Cháo cá chép thơm ngon, đảm bảo không có mùi tanh khó chịu được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm. Bởi đây là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp mẹ bầu bồi bổ khí huyết, an thai hiệu quả và lợi sữa. Món cháo cá chép có vị ngọt thanh của cá nên rất dễ ăn, đồng thời cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp mẹ bầu an thai, bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn có khả năng giúp xương phát triển khỏe mạnh, da trắng, môi hồng hào… ở trẻ nhỏ.
Món cháo cá chép tốt cho bà bầu nên được nhiều người săn tìm cách chế biến (Ảnh: Internet)
Nếu chưa biết cách nấu cháo cá chép cho bà bầu hấp dẫn, không còn mùi tanh, bạn có thể tham khảo bí quyết chế biến dưới đây do Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ.
Hướng dẫn cách nấu cháo cá chép cho bà bầu
Nguyên liệu
- 1kg cá chép
- 200g gạo tẻ
- 1 củ gừng
- 1 củ hành khô
- 1 nắm hành lá
- 1 nắm thì là
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đánh vảy cá chép, loại bỏ phần ruột bên trong. Sau đó, bạn chà xát muối và ½ củ gừng đập dập lên thân cá chép rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
Khử sạch mùi tanh của cá bằng muối và gừng (Ảnh: Internet)
Tiếp đó, bạn bóc vỏ củ hành khô, cắt lát rồi băm nhuyễn. Nhặt bỏ lá úa vàng của thì là và hành lá, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn.
Bước 2: Luộc và lọc cá
Kế tiếp, bạn cho cá chép vào nồi, đổ nước vừa ngập và cho thêm ½ củ gừng đập dập còn lại kèm vài cọng rau thì là vào luộc chín. Sử dụng thì là và gừng là mẹo nấu cháo cá chép cho bà bầu đơn giản đảm bảo thành phẩm không còn mùi tanh.
Sau khi cá chép chín, bạn vớt ra ngoài đợi nguội bớt thì gỡ lấy phần thịt. Phần xương cá để tách riêng rồi đem cho vào máy xay xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt của xương để nấu cháo.
Lọc lấy phần thịt cá sau khi đã luộc chín (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu cháo
Sau đó, bạn vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi, thêm phần nước cốt xương cá chép đã lọc sao cho đạt tỷ lệ 1 phần gạo, 10 phần nước. Để có món cháo cho bà bầu ngon đậm đà, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào cùng, bắc lên bếp ninh chín nhừ.
Nấu cháo theo tỷ lệ 1 phần gạo, 10 phần nước (Ảnh: Internet)
Bước 4: Xào thịt cá
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành củ băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp phần thịt cá đã gỡ vào xào, nêm thêm ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo đều.
Lưu ý, bạn nên đảo nhẹ tay để cá chép không bị nát mà vẫn đảm bảo thấm vị. Bạn xào thịt cá khoảng 3 phút, tắt bếp.
Đảo nhẹ tay để tránh thịt cá bị nát, từ đó nhìn cũng đẹp mắt hơn (Ảnh: Internet)
Bước 5: Hoàn thành và trình bày
Khi cháo đã chín nhừ, bạn trút toàn bộ phần thịt cá đã xào vào nồi cháo rồi đun cho cháo sôi lại lần nữa. Sau đó nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, thêm lên trên ít hành lá, thì lá cắt nhuyễn và ít tiêu xay là đã hoàn thành cách nấu cháo cá chép dành cho bà bầu.
Trình bày và thưởng thức ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)
Một số thông tin thêm về món cháo cá chép dành cho bà bầu
Tác dụng với bà bầu?
Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh cá chép là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Cá chép cung cấp hàm lượng protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin, B1, B2… khá cao cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ và sau khi sinh. Tuy nhiên, không phải ăn cá chép vào lúc nào cũng đem lại hiệu quả cao, vì vậy các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng thời điểm ăn để cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.
Thời điểm ăn cá chép tốt
Mang thai tháng thứ mấy thì nên ăn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo kinh nghiệm dân gian ông bà ta truyền lại, phụ nữ mang thai nên ăn tốt nhất là vào khoảng 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây là giai đoạn tế bào thai nhi được hình thành vì vậy dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất hơn.
Nhiều người quan tâm tìm hiểu về những tác dụng cho bà bầu (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý quan trọng khi nấu
– Các bạn nên sơ chế cá chép thật kỹ lưỡng vì dưới lớp vảy, trong mang và ruột cá chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
– Đặc biệt, mật cá chép có chứa thành phần chất Cyprinol sulfat cùng các acid khác rất dễ gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, khi thực hiện các bạn cần loại bỏ phần mật.
– Để đem lại hiệu quả cao, các bà bầu nên ăn 1-2 bữa cá chép/tuần, tránh việc ăn quá nhiều.
– Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm nguyên liệu để tạo nên những món ăn dinh dưỡng khác như cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu, cháo cá chép hạt sen
Vậy là với cách nấu cháo cá chép trên, bạn đã có thể dễ dàng chuẩn bị món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Để biết rõ hơn cách thực hiện hoặc mong muốn học thêm nhiều món Việt ngon khác nhằm chăm sóc người thân đặc biệt là phụ nữ mang thai, các bạn có thể để lại thông tin ở form bên dưới. Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể về khóa học phù hợp với bạn nhé.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Ý kiến của bạn