Ăn ngon mỗi ngày với cách làm cá ngừ kho thơm cà chua đơn giản

Cá ngừ kho thơm có phần thịt ngọt, chắc nịch, chứa nhiều dinh dưỡng và có hàm lượng Protein dồi dào, thường được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như cá ngừ tươi tẩm gia vị, salad cá ngừ, cơm nắm cá ngừ, … Hôm nay mọi người cùng vào bếp với Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu để được hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thơm để làm mới thực đơn gia đình mình nhé!


Món cá ngừ kho thơm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Dinh dưỡng có trong cá ngừ

Là một loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng, thịt chắc, ngon ngọt đặc biệt có chứa nhiều hàm lượng Protein, cá ngừ là một loại thực phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng trong bữa cơm hằng ngày.

Sinh trưởng trong môi trường đại dương, loài cá này đặc biệt sạch, giàu Protein và các chất dinh dưỡng như DHA, Omega – 3, Taurin, EPA… Hàm lượng DHA cao vượt trội trong cá ngừ giúp thúc đẩy sự sản sinh tế bào não, cải thiện trí nhớ và làm giảm nguy cơ mắc hội chứng mất trí nhớ.

Cá ngừ chứa rất ít chất béo và calo nên đây cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Lượng Omega – 3 có nhiều trong cá ngừ cũng đặc biệt tốt với những ai bị khô mắt. Thường xuyên ăn cá ngừ sẽ giúp giúp bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ và tăng cường chức năng gan.

Kết hợp cá ngừ với thơm và cà chua làm nên một món ăn vừa ngon miệng, đậm vị, vừa giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể rất tốt. Với c cách kho cá ngừ với thơm được chia sẻ sau đây, bạn có thể tự tin chế biến món ăn này ở nhà để thưởng thức cùng người thân hay bạn bè.

Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thơm độc đáo

Nguyên liệu

  • 700g cá ngừ
  • 500ml nước dừa
  • 1 quả thơm
  • 1 quả cà chua
  • Hành lá, hành tím, ớt hiểm
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, bột ớt

Các bước thực hiện

Sơ chế cá ngừ

Cá ngừ khi mua về cần loại bỏ phần da, do da cá ngừ có thể chứa thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để loại bỏ phần da cá ngừ, bạn dùng dao nhọn rạch dưới lớp cá khoảng 0.5cm rồi nhẹ nhàng lọc bỏ hết phần da.

Ngoài ra, phần bụng của cá có những lớp màng đen là một trong những nguyên nhân khiến nồi cá bị tanh. Bạn bóc hết phần màng đen đó, dùng chanh hoặc xát muối vào thân cá để khử mùi tanh rồi rửa cá lại thật sạch với nước vo gạo, sau đó để ráo nước, thái thành những lát dày khoảng 2cm.

Sơ chế nguyên phụ liệu

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Thơm rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thơm với 2 muỗng đường, trộn đều và giữ yên trong khoảng 15 phút.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.

Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, đập dập rồi thái nhuyễn.


Sơ chế các nguyên liệu còn lại (Ảnh: Internet)

Ướp cá

Ướp hạt nêm, muối, bột ớt, một ít đường và ½ muỗng nước mắm vào cá. Cho thêm ớt và gốc hành lá băm nhuyễn vào, đeo găng tay rồi trộn đều để cá ngấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu bạn muốn có món cá kho thơm cà chua ngon đậm đà, hãy ướp cá với gia vị trong khoảng 2

Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ rồi chiên vàng hai mặt cá. Gắp cá ra đĩa, để riêng, cá được chiên vàng khi kho sẽ thơm ngon hơn và có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt hơn.


Chiên cá ngừ trước khi kho sẽ giúp món ăn ngon hơn (Ảnh: Internet)

Rim thơm

Thơm sau khi ướp cho vào chảo nóng, thêm 50ml nước dừa, rim với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, đến khi thơm chín mềm thì tắt bếp.


Rim thơm ngọt mềm (Ảnh: Internet)

Kho cá ngừ với thơm

Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào rồi đun sôi 1 muỗng canh đường để làm nước màu. Khi đường đã chuyển sang màu vàng nâu thì cho cá ngừ đã chiên vào. Đổ phần nước dừa còn lại vào nồi, thêm thơm, hành lá, ớt băm, 1 muỗng ớt bột để món cá ngừ kho thơm có màu sắc hấp dẫn.


Kho cá ngừ với thơm (Ảnh: Internet)

Đun liu riu với lửa nhỏ, nêm lại gia vị với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Khi thấy nước kho cá cạn bớt chỉ còn khoảng một nửa, cá chín, có màu sắc hấp dẫn thì rắc thêm một ít tiêu xay rồi tắt bếp.

Bày món cá ngừ kho thơm ra đĩa, rắc một ít tiêu xay và ớt thái lát là có thể thưởng thức món ăn ngay. Cá ngừ tươi ngọt, thịt dai ngon ngấm đều gia vị tạo nên món cá kho đậm đà, hấp dẫn. Cá ngừ kho thơm ăn với bún rất ngon.


Thành phẩm có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cá ngừ kho thơm là một món ăn có hương vị thơm ngon đặc biệt, kích thích vị giác người ăn nhưng cách thức chế biến rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Nắm được cách làm cá ngừ kho thơm sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn gia đình một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại tiết kiệm thời gian và công sức chế biến.

Nếu bạn muốn tìm hiểu những công thức nấu món Việt ngon từ cá khác, đừng ngần ngại để lại thông tin theo form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu hỗ trợ khóa học nấu ăn phù hợp nhé.

Điểm: 4.17 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.