Cách nấu chè bà ba ngọt thơm, chuẩn vị nam bộ

Bởi Lan Anh
google-news

Chè bà ba là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Nam Bộ. Vị ngọt thanh hòa quyện với chút bùi bùi, béo thơm của nhiều nguyên liệu nấu cùng đã tạo nên hương vị hấp dẫn cho món chè đặc sắc này.

chè bà ba
Chè bà ba là món ăn quen thuộc của nhiều người dân Nam Bộ. Ảnh: Internet

Chè Bà Ba được xem như món chè ngon nhất của Nam Bộ. Trước đây nó thường xuất hiện trong thực đơn của những gia đình giàu có. Tên gọi của món chè này có lẽ xuất phát từ mảnh đất sản sinh ra chúng – Nam Bộ – nơi gắn liền với những chiếc áo bà ba của các bà, các mẹ. Những người phụ nữ mặc trên mình chiếc áo bà Ba đã tạo nên món chè làm say đắm lòng người này bằng sự khéo léo.

Cách nấu chè bà ba không khó nhưng làm sao để tạo nên được vị thanh ngọt và kết hợp nguyên liệu như thế nào để hòa quyện lại là điều bạn cần lưu ý. Với công thức và những hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ có ngay những phần chè bà ba hấp dẫn để chiêu đãi người thân hoặc thậm chí là kinh doanh.

Hướng dẫn cách nấu chè bà ba đơn giản nhất

Nguyên liệu

  • 2 củ khoai lang
  • 2 củ khoai mì
  • 100g đậu phộng
  • 100g hạt sen
  • 100g bột báng và bột khoai
  • 50g phổ tai
  • 100g khoai môn
  • 50g đậu xanh
  • 250g đường
  • 300ml nước cốt dừa
  • 600ml nước dão cốt dừa
  • 100g lá dứa

Các bước nấu

Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang, khoai môn gọt bỏ vỏ, ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, mang đi hấp vừa chín tới.

Khoai mì gọt bỏ vỏ, ngâm nước trong 30 phút rồi cắt thành lát nhỏ. Cho tất cả vào cối xay nhuyễn cùng với nước. Sau đó cho qua miếng vải lưới vắt lấy phần xác. Phần nước để lắng, chắt bỏ nước và giữ lại phần tinh bột ở dưới đáy. Tiếp theo, trộn phần tinh bột lắng này với xác mì, nhồi cho chúng hòa quyện với nhau. Trong quá trình nhồi, bạn có thể cho một chút nước lá dứa để tạo màu xanh. Bạn cũng cho vào 1 muỗng cà phê đường để bột có vị ngọt. Sau khi đã nhồi xong, bạn nén bột mì thành khối thon dài, áo bên ngoài khối bột một ít bột năng và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

cách nấu chè bà ba miền tây
Trộn phần tinh bột lắng lại và xác khoai mì để tạo
nên những viên bột dẻo thơm. Ảnh: Internet

Đậu xanh, phổ tai mang đi ngâm với nước lạnh cho nở, vớt ra để ráo.

Đậu phộng mang đi ngâm. Sau đó cho vào nồi luộc chín trong khoảng 20 phút cho đậu mềm, trong nước luộc bạn cho vào ½ muỗng cà phê muối. Khi đậu chín mềm, bạn đổ ra rửa lại.

Hạt sen bỏ tim, rửa sạch và mang đi luộc mềm.

Bột báng và bột khoai cũng mang ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo.

Nấu chè

Cho 600ml nước dão, 400ml nước lọc, 250g đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 bó lá dứa vào nồi, đun sôi. Khi nước dão sôi lên, bạn cho đậu xanh vào nấu trong khoảng 10 phút cho đậu vừa chín tới. Sau đó tiếp tục cho bột báng và bột khoai vào nấu cho mềm. Khi thấy lá dứa chuyển màu, bạn vớt ra và cho các viên bột mì vào. Lúc này bạn đổ thêm vào nồi 500ml nước lọc nữa.

Đun cho đến khi thấy bột báng trong, bột khoai mì nổi lên thì cho khoai lang, khoai môn, đậu phộng luộc, hạt sen vào. Bạn nêm xem độ ngọt đã hợp với khẩu vị của mình chưa. Nếu đã vừa ý, bạn đổ nước cốt dừa vào và nêm nếm lại lần cuối.

cách nấu với khoai lang nước cốt dừa
Sau khi viên bột mì chín nổi lên trên, bạn tiếp tục cho các loại khoai vào. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bạn đợi nồi chè sôi lại, tắt bếp và cho phổ tai vào, trộn đều lên là hoàn thành món ăn.

cách nấu đơn giản ngon mỗi ngày
Cuối cùng cho phổ tai vào trộn đều lên và tắt bếp. Ảnh: Internet

Thành phẩm và thưởng thức

Múc chè ra chén và thưởng thức. Thường món chè này sẽ dùng khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn. Nếu bạn thích có thể thêm đá vào thưởng thức.

Chè phải có vị ngọt thanh, vừa ăn không quá gắt, béo thơm, khoai mì dẻo, các loại khoai khác và đậu chín bùi.

cách nấu với bánh lọt kiểu miền nam
Món chè sẽ ngon hơn khi thưởng thức còn ấm nóng. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi nấu

  • Bạn nên chọn khoai mì dẻo sẽ ngon hơn.
  • Đậu phộng sau khi luộc chín mềm, mang đi rửa sạch lại để đậu trắng.
  • Nếu thích, bạn có thể cho thêm nấm mèo vào nồi chè.
  • Bạn nên lựa những củ khoai môn mà khi bổ ra có nhiều tia tím thì sẽ dẻo và thơm hơn. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên mua khoai môn vào mùa mưa vì chúng rất dễ bị sượng. Bạn nên cắt miếng khoai có độ dày khoảng 1.5cm.
  • Bạn có thể thay thế đường cát bằng đường phèn sẽ giúp chè có vị ngọt thanh hơn.
  • Khi đổ nước cốt dừa vào nồi, bạn phải khuấy liên tục để hòa quyện hơn.
  • Nêm ½ muỗng cà phê muối trong bước nấu chè sẽ giúp món ăn cân bằng hơn, vị ngọt thanh mà không quá gắt.

Với cách nấu chè bà ba như hướng dẫn trên, bạn chắc chắn có những phần chè ngon chuẩn vị Nam Bộ để thưởng thức tại nhà hoặc kinh doanh. Nếu muốn học thêm bí quyết nấu các món chè truyền thống khác từ bếp trưởng bếp Việt, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu chè.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.54 (32 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn