Cách Muối Kim Chi Cải Thảo

100%(1 Bình chọn)
Cách Muối Kim Chi Cải Thảo
Thời gian chuẩn bị  15 phút
Thời gian nấu  40 phút

Cách muối kim chỉ cải thảo không khó như nhiều người vẫn nghĩ, kim chi sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Chỉ với 5 bước thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay hũ kim chi bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Kim chi là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, ngày nay đã có mặt ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Kim chi gần giống món dưa muối của người Việt, được làm từ rau lên men, có vị chua nhẹ hòa quyện với vị cay nồng đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Nguyên liệu chính của kim chi là cải thảo, ớt bột Hàn Quốc và các loại gia vị.

Kim chi dùng để ăn kèm với các món thịt, cá hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tiêu biểu phải kể đến như: lẩu kim chi, kim chi xào thịt bò, canh kim chi, gà nấu kim chi, cơm rang kim chỉ… Không cần phải mua kim chi ở siêu thị, các bước hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn biết cách làm kim chi cải thảo ngon đúng chuẩn người Hàn.

kim chi cai thao

Kim chi có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

 

Nguyên liệu

  • Cải thảo: 2 cây to nặng khoảng 3kg, chọn những cây tươi, không bị phun thuốc độc hại, cải còn tươi và nặng
  • Ớt bột Hàn Quốc: 120 – 150g, nếu muốn ăn cay hơn thì bạn cho thêm 1 – 2 muỗng ớt bột Việt Nam (ớt bột Việt Nam cay hơn ớt bột Hàn Quốc)
  • Củ cải trắng: 1 củi to
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành lá: 5 cây
  • Bột nếp: 100g
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường: 100g
  • Nước mắm ngon: 200ml
  • Muối hạt: 250g

Lưu ý: lượng nguyên liệu bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị

Hướng dẫn

 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

- Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn, chẻ làm đôi hoặc làm 4 tùy ý, nhúng qua nước cho ướt. Bạn lấy muối hạt xát vào phần bẹ trắng, rải thêm muối vào bên trong của các bẹ cải, làm lần lượt cho đến hết. Cứ khoảng 20 – 30 phút bạn trở mặt cải cho đến khi cải mềm dẻo, có thể gập lại mà không bị gãy. Khi cải thảo đã mềm dẻo, bạn đem rửa sạch với nước cho bớt mặn, sau đó xếp cải vào rổ cho ráo nước. Lưu ý không được vắt cải cho nhanh vì làm như vậy cải sẽ bị nát.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng, dài khoảng 3cm. Củ cải làm tương tự.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc 3cm.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay xay nhuyễn cùng với gừng, tỏi thành một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

Bước 2. Làm xốt trộn kim chi.

- Cho bột nếp hòa tan với 1 – 1,2 lít nước, khuấy đều tay để bột không bị vón cục dưới đáy nồi. Khi bột sôi lăn tăn, bạn cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại rồi tắt bếp, để nguội bớt (không để nguội hẳn, nếu nguội hẳn khi trộn bột ớt sẽ lên màu không đẹp).

- Cho ớt bột vào trong nồi, khuấy đều khoảng 20 phút để bột ớt lên màu đẹp rồi đổ hỗn hợp hành tây + gừng + tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

Xem thêm: Cách nấu canh kim chi thịt bò

sot tron kim chi hoi dac

 Xốt trộn kim chi hơi đặc và có màu đỏ bắt mắt

Bước 4. Làm kim chi.

- Củ cải, cà rốt bào sợi, hành lá thái khúc cho vào xốt trộn rồi đảo đều.

- Đeo bao tay nilong, lấy xốt phết lên khắp phần bẹ trắng và phần giữa các bẹ với nhau sao cho toàn bộ cải thảo đều được phết xốt.

 

dung tay phet xot len 
Dùng tay phết xốt lên khắp phần cải thảo

Bước 5. Muối kim chi.

Sau khi phết xốt, bạn cuộn tròn kim chi lại rồi xếp vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh, không xếp quá nhiều hoặc nén cải như cách muối dưa thông thường vì sau khi lên men kim chi sẽ tiết ra nước. Sau 2 – 3 ngày, kim chi lên men, sờ vào thấy sủi bong bóng nhỏ thì cho vào tủ lạnh bảo quản và ăn dần.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chọn khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong nghành ông luôn đưa ra những kiến thức cũng như kinh nghiệm chế biến các món ăn hiện tại ông đang là Cộng tác viên về nội dung tại  daotaobeptruong.vn. Với những phương pháp và hướng dẫn của ông một cách chi tiết, nhiệt tình trong công việc,nên ông có được sự uy tín của mình trong nghành.

Món Hàn


Liên hệ

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Q.Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • B9/D13 Trần Đăng Ninh kéo dài, P. Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: 027 4388 6148

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Facebook

Bản Đồ