Trứng ngâm tương là món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Hàn Quốc. Cách làm trứng ngâm tương rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện tại nhà để làm mới cho bữa ăn của mình. Đây là món ăn có thể bảo quản và ăn dần, do đó rất tiện lợi cho những ai bận rộn.
Trứng ngâm tương là món ăn hấp dẫn của ẩm thực Hàn Quốc. Ảnh: Internet
Nếu đã quá quen thuộc với các món trứng chiên, luộc, kho… thì hãy thử ngay trứng ngâm tương. Từ những nguyên liệu đơn giản, bạn đã tạo ngay món ăn hấp dẫn, đậm đà đưa cơm. Cách làm trứng ngâm tương không khó nhưng bạn cần một vài bí quyết được chia sẻ dưới đây để hoàn thiện hương vị tốt nhất cho món ăn.
Cách chọn trứng gà ngon
Đầu tiên, bạn cần quan sát phần vỏ trứng. Những quả có đốm đen, vết nứt hay màu sắc nhợt nhạt thì không nên chọn vì chúng đã bị để lâu rồi.
Bạn dùng tay sờ vào quả trứng, nếu thấy hơi nhám, sần sùi thì nên chọn vì đây là những quả trứng mới còn tươi ngon.
Soi trứng dưới bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời. Nếu thấy quả nào có lòng đỏ tròn, không dịch chuyển, nằm ở chính giữa; lòng trắng trong suốt, cam hoặc hồng nhạt thì nên chọn. Ngược lại, nếu thấy buồng khí lớn, nổi vân thì không nên chọn vì đây là trứng cũ.
Bạn cầm trứng lên, lắc nhẹ. Nếu nghe thấy tiếng động thì có thể trứng đó đã để lâu ngày hoặc bị hỏng. Ngoài ra, bạn còn có thể đưa trứng lên mũi ngửi. Nếu thấy có mùi chua hoặc hôi thối thì cũng không nên chọn.
Trứng gà tươi thường có lớp vò sần sùi. Ảnh: Internet
Cách làm trứng gà ngâm tương kiểu Hàn Quốc đơn giản
Nguyên liệu:
- 14 quả trứng gà
- 300ml nước tương
- ½ củ hành tây
- 3 trái ớt xanh
- 2 trái ở sừng đỏ
- 10 cọng hành lá
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 4 muỗng cà phê đường
- 4 muỗng cà phê mè rang
- 8 muỗng cà phê siro ngô
Các bước làm:
Sơ chế nguyên liệu
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, tách bỏ hạt, cắt nhỏ.
Luộc trứng
Cho khoảng 3 lít nước vào nồi cùng với 1 muỗng cà phê muối, đun sôi lên. Khi nước sôi, cho trứng vào luộc trong 7 phút 30 giây trên mức lửa nhỏ. Trong quá trình luộc, dùng đũa khuấy nhẹ tay.
Khuấy nhẹ tay để khi chín lòng đỏ nằm ở chính giữa. Ảnh: Internet
Khi đã luộc đủ thời gian, bạn vớt trứng ra, thả ngay vào thau nước đá ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó, lột bỏ vỏ.
Ngâm nước đá lạnh 5 phút rồi lột vỏ bỏ. Ảnh: Internet
Làm nước tương ngâm trứng
Đổ 300ml nước lọc vào hộp ngâm, sau đó cho 300ml nước tương vào cùng 4 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê mè rang, 8 muỗng cà phê siro ngô, khuấy đều cho đường và siro tan ra. Tiếp theo, bạn đổ hành lá, ớt, hành tây vào, khuấy đều cho nguyên liệu và nước tương hòa quyện vào nhau.
Tỷ lệ nước tương và nước lọc là 1:1. Ảnh: Internet
Ngâm trứng
Lần lượt thả trứng và hộp nước tương, cho 2 muỗng cà phê nước cốt chanh lên trên. Đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6h là sẽ dùng được.
Ngâm trứng ít nhất 6h là có thể dùng được. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Khi ăn, bạn có thể cắt đôi quả trứng, ăn kèm với cơm trắng hoặc mì sẽ rất hấp dẫn.
Trứng ngâm tương thích hợp dùng với cơm trắng. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
Lòng đỏ thơm béo, không quá chín. Phần lòng trắng giòn, thấm gia vị. Trứng thấm nước tương nhưng không bị quá mặn.
Cách bảo quản
Bạn nên bảo quản trứng ngâm tương trong ngăn mát tủ lạnh và thời gian tối đa chỉ nên từ 4 – 5 ngày để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của món ăn.
Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi làm trứng ngâm tương
- Trước khi luộc trứng, bạn cần lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1h. Đây là cách giúp cho trứng không bị bể do sốc nhiệt.
- Nếu bạn muốn ăn trứng chín hơn thì nên luộc lâu hơn.
- Khuấy nhẹ trứng khi luộc sẽ giúp cho lòng đỏ khi chín nằm ngay ở vị trí chính giữa, không bị xô lệch.
- Nếu không có siro ngô, bạn có thể thay thế bằng mật ong hoặc đường.
Cách làm trứng ngâm tương rất đơn giản lại nhanh chóng, tiện lợi. Đây chắc chắn sẽ là món ăn bạn không nên bỏ qua cho thực đơn của mình. Để học thêm nhiều món ngon Hàn Quốc khác, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé!
Ý kiến của bạn