Nộm (gỏi) tai heo là món ăn thơm ngon, giải ngán được nhiều người yêu thích. Có rất nhiều cách làm nộm tai heo khác nhau do chúng có thể kết hợp được với rất nhiều nguyên liệu rau củ để đa dạng hương vị.
Gỏi tai heo là món ăn thanh mát thích hợp cho ngày hè. Ảnh: Internet
Nộm tai heo giòn giòn ngọt mát là món ăn rất được yêu thích trong các bữa cơm tiệc gia đình. Món ăn có sự kết hợp độc đáo giữa tai heo và rau củ hòa quyện với nước xốt trộn chua ngọt kích thích vị giác. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai của tai heo, thanh mát của các loại rau củ. Dưới đây là các cách làm nộm tai heo, bạn có thể tham khảo để thêm vị cho bữa ăn của mình.
Cách làm nộm tai heo chua ngọt
Nguyên liệu làm gỏi tai heo
- 1kg tai heo
- 40g gừng
- 200g cà rốt
- 200g củ cải trắng
- 100g hành tây
- 3 củ hành tím
- 50g hành phi
- 200g đậu phộng rang
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 3 trái ớt sừng
- 3 trái chanh
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 gói bánh phồng tôm
- 150g rau răm, rau thơm, rai quế, húng lủi
- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
Cách làm nộm tai heo dưa chuột, cà rốt
Sơ chế tai heo
Tai heo sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ phần tai trong. Bạn cũng có thể nhờ người baán sơ chế giúp phần tai trong này.
Sau đó dùng muối và chanh chà xát bên trong lẫn bên ngoài rồi xả sạch lại, để ráo.
Cho vào nồi 1.5 lít nước cùng với tai heo, 3 củ hành tím, 3 lát gừng, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh giấm, bắc lên bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa vừa. Trong quá trình luộc, bạn nên lật miếng thịt để chín đều.
Thời gian luộc là khoảng 25 phút tính từ lúc nước sôi là tai heo đã chín. Sau đó, vớt tai heo ra ngâm vào âu nước đá cho nguội rồi lấy ra để ráo, cắt lát mỏng.
Sơ chế tai heo thật kỹ để thơm, giòn hơn. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi dày khoảng 0.5cm, cho vào ½ chén nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, ngâm trong 5 phút, rửa sạch, để ráo.
Củ cải trắng cũng cắt sợi cùng kích thước với cà rốt, cho vào 1 muỗng canh muối, xóc đều, để yên 10 phút. Cách làm này giúp loại bỏ mùi hăng của củ cải. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo.
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt sợi khoảng 1cm, cho vào ½ chén nước lọc và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, ngâm 5 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo.
Trộn đều cà rốt, củ cải trắng, dưa leo trong âu lớn, cho vào 4 muỗng canh đường, trộn đều, để ướp 10 phút. Sau đó cho vào 4 muỗng canh giấm, trộn đều, để ngâm trong 10 phút, vớt ra, để thật ráo nước.
Trộn rau củ với đường, giấm. Ảnh: Internet
Hành tây cắt thành khoanh tròn, dày khoảng 0.5cm, ngâm vào âu nước đá để hành tây giòn hơn và bớt hăng. Sau đó vớt ra, trộn đều với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm, ngâm trong 5 phút, vớt ra để thật ráo nước.
Ngâm hành tây trong nước đá để loại bỏ bớt vị hăng. Ảnh: Internet
Các loại rau thơm, rửa sạch, để ráo, cắt rối khoảng 1cm.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi.
Bánh phồng tôm chiên giòn, phồng.
Cách làm nước mắm chấm cùng gỏi
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước sôi, khuấy đều cho tan đường. Sau đó cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm, tỏi băm, ớt băm.
Nước chấm cùng gỏi để thêm đậm đà. Ảnh: Internet
Cách làm nước trộn nộm
Cho vào bát 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước sôi, khuấy đều cho tan đường. Sau đó cho vào 2 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh tỏi băm, ớt băm.
Xốt trộn là linh hồn của món gỏi. Ảnh: Internet
Trộn nộm
Cho tai heo vào âu lớn cùng với 3 muỗng canh nước trộn gỏi, trộn đều, để yên 10 phút cho thấm. Tiếp theo bạn cho cà rốt, củ cải trắng, dưa leo vào, trộn đều. Sau đó đến ớt sừng, 1 muỗng canh nước trộn gỏi, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm vào, trộn đều.
Trộn đều các nguyên liệu và xốt với nhau. Ảnh: Internet
Trình bày và thường thức
Cho gỏi ra dĩa, cho đậu phộng rang, hành phi lên trên, ăn kèm với nước mắm và bánh phồng tôm.
Một số lưu ý khi làm nộm tai heo
- Ngoài tai heo, bạn có thể sử dụng thêm mũi heo cũng rất thơm ngon.
- Luộc tai heo trong nồi ngập nước để không bị đen.
- Bạn nên luộc tai heo vừa chín tới. Nếu luộc quá lâu, tai heo sẽ bị nhão, mất đi độ giòn.
- Bạn có thể kiểm tra tai heo đã chín chưa bằng cách xiên đũa vào phần dày nhất nếu thấy xiên dễ dàng thì thịt đã chín.
- Sau khi luộc chín, bạn nên ngâm tai heo vào âu nước đá để tai heo nhanh nguội, giòn và không bị thâm đen.
- Thời gian luộc là 20 – 25 phút tùy theo kích thước của tai heo.
- Cắt tai heo mỏng và dài sợi để dễ thấm gia vị.
- Dưa leo để nguyên vỏ để giòn hơn nhưng bạn phải loại bỏ sạch ruột để không bị ra nước.
- Tất cả các nguyên liệu phải được để thật ráo nước trước khi trộn.
- Các loại rau thơm nên cho vào trộn cuối cùng để không bị thâm đen.
- Trộn gỏi nhẹ tay giúp nguyên liệu không bị dập nát, mất đi độ giòn.
- Bạn nên chọn củ hành tây trắng, không bị xanh ở đầu cuống để không hăng.
Tham khảo cách làm nộm tai heo hoa chuối
Nguyên liệu: 1 hoa chuối tây (chuối sứ), 1 cái tai heo, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 3 trái chanh, 150g giá đỗ (nhặt bỏ đầu, rễ), 5g tỏi băm, 50g rau răm, 3 lát gừng, 1 trái ớt hiểm, 200g đậu phộng rang giã dập, 10g vừng rang, gia vị: muối, giấm.
Cách thực hiện:
Tai heo sơ chế sạch, cắt bỏ tai trong, trụng qua nước sôi, cạo sạch bên ngoài da và lông, xả sạch lại. Sau đó dùng chanh, muối chà xát cả bên trong lẫn bên ngoài đặc biệt là trong kẽ tai, xả sạch lại.
Cho tai heo vào nồi nước (1 lít) cùng với ½ muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh giấm, 3 lát gừng, bắc lên bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, đun 15 phút, vớt ra ngâm nước đá cho nguội, cắt lát mỏng.
Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Rau răm rửa sạch, cắt rối khoảng 1cm.
Hành tây bỏ vỏ, cắt lát mỏng, ngâm với 500ml nước lọc và 2 muỗng canh giấm, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Hoa chuối bỏ bẹ già, bào mỏng, bào đến đâu ngâm vào 1 lít nước có vắt 2 trái chanh đến đó. Nước cốt của 2 trái chanh sẽ giúp cho hoa chuối trắng. Bạn nên sử dụng nước cốt chanh, không nên dùng giấm, muối. Chỉ lấy phần bẹ non của hoa chuối, không dùng phần quả non.
Nước trộn nộm: nước cốt của ½ trái chanh trộn với giấm để được 90ml pha với 90g đường, 10g muối, khuấy đều cho tan đường, muối. Sau đó cho ớt hiểm băm, tỏi băm vào, khuấy đều.
Vớt hoa chuối, vắt ráo nước cho vào âu, gỡ tơi ra. Sau đó cho cà rốt, giá đỗ, hành tây vắt ráo nước vào cùng trộn đều. Tiếp theo cho tai heo, trộn đều sau đó cho khoảng l/2 số nước trộn gỏi vào, trộn đều, để ngấm khoảng 5 phút chắt bỏ nước rồi cho phần nước trộn còn lại vào, trộn đều, chắt bỏ nước. Cuối cùng, bạn cho rau răm, giá đỗ, đậu phộng rang giã dập, vừng rang vào, trộn đều là hoàn thành món ăn.
Hoa chuối được trộn cùng tai heo cho hương vị rất hấp dẫn. Ảnh: Interet
Tham khảo cách làm nộm tai heo xoài xanh
Nguyên liệu: 1 cái tai heo, 2 trái xoài, 5 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 20g hành phi, 100g đậu phộng rang, 50 lá quế/húng lủi, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 trái ớt hiểm băm, gia vị: muối, đường, mắm
Cách thực hiện:
Tại heo sau khi mua về chà xát với chanh và muối, đồng thời dùng dao cạo trong các kẽ, xả nước nhiều lần cho thật sạch.
Cho tai heo cùng với gừng và hành tím đập dập, 1 muỗng canh muối vào nồi khoảng 1 lít, bắc lên bếp luộc trong thời gian 20 phút tính từ lúc nước sôi. Sau khi đã luộc đủ thời gian, vớt ra ngâm vào nước đá cho nguội, cắt lát mỏng.
Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi dày khoảng 0.5cm. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi khoảng 0.2cm. Hành tây cắt mỏng, ngâm vào nước đá. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi.
Pha nước trộn gỏi và nước chấm: cho 5 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho tan đường. Sau đó thêm vào 1 muỗng canh tỏi, ớt băm, khuấy đều.
Cho 2 muỗng canh nước trộn gỏi vào tai heo, đảo đều, để ướp trong 10 phút cho thấm gia vị.
Cho xoài, cà rốt, hành tây vào âu lớn cùng với 3 muỗng canh nước trộn gỏi, trộn đều, nhẹ tay trong 1 phút sau đó để ướp 10 phút.
Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho tai heo vào hỗn hợp rau củ, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm, đậu phộng rang, hành phi vào, đảo đều là hoàn thành món ăn.
Nộm tai heo và xoài xanh siêu kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Tham khảo cách làm nộm tai heo sả
Nguyên liệu: 1 cái tai heo, 300g cóc non, 1 nhánh gừng nhỏ, 3 cây sả, 5 tép tỏi, 10 trái tắc, 100ml nước cốt me, gia vị: tương ớt, nước mắm, ớt bột, muối, đường.
Các bước thực hiện:
Cóc non rửa sạch, cắt lát.
Sả bỏ lá giá, đập dập 1 cây, 2 cây còn lại cắt lát xéo mỏng. Gừng bỏ vỏ, cắt lát. Tỏi băm nhỏ, Tắc cắt lát mỏng, bỏ hạt.
Tai heo sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch từ bên trong ra bên ngoài, đặc biệt là ở các kẽ. Sau đó, dùng muối, chanh chà xát rồi rửa sạch lại nhiều lần. Tiếp theo cho tai heo vào nồi cùng với 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối, gừng, sả đập dập, bắc lên bếp đun sôi, sau đó hạ lửa vừa, luộc trong 15 phút, vớt ra ngâm nước đá cho nguội, cắt lát mỏng.
Cho tai heo vào âu cùng với tỏi băm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 100ml nước cốt me, sả cắt lát, cóc, tắc, trộn đều cho thật hòa quyện là hoàn thành.
Vị thơm của sa kết hợp với tai heo và các loại gia vị. Ảnh: Internet
Với các cách làm nộm tai heo trên đây, bạn chắc chắn sẽ có ngay món ăn thanh mát cho những ngày hè. Bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay món nộm tai heo để thưởng thức. Nếu muốn học thêm cách làm các món gỏi khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình học nhé!
Ý kiến của bạn