Bò nhúng ớt là một món ăn đặc sản của Đà Nẵng mà bất cứ ai từng nếm qua cũng không thể quên được hương vị độc đáo của món ăn này. Nước lẩu bò nấu từ ớt và cà chua thơm ngon, chua cay hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích.
Là món ăn đặc sản nhưng lẩu bò nhúng ớt có công thức đơn giản, dễ làm, bất cứ người yêu ẩm thực cũng có thể tự tay chế biến món này tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức.
Lẩu bò nhúng ớt cay nóng đậm chất ẩm thực miền Trung (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu bò nhúng ớt của người miền Trung đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ, bám sát công thức. Ớt là nguyên liệu chính, là linh hồn làm nên tinh túy của món ăn này.
Vì có vị cay, nóng đặc trưng nên lẩu bò nhúng ớt thích hợp dùng trong những ngày trời lạnh, mưa gió. Bên cạnh đó, món lẩu này ăn kèm nhiều loại rau có tính mát như rau má, rau đắng, khổ qua… để cân bằng vị cay nóng, rất tốt cho sức khỏe. Cuối tuần trời mưa mà gia đình hay hội bạn bè ngồi quây quần bên nồi lẩu bò nhúng ớt sẽ rất ấm áp.
Cách làm bò nhúng ớt thơm cay khó cưỡng
Nguyên liệu
- 1 kg thịt bò ngon (bắp bò)
- 1 chai tương ớt xí muội
- 2 quả cà chua
- Gia vị: đường, bột nêm, dầu ăn, hành tỏi băm
- Rau ăn kèm: rau đắng, khổ qua, rau má, rau muống chẻ
Cách chế biến:
– Gừng đập dập rồi băm nhỏ
– Rau muống nhặt bớt lá, rửa sạch rồi dùng dao sắc mỏng chẻ sợi nhỏ. Khổ qua bỏ ruột, thái lát mỏng.
– Các loại rau còn lại nhặt lá, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ ra chén nhỏ để riêng.
– Thịt bò sau khi mua về chúng ta bóp qua với rượu trắng pha gừng để cho sạch mùi hôi sau đó rửa sạch, rồi để cho ráo nước.
– Sau khi thịt bò đã ráo nước, bạn đặt lên thớt rồi thái dọc thớ thịt thành các lát mỏng để tránh khi ăn thịt bò bị dai.
– Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già cho hành tỏi vào phi lên cho thơm, sau đó cho cà chua đã xay mịn vào quấy đều, tiếp theo đổ nước vào đến khi hỗn hợp sôi thì cho tương ớt xí muội vào và tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp sền sệt lại thì thôi.
– Cho lên bếp ga nhỏ để lửa nhỏ để nước lẩu lúc nào cũng nóng. Sau đó mang rau và thịt bò đã chuẩn bị mang ra bàn và thưởng thức thôi.
Lưu ý khi nấu món bò nhúng ớt:
– Lẩu bò nhúng ớt ngon nhất khi ăn cùng khổ qua và rau đắng, đây là 2 loại rau cơ bản nhất. Ngoài 2 loại rau này có thể thêm các loại rau khác tùy thích.
– Nước lẩu nên nấu càng cay càng tốt, vì món này ngon hơn khi ăn cay.
– Nếu ăn kèm với bún thì nấu nước lẩu mặn một chút, còn ăn riêng thì chỉ cần nêm nếm vừa ăn.
Món lẩu bò nhúng ớt với vị cay nồng chủ đạo là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực miền Trung. Đây là món ăn dành cho những người thích ăn cay và đắng, muốn thưởng thức một món ăn với hương vị đặc biệt, độc đáo. Bò nhúng ớt có công thức dễ làm nên có thể đem vào các bữa họp mặt bạn bè, gia đình.
Chúc bạn thành công khi thực hiện và đường quên theo dõi tại website daotaobeptruong.vn nhé!
Ý kiến của bạn