Canh khoai mỡ là món ăn dân dã có hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thử nghiệm cách nấu canh khoai mỡ đơn giản dưới đây để nấu cho cả nhà cùng thưởng thức.
Canh khoai mỡ là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)
Canh khoai mỡ là món ăn dân dã thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Vị bùi béo của khoai mỡ thêm vị ngọt từ xương, tôm và chút hương thơm nồng của tiêu xay, hành lá, ngò gai để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người ăn. Không chỉ thế, cách nấu canh khoai mỡ với xương cũng tương đối đơn giản, chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến thành công với công thức dưới đây.
Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ với xương
Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ
- 500g khoai mỡ
- 250g tôm sú tươi
- 300g xương heo
- 1 vài cọng ngò gai
- 1 vài cọng hành lá
- 2 củ hành tím
- Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Cách nấu canh khoai mỡ nấu tôm
Bước 1: Sơ chế xương heo
Đầu tiên, bạn sơ chế xương heo mua về bằng cách rửa với nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước. Bạn cho xương heo vào nồi nước sạch cùng ½ thìa muối, tiến hành ninh với lửa vừa cho đến khi sôi. Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt để nước canh được trong hơn.
Ninh xương để tạo vị ngọt tự nhiên cho món canh khoai mỡ (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế khoai mỡ
Tiếp theo, bạn gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch. Sau đó, bạn cắt khoai thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
Băm khoai mỡ nhuyễn để nấu canh (Ảnh: Internet)
Bước 3: Sơ chế tôm
Kế đó, bạn bóc vỏ tôm sú, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, cắt bỏ đầu và đuôi tôm. Bạn có thể cắt tôm thành từng khúc nhỏ hoặc để nguyên con nấu canh tùy theo ý thích cá nhân.
Bạn cho tôm vào bát ướp bằng ½ thìa hạt nêm và ½ thìa tiêu xay. Cách nấu canh khoai mỡ ngon đậm đà là bạn ướp tôm trong vòng khoảng 10-15 phút.
Bóc vỏ tôm và loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm (Ảnh: Internet)
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, thái thành từng lát mỏng. Nhặt rau ngò, rửa sạch và thái nhỏ rau ngò.
Bóc vỏ, thái hành tím thành lát mỏng (Ảnh: Internet)
Bước 5: Nấu canh khoai mỡ nấu xương
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, khi dầu già bạn cho thêm hành tím vào phi thơm, cho tôm vào xào cho chín tới thì tắt bếp.
Xào tôm với một ít gia vị để món canh thêm đậm đà hơn (Ảnh: Internet)
Kế đó, bạn cho tôm xào vào nồi nước ninh xương heo trên (ở bước 1), điều chỉnh lửa nhỏ, đun thêm khoảng 5 phút bạn cho phần khoai mỡ bằm vào. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều và tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa để vừa ăn, tiếp tục hầm nồi canh cho đến khi nước canh hơi sền sệt.
Bước 6: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn cho ngò, hành lá thái nhỏ vào nồi. Lúc này bạn chỉ cần múc canh ra bát, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên là hoàn thiện cách nấu canh khoai mỡ. Canh khoai mỡ ăn với gì? Để thưởng thức trọn vẹn hương vị bát canh nóng hổi, bạn nên dùng không hoặc ăn kèm với cơm nóng đều được.
Món canh khoai mỡ thích hợp ăn nóng (Ảnh: Internet)
Một số thông tin mở rộng về canh khoai mỡ
Giá trị dinh dưỡng của khoai mỡ
Khoai mỡ là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khoai mỡ chứa hàm lượng tinh bột, chất xơ, vitamin và các khoáng chất tương đối cao. Trung bình cứ 100g khoai mỡ có tới 5.3g chất xơ, 10mg vitamin C, vitamin B6, 0.31mg Kali, Magnesium và Phosphorus.
Vậy, ăn canh khoai mỡ có tác dụng gì? Đưa khoai mỡ vào trong thực đơn có tác dụng duy trì cân nặng cơ thể, cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch, huyết áp, viêm đường tiểu…
Khoai mỡ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Bà bầu ăn canh khoai mỡ được không?
Theo nghiên cứu, một chén canh khoai mỡ đã có thể cung cấp đến 15.5% lượng vitamin B6 cơ thể cần hằng ngày. Đây là dưỡng chất có tác dụng làm giảm co thắt, trong đó có quá trình co thắt của đường ruột. Vì vậy, khoai mỡ thường được dùng để chống buồn nôn khi mang thai.
Đồng thời, khoai mỡ còn có tác dụng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Vì thế, bổ sung canh khoai mỡ vào thực đơn của các bà bầu là điều vô cùng cần thiết.
Với cách nấu canh khoai mỡ trên, bạn có thể thu được thành phẩm hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt, đối với những người ăn chay, bạn có thể thay thế nguyên liệu tôm và xương heo bằng đậu phụ và nấm thịt gà.
Để biết thêm nhiều công thức chế biến món Việt ngon khác, bạn hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu. Hoặc, bạn có thể điền thông tin cá nhân vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn