Cách nấu chè trôi nước bột báng

Bởi Lan Anh
google-news

Cách thức để có thể làm ra được món chè trôi nước bằng hạt bột báng nhỏ, vừa dai vừa ngon, với nhân là đậu xanh ngọt bùi, có pha một chút vị của gừng và lá nếp.

cách nấu chè trôi nước bột báng

Học làm món ăn chè trôi nước bột báng

Nguyên liệu

  • 200g bột báng có màu xanh hay trắng (hạt trân châu loại nhỏ)
  • 1/4 chén đỗ xanh bóc vỏ
  • Hành khô, muối và đường
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng canh bột gạo khô
  • 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 muỗng nhỏ bộtnăng, nửa muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ đường cát trắng
  • Nước đường: 1 bó lá dứa, gừng và đường cát trắng.
  • Gừng được rang thơm.

Hướng dẫn

Cách làm món chè trôi nước ngon:

Bước 1:

– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm khoảng 1 giờ vào nước ấm. Tiếp theo hấp chín đậu rồi giã mịn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.

– Đun nóng 1 muỗng nhỏ dầu ăn, phi hành, cho tiếp đậu xanh vào xào chín, thêm khoảng 2 muỗng đường cát, một tí muối. Bắt đầu xào, được khoảng 10-15 phút đến khi đậu xanh khô. Tùy theo ăn ngọt hay lạt mà điều chỉnh lượng đường.

Bước 2:

– Để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Bước 3:

– Cho từ từ nước sôi vào tô bột báng. Không nên cho nhiều nước vì sẽ làm ướt bột, làm sao cho vào vừa đủ để thấm vào bột báng.

Bước 4:

– Dùng thìa gỗ lớn chần vài lần để nước sôi và bột báng quyện đều vào nhau, thành phần bột và nước sẽ rất ướt, pha vào thêm bột năng và bột gạo, trộn đều để bột  báng khi nấu sẽ dẻo và kết dính hơn.

Bước 5:

– Vo bột báng thành từng viên nhỏ, lượng bột báng vừa đủ để bọc quanh nhân đậu xanh.

Bước 6:

– Ấn dẹp viên bột báng, bỏ nhân đậu xanh lúc trước vào giữa, dùng tay bắt đầu vo kín bột báng quanh nhân.

Bước 7:

– Đun nóng nồi nước sôi, thả từng viên bột báng vừa vo với nhân vào, đun với lửa riu từ 5-8 phút vớt ra ngâm lại trong nước lạnh cho khỏi bị dính giữa các cá viên.

Bước 8:

– Để khô lá dứa sau khi đã rửa sạch. Gừng gọt vỏ và dát mỏng thành sợ mỏng.

– Đun sôi dung dịch gồm lá dứa, gừng cùng với khoảng 700ml nước lạnh. Lượng đường nhiều hay ít tùy do bạn thích ăn vừa hay ngọt.

Bước 9:

– Trộn bột năng vào 1 tí nước lọc.

– Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào một nồi nhỏ vừa, đun trên lửa vừa phải cho đến khi nước dừa bắt đầu sệt lại thì tắt.

– Rang gừng thơm, rồi giã dập thô.

Bước 10:

– Bỏ nguyên liệu là bột báng đã được bọc nhân đậu ở trên vào nồi nước đường ở bước 8, đun lửa nhỏ để bột báng thấm đường, để trên bếp với lửa vừa phải thêm 20 hoặc 30 phút nữa để những viên bột báng trở nên trong. Cuối cùng là nêm nếm lại vị của nồi chè bột báng.

– Tắt bếp, múc chè ra bát nhỏ, rưới thêm nước cốt dừa và gừng rang lên trên.

Thế là chúng ta đã có được một món chè đặc trưng của chính mình mà việc chế biến không quá phức tạp. Cùng đến với khóa học bếp việt Hướng nghiệp Á Âu để biết thêm công thức nhiều món chè hấp dẫn khác nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (36 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn