậm đà là ướp thịt ngao bằng ½ muỗng tỏi băm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng nước mắm, trộn đều.
Bước 4: Cách nấu canh ngao
Tiếp theo, bạn bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu già, bạn cho thêm hành tím cắt lát vào phi thơm.
Xào cà chua để tạo màu bắt mắt cho món canh (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn cho cà chua vào chảo xào chín, nêm 1 muỗng hạt nêm, thêm ngao vào xào chung khoảng 3 phút. Công đoạn này giúp món canh ngao chua của bạn có được màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn ngay từ ánh nhìn.
Kế tiếp, bạn cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Đến khi sấu nhừ, bạn cho dứa, thịt ngao vào cùng nấu thêm khoảng 5 phút.
Bước 5: Hoàn thiện và trình bày
Lúc này, bạn cho rau răm, hành lá và nồi canh, tiến hành nêm nếm lại gia vị một lần nữa để vừa ăn. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc canh ra bát và thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
Hoàn thành cách nấu canh ngao với cà chua chỉ sau 5 bước thực hiện (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện cách nấu canh ngao chua với sấu
– Bạn nên chọn những con ngao to đều nhau, vỏ cứng và đóng chặt miệng.
– Khi ngâm ngao với muối bạn chỉ cần cho ít muối vì ngao là hải sản rất dễ có vị mặn.
– Khi luộc ngao bạn không nên luộc quá lâu vì rất dễ làm cho ngao bị dai và không giữ được vị ngọt tự nhiên.
– Bạn có thể thay thế nguyên liệu bằng dưa chua nhưng vẫn đảm bảo tạo nên thành phẩm thơm ngon, khó cưỡng.
– Bạn có thể thưởng thức món canh ngao chua kèm với cơm trắng.
Thưởng thức bát canh ngao chua nóng hổi, bổ dưỡng vào ngày nắng nóng còn gì thú vị bằng. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không lưu ngay cách nấu canh ngao chua để thử nghiệm ngay? Để nắm rõ hơn cách thức thực hiện, bạn có thể đăng ký khóa học nấu ăn tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu. Tại đây, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn chi tiết từ đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn