Lẩu cá bớp với cách làm không quá cầu kỳ, nguyên liệu dễ mua, bạn có thể chế biến vào các dịp cuối tuần để cả gia đình quây quần thưởng thức.
Cá bớp là loại cá ngon chứa nhiều dưỡng chất, có thể dùng để chế biến thành các món ăn khác nhau, trong đó phải kể đến lẩu. Lẩu cá bớp là sự kết hợp độc đáo giữa nước dùng xương, cá bớp, măng chua và các thức rau xanh ăn kèm.
Thịt cá bớp có vị mềm ngọt đặc trưng, thịt chín mềm, lớp da dày, dẻo, béo ăn cùng măng chua giòn giòn với nồi nước dùng đậm đà được ninh từ xương ống sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Thay vì đến quán ăn, bạn có thể mua nguyên liệu về nấu lẩu cá bớp tại nhà theo công thức dưới đây:
Lẩu cá bớp trông thật hấp dẫn phải không nào?
Chia sẻ công thức chế biến lẩu cá bớp
Nguyên liệu
- Cá bớp: 1 con to, nặng khoảng 1kg
- Xương ống heo: 600g
- Măng chua: 200g
- Bún tươi: 1kg
- Cà chua: 3 trái
- Ớt: 2 trái
- Hành lá: 5 cây
- Ngò: 1 bó nhỏ
- Chanh tươi: 2 trái
- Tỏi khô: ½ củ
- Các loại rau ăn kèm: rau cần, rau muống, rau cải cúc… bạn có thể chọn theo sở thích của mình
- Sa tế: 1 hũ nhỏ
- Các gia vị nêm nếm thường dùng
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên vật liệu
– Cá bớp đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột, dùng muối chà xát khắp thân cá cho hết tanh và nhớt rồi rửa lại thật sạch với nước. Bạn cắt cá thành những khúc vừa ăn, dày khoảng 2 – 3cm là vừa. Ướp cá với chút nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
– Xương ống heo rửa sạch, chặt miếng vừa, đem chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn, sau đó xả lại với nước lạnh.
– Măng chua rửa sạch, để ráo, xé nhỏ vừa ăn.
– Cà chua rửa sạch, bổ muối cau.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Hành lá, ngò nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
– Các loại rau ăn kèm nhặt hết gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 1. Hầm xương ống lấy nước dùng.
– Cho xương ống vào nồi lớn, đổ khoảng 1,5 – 2 lít nước vào sao cho nước ngập xương.
– Bắc nồi lên bếp nấu, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đun khoảng 1,5 – 2 tiếng để lấy nước dùng. Trong khi hầm, bạn mở hé vung và thường xuyên hớt bọt để nước dùng có độ trong đẹp mắt.
Bước 2. Nấu nước lẩu.
– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào chín mềm.
– Thêm 2 chén nước đun sôi để nguội vào chảo, tiếp đó thêm măng chua, lượng sa tế vừa đủ và hạt nêm vào, đun sôi rồi tắt bếp.
– Bạn múc nước hầm xương ống vào nồi lẩu, đổ nước lẩu vừa nấu ở chảo vào chung, khuấy đều rồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm ớt nếu thích ăn cay.
Bước 3. Trình bày thành phẩm lẩu cá bớp.
– Xếp các loại rau ăn kèm vào đĩa.
– Bún tươi lấy ra đĩa.
– Cá bớp xếp vào đĩa đẹp mắt.
– Đặt nồi lẩu bên cạnh đĩa cá bớp, rau và bún. Khi nước lẩu sôi, bạn có cá bớp vào trước cho cá chín, sau đó nhúng rau ăn kèm với bún. Bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước mắm để chấm.
Lẩu cá bớp được phục vụ ở rất nhiều quán ăn, nhà hàng
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn