Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc gắn liền với câu nói: “Nhất kim chi, nhì kimbap”. Kimbap hay gimbap, là món cơm cuộn rong biển có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng theo làn sóng du lịch, điện ảnh,… đã du nhập vào Việt Nam. Kimbap với các biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt, được yêu thích như cơm cuộn rong biển, cơm cuộn tôm chiên, cơm cuộn trứng, cuộn cá hồi,… Hôm nay, DTBTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cuộn ngon, đẹp và hấp dẫn chuẩn vị Hàn qua bài chia sẻ dưới đây.
Kimbap là sự kết hợp của lá rong biển, cơm, xúc xích, thanh cua, trứng, rau củ tạo hương vị độc đáo
Đều là món cơm cuộn nên sushi và kimbap dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Hai món ăn này có hình thức bên ngoài khá giống nhau, tuy nhiên nguyên liệu, phương pháp chế biến và hương vị hết sức khác biệt. Để rõ hơn, mời bạn cùng tìm hiểu nguồn gốc và cách phân biệt hai món này.
Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật với thành phần nguyên liệu chính là cơm trộn giấm kết hợp rau, củ, quả tươi và các loại hải sản, trứng cá sống. Sushi gồm 6 loại cơ bản, đó là: Nigirizushi, Oshizushi, Temaki, Makizushi, Chirashizushi và Gunkan.
Sushi rất đa dạng với nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến
Trong khi đó kimbap lại là món cơm cuộn rong biển, thường được người Hàn làm để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại, các sự kiện ngoài trời, hoặc dùng trong các bữa ăn trưa nhẹ. Kimbap thường được ăn kèm với kim chi hoặc củ cải muối.
Nhân kimbap có thể linh hoạt thay đổi để tăng thêm phần hấp dẫn
Hướng dẫn phân biệt sushi với kimbap
- Nguyên liệu trộn: Nếu như cơm để làm kimbap được trộn với dầu mè thì cơm làm sushi lại trộn với giấm. Chính vì vậy khi thưởng thức, hương vị của món này có sự khác biệt rõ rệt.
- Phần nhân: Nhân của sushi thường là đồ sống như hải sản, trứng cá,… còn phần nhân làm kimbap là các nguyên liệu đã được chế biến chín như thanh cua, xúc xích, trứng chiên, rau cải luộc… và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Kích cỡ: Do phần nhân bên trong nhiều nên kích cỡ bề ngang của kimbap thường lớn hơn sushi. Nếu cùng một kích cỡ lá rong biển, sau khi gói hoàn thành, kimbap sẽ cắt được khoảng 12 khoanh, còn sushi Makizushi là 6 khoanh (cách cắt của sushi dày hơn).
- Nước chấm ăn kèm: Sushi thường được chấm kèm với nước tương, mù tạt hoặc gừng đỏ ngâm chua do có các thành phần nguyên liệu còn sống. Ngược lại, kimbap với các nguyên liệu đã được được nấu chín và nêm nếm gia vị nên khi thưởng thức có thể không cần nước chấm.
- Mức độ phổ biến: Ở các nước phương Tây, sushi phổ biến và được biết đến nhiều hơn. Với hashtag #sushi trên Instagram cho về hơn 27,980,952 kết quả, còn #kimbap là 280,594.
Cách làm cơm cuộn rong biển không cần mành tre
Nguyên liệu
- Gạo: 100g
- Rong biển sấy khô: 1 gói
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 1 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Xúc xích hoặc giò, chả tùy thích
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu mè
Cách làm
Sơ chế
Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi dài. Riêng cà rốt bạn trụng qua nước sôi cho chín tái rồi bỏ vào nước lạnh để bớt hăng và giữ được độ giòn, ngon cũng như màu sắc đẹp mắt.
Cắt các nguyên liệu thành hình sợi dài. Ảnh: Internet
Rau cải xanh nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi đem luộc như cà rốt.
Mẹo: để món kimbap được đậm đà, bạn nên ướp rau với chút gia vị sẽ tăng thêm phần hấp dẫn và không bị nhạt.
Nấu cơm
Gạo đem vo sạch, bỏ vào nồi cơm điện nấu với lượng nước vừa đủ để cơm không bị nhão. Yêu cầu cơm chín, dẻo thơm. Khi cơm chín cho ra tô, trộn với một ít muối, mè rang, dầu mè để đậm vị hơn.
Trộn cơm với mè và dầu mè. Ảnh: Internet
Chiên trứng, cắt xúc xích
Trong lúc chờ cơm chín, bạn đập trứng gà vào tô, đánh đều trứng với 2g muối, 5g đường, 3g hạt nêm và 1g tiêu. Tiếp đến, đổ trứng vào chảo nhỏ, chiên vàng. Sau đó, đem cắt thành sợi dài.
Với xúc xích hay giò, chả bạn cũng cắt thành sợi dài để khi cuộn sẽ dễ hơn.
Bếp thật nhỏ lửa và chảo nóng già thì trứng chiên mới mỏng và mịn. Ảnh: Internet
Cuốn kimbap
Nếu lần đầu làm cơm cuộn bạn nên dùng mành tre. Đặt lá rong biển lên trên mành tre (phần nhám của rong biển ngửa lên), trải đều cơm đã chuẩn bị trước đó lên mặt rong biển. Tiếp tục thêm dưa leo, cà rốt, xúc xích, trứng chiên, rau cải theo chiều ngang của lá rong biển rồi cuốn lại.
Để thành phẩm được chắc, đẹp mắt và ngon, công đoạn cuốn kimbap rất quan trọng. Bạn phải vừa chỉnh các nguyên liệu vừa cuốn, đảm bảo các thành phần luôn được ở giữa và cuốn chặt tay cho đến khi hết lá rong biển.
Tới bước này thì món kimbap cơ bản đã hoàn thành. Lưu ý, khi cắt bạn chọn dao thật sắc, thoa chút dầu mè để cơm không dính vào dao và cắt sẽ dễ dàng hơn. Cắt kimbap thành từng khoanh từ 2 – 2,5cm là được.
Cuốn kimbap chặt tay. Ảnh: Internet
Cách làm nước chấm cơm cuộn
Nước chấm ăn kèm thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho mayonaise và tương ớt ra chén nhỏ, rắc thêm một ít mè rang lên trên cho thơm là xong.
Xốt mayonaise làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Xếp kimbap ra dĩa, nếu thích bạn có thể chuẩn bị nước chấm để ăn kèm.
Kimbap sau khi hoàn thành có hình thức hấp dẫn
Lưu ý
- Món cơm cuộn rong biển đạt yêu cầu là cơm phải mềm dẻo, không bị khô hoặc nhão.
- Để tạo hình cho cơm cuộn đẹp mắt, bạn nên cắt các nguyên liệu dưa leo, cà rốt, xúc xích, trứng,… thành các thanh nhỏ và đều nhau.
- Ngoài xốt mayonaise và tương ớt, cơm cuộn rong biển có thể ăn kèm với nước tương.
- Nếu chưa có kinh nghiệm làm kimbap, bạn có thể cuộn thử 1 – 2 cái trước để xem thành phẩm đã đẹp chưa. Sau đó, có thể điều chỉnh, sắp xếp lại nguyên liệu cho phù hợp.
- Với món ăn này, bạn có thể dùng làm cơm trưa để đem tới văn phòng, vừa tiện lợi lại rất hợp vệ sinh.
Vậy là bạn đã cùng với DTBTAAu hoàn thành cách làm cơm cuộn rong biển chuẩn vị. Món ăn vừa đẹp mắt, tiện lợi, lại rất ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết của một bữa ăn, thích hợp cho các chuyến dã ngoại.
Nếu yêu thích ẩm thực Hàn và muốn học cách chế biến các món ăn hấp dẫn đến từ xứ sở kim chi này, hãy đăng ký ngay khóa học nấu món Hàn với Bếp trưởng giàu kinh nghiệm. Điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài miễn phí 1800 6148, tư vấn viên sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ và chi tiết về chương trình học.
Ý kiến của bạn