Công Thức Cá Rô Phi Kho Tiêu Đậm Đà, Thơm Nức Cho Ngày Gió Lạnh

Các món cá kho đã không còn quá xa lạ trong các bữa cơm gia đình của người Việt, trong đó cá rô phi kho tiêu đặc biệt được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà, hấp dẫn và công thức dễ làm.

Những con cá rô phi to, béo, nhiều thịt mùa nước lên khi kho nhừ cùng nước mắm đậm đà thêm ít tiêu the the, cay cay tạo thành một món ăn hấp dẫn khiến mọi người đều không thể chối từ.

cá rô phi kho tiêu

Cá rô phi kho tiêu đậm đà, đưa cơm

Ngay cả những người không thích ăn cá cũng khó cưỡng lại được hương vị beo béo, ngọt đậm đà của món cá rô phi kho tiêu. Những con cá béo ngậy sau khi kho liu riu nhừ cả xương lẫn thịt trong niêu đất tạo thành một món ăn có hương thơm cực kì hấp dẫn.

Nước cá kho thơm lừng, ngòn ngọt, beo béo phảng phất mùi tiêu cay cay. Vì cá kho tiêu rất đậm đà nên thích hợp cho cả gia đình thưởng thức cùng cơm nóng, nhất là trong những ngày gió lạnh tràn về.

Cách làm cá rô phi kho tiêu cay thơm đưa cơm cực hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 4 con cá rô phi ( khoảng 500 gram)
  • 100 gram thịt ba chỉ (nhiều mỡ)
  • Hành lá, ớt hiểm
  • Đường, muối, tiêu
  • Nước mắm
  • Nước màu
  • Bột ngọt

Các bước thực hiện:

Bước 1:

– Cá rửa sạch, sơ chế cho bớt mùi tanh. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Hành lá, ớt hiểm rửa sạch. Hành băm nhỏ, ớt hiểm thái lát.

Bước 2:

– Ướp cá và thịt với 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng hành lá băm, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và 1 trái ớt thái lát mỏng, để trong khoảng 30 phút cho cá thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3:

– Cho cá vào niêu đất, bật bếp kho lửa vừa đến khi thịt cá săn lại thì đảo cá nhẹ tay, thêm ít nước nóng rồi tiếp tục kho lửa liu riu cho cá thật nhừ và ngấm gia vị.

– Khi thịt cá săn, nước sánh lại thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành lá lên trên. Vậy là nồi cá rô phi kho tiêu đã hoàn thành, chờ cả nhà cùng thưởng thức.

Bước 4:

– Dùng với cơm trắng. Nếu bạn thích món này sền sệt thì đun cho đến khi gần cạn nước, chỉ còn sót lại một ít nước ở đáy nồi.

Mẹo để kho cá không bị tanh:

– Lên chọn cá còn tươi, ngon vì cá tươi khi chế biến không những giúp món ăn hết mùi tanh mà còn mang lại vị ngọt của thịt cá. Nếu chọn cá đã bị ươn rất khó để đánh bay mùi tanh của cá.

– Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng (phần màng đen trong bụng cá rất tanh) rồi rửa thật kỹ từ 2-3 lần.

– Rửa cá bằng nước vo gạo: Ngâm cá vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Hoặc có thể rửa cá với rượu, gừng cũng tác dụng đánh tan mùi hôi tanh.

Cá rô phi kho tiêu có hương vị đậm đà, béo ngậy của cá kho cùng nước đường rất thích hợp ăn cùng cơm nóng hoặc bún. Nước cá kho ngòn ngọt, beo béo, dễ ăn sẽ kích thích vị giác các thành viên trong gia đình, kể cả những người kén ăn nhất.

Công thức kho cá rô phi với tiêu khá đơn giản, dễ làm rất có ích cho các bạn tham khảo, tự trổ tài nấu nướng tại nhà.

Các bài viết liên quan: Bạn có thể xem chi tiết và tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn của chủ để này bằng các liên kết ở dưới đây!

Chúc bạn thực hiện thành công theo công thức của chúng tôi!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (33 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn