Cách nấu canh chua cá lóc dành cho ngày cuối tuần

Bởi Lan Anh
google-news

Có nhiều loại canh chua khác nhau, nhưng canh chua cá lóc được xem là chuẩn mực và phổ biến nhất, thường xuất hiện trong các bữa ăn chính của gia đình Việt. Với cách nấu canh chua cá lócĐào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây, hy vọng các bạn sẽ hài lòng và có cho mình một món canh chua ngon dùng để thanh mát giải nhiệt mùa hè.

canh chua cá lóc
Tô canh chua cá lóc thơm ngon giúp thanh mát và giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet

Món canh ngon, đậm đà chua chua, cay cay cùng vị ngọt từ thịt cá, chỉ cần nghe mùi thơm đã đủ làm bụng thấy cồn cào, rất kích thích vị giác. Vị chua thanh mát của món canh cực phù hợp cho những ngày hè oi bức. Còn chần chừ gì mà không xắn tay áo vào làm ngay thôi!

Cách nấu canh chua cá lóc miền nam

Nguyên liệu:

  • 500gr cá lóc
  • 200gr cà chua
  • ½ trái khóm
  • 150gr đậu bắp
  • 100gr giá
  • 70gr bạc hà
  • ½ trái ớt sừng
  • Tỏi, hành tím, rau om, ngò gai
  • 4 trái tắc
  • Các gia vị thông dụng

Cách nấu:

Sơ chế các nguyên liệu nấu canh

Cá lóc rửa sạch, cạo vảy, lấy máu tanh và cắt khứa to. Nhặt giá đỗ và các loại rau, rửa sạch và cắt khúc ngắn. Đậu bắp rửa sạch cắt khúc xéo, khóm cắt thành từng lát, cà chua cắt múi cau. Bạc hà tước vỏ và cắt thành khúc xéo. Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Tắc lấy nước cốt, vớt bỏ hột. Ớt sừng cắt lát.

cách nấu canh chua cá lóc
Các nguyên liệu cần dùng để nấu canh chua cá lóc. Ảnh: Internet

Ướp cá

Cho phần cá ra tô và ướp với 1/3 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi, hành tím băm nhỏ, trộn đều và để 10 phút cho cá thấm gia vị.

cá lóc nấu canh chua
Ướp cá để khử mùi tanh. Ảnh: Internet

Chiên sơ cá

Đặt chảo chống dính lên bếp và cho ít dầu, phi tỏi với lửa nhỏ cho vàng thơm. Vớt tỏi ra và cho cá vào chiên sơ, lật đều hai mặt cho cá tái chứ không chiên chín, công đoạn này giúp thịt cá săn và thơm hơn khi nấu canh.

Nấu canh

Đặt một nồi lớn lên bếp, cho vào 1,2 lít nước, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường và ½ muỗng canh hạt nêm. Khi thấy nước sôi lăn tăn, cho cá vào, chờ sôi 5 phút, hớt bọt và vặn lửa vừa cho nước canh được trong.

Vớt hết cá ra khi đã chín. Cho đậu bắp, cà chua, khóm vào nấu và nêm với 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tắc, trộn đều và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị.

Đợi canh vừa sôi trở lại, cho giá và bạc hà vào, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm cho canh dậy mùi thơm. Cho một ít ngò gai, rau om, vài lát ớt lên trên mặt và cho lại phần cá vào nồi canh cho nóng và tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc canh ra tô, nhớ rắc thêm một ít tỏi phi, trang trí vài lát ớt, rau om cho canh thơm ngon và nhìn hấp dẫn hơn nhé. Vậy là tô canh của mình đã hoàn thành xong, ăn cùng nước mắm ớt là tuyệt vời nhất.

Yêu cầu thành phẩm canh chua cá lóc

– Món canh sau khi nấu xong sẽ có vị chua ngọt hài hòa, màu sắc bắt mắt.

– Nước canh trong, cá thơm ngọt thịt và không bị nát.

– Giá, đậu bắp, bạc hà cùng các loại rau thơm vừa chín tới, giữ được độ giòn, tươi ngon, không bị nát.

cách nấu canh chua cá lóc miền bắc
Canh chua cá lóc có màu sắc vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Lưu ý khi nấu canh chua ca lóc

– Nên cắt khứa cá to để trong quá trình nấu cá không bị rã.

– Trước khi cho các nguyên liệu khác vào nồi canh, bạn nên vớt cá lóc ra tránh việc cá chín quá lửa sẽ bị nát.

– Có thể dùng me, nước chanh, cơm mẻ thay thế nước cốt tắc.

– Món canh sẽ ngon hơn khi nấu với cá lóc đồng. Cá lóc đồng có đầu to, đuôi dài, vùng da trên lưng thường có màu vàng đất, da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa.

– Ngoài cá lóc, bạn có thể thử nấu canh chua cá diêu hồng, canh chua cá hú, thác lác, cá hồi đều rất ngon.

Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá lóc

Cá lóc là loại cá được rất nhiều người yêu thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Cá lóc ít mỡ, nhiều chất khoáng và Vitamin nên được chọn để chế biến thành nhiều món ăn phòng và chữa bệnh nan y như tim mạch, ung thư, …

Canh chua cá lóc với vị chua của tắc và khóm kết hợp với độ béo ngậy và ngọt thịt của cá, không chỉ kích thích vị giác mà còn làm giảm cảm giác chán ăn. Trong khóm, bạc hà chứa lượng chất xơ cao, vừa làm giảm Cholesteron, vừa cải thiện tim mạch.

Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì không thể bỏ qua món ăn này, tuy nhiên nên bỏ bớt phần mỡ cá trong lúc chế biến để đạt hiệu quả tốt hơn nhé.

Trong bữa ăn của người Việt hầu hết đều có món canh. Với sự thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng mang lại, món canh chua cá lóc luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Nếu trong các ngày hè nắng nóng mà có tô canh chua cá lóc giải nhiệt ngon thì còn gì sánh bằng.

Để học thêm được nhiều món Việt ngon và dinh dưỡng khác, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (39 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn