Các món cháo ngon được DTBTAAu chia sẻ dưới đây không chỉ bổ dưỡng, dễ ăn, dễ làm mà còn giải nhiệt mùa hè cực tốt cho bé trên 1 tuổi. Hãy lưu lại cách nấu cháo ngon để tự tin trổ tài nấu nướng, giúp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn và đổi vị cho cả nhà trong những ngày thời tiết nóng bức nhé.
Các món cháo ngon giàu dinh dưỡng phù hợp với nhiều lứa tuổi (Ảnh: Internet)
Cháo là món ăn lỏng, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Ăn cháo rất tốt cho hệ tiêu hóa vì cháo được nấu từ gạo ninh nhừ. Khi bị ốm hoặc cơ thể mệt mỏi, không có cảm giác ăn uống thì cháo chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Cháo nhuyễn mềm vừa dễ ăn, tạo cảm giác ngon miệng mà vừa cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể dễ hấp thu.
Đừng bỏ qua công thức nấu các món cháo ngon dễ làm sau đây để có thể tự tay nấu những tô cháo giàu dinh dưỡng nhé.
Cách nấu các món cháo ngon, đơn giản – giàu dinh dưỡng
Cháo sò huyết: món cháo ngon cho bé
Cháo sò huyết có tác dụng bổ máu, vị ngọt mềm rất dễ ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 500g sò huyết
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- Rau răm, hành tím, hành lá
- Gia vị: muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn
Các bước
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch sò huyết, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút hoặc luộc chín để sò tách ra, tách lấy phần thịt và giữ lại phần nước.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập, bằm nhuyễn xong đem phi thơm.
- Rau răm, hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Gạo tẻ và nếp đem vo sạch, để ráo nước. Cho gạo tẻ, nếp vào chảo và rang sơ. Có thể nêm thêm một ít bột ngọt, muối, tiêu để ngấm vào gạo cho ngon hơn.
Xào sò huyết:
- Cho sò huyết vào chảo xào nhanh trên lửa lớn, thêm 1 muỗng nước mắm cho dậy mùi. Sò chín tới thì cho ra dĩa.
Nấu cháo sò huyết:
- Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, thêm nước vào vừa đủ và bật chế độ Cook. Đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì chuyển chế độ để ninh tiếp khoảng 20 phút cho cháo nhừ thì tiếp tục cho phần nước sò huyết vào, đun sôi lần nữa, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn, múc cháo ra bát, cho sò huyết kèm nước xào sò lên trên, thêm rau răm, hành lá thái nhỏ, tiêu, ớt bột và dùng cháo ngay khi còn nóng.
Cháo chân giò heo: các món cháo ngon cho bà bầu
Nguyên liệu
- 1 chân giò heo
- 100g gạo tẻ
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị: tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo đem vo kỹ, sau đó ngâm với nước nóng khoảng 10 – 15 phút cho gạo mềm thì vớt ra.
- Sơ chế chân giò cho sạch, để ráo nước rồi chặt thành những miếng nhỏ.
- Hành lá, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ.
Nấu cháo:
- Cho vào nồi đổ nước ngập móng giò và hầm trên lửa nhỏ. Trong quá trình hầm, chú ý thường xuyên vớt phần bọt ở trên và đổ thêm nước khi cạn.
- Khi giò heo đã hầm nhừ, cho gạo vào nồi và tiếp tục hầm thật kỹ cho tới khi cả giò heo và gạo đều chín mềm. Khi cháo chín nhừ, nêm lại gia vị cho phù hợp gồm: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Khi ăn, múc cháo ra bát, cho thêm hành lá, rau thơm đã rửa sạch, thái nhỏ và tiêu lên.
Cháo hàu: các món cháo ngon ăn sáng
Cháo hàu sữa chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 2kg hàu sữa
- 200g gạo tẻ
- 100g gạo nếp
- Hành tím
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, …
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch hàu, cạo vỏ và cho vào lò vi sóng hoặc hấp trong khoảng 2 – 3 phút để hàu hé miệng. Sau đó dùng mũi dao nhỏ lách vào miệng hàu, tách đôi vỏ và lấy phần thịt bên trong. Chú ý giữ lại phần nước hàu.
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi bằm nhuyễn.
Xào hàu:
- Phi thơm hành tím trên chảo nóng rồi vớt hành ra. Để lại một chút hành phi trên chảo rồi cho hàu vào xào, để lửa to và đảo đều tay. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm để hàu ngấm gia vị.
Nấu cháo hàu:
- Cho gạo vào nồi và đổ ngập nước gấp 3 lần gạo rồi đun sôi, ninh nhừ thành cháo. Khi cháo nhừ, đổ thêm nước hàu vào, đậy vung đun sôi tiếp rồi nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
- Múc cháo ra tô lớn, cho hàu cùng phần nước xào lên trên bề mặt, thêm phần hành phi vào, rắc tiêu cho thơm rồi trộn đều lên thưởng thức.
Cháo sườn sụn: các món cháo ngon dành cho người ốm
Cháo sườn sụn có công thức rất dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 1kg sườn sụn
- 4 củ hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp. Ngâm gạo trong khoảng 1,5 tiếng.
- Sử dụng nước vo gạo để ngâm sườn sụn, rửa sạch sườn để loại bỏ phần tiết ở phía ngoài. Bạn cũng có thể ngâm sườn sụn trong nước pha loãng chanh khoảng 15 phút để sơ chế và làm sạch.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Xào sườn sụn:
- Làm nóng chảo, cho vào một ít dầu ăn rồi phi hành tím thơm vàng. Bạn cho sườn sụn đã làm sạch vào xào. Nhanh tay đảo đều, nêm thêm gia vị với 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Khi thấy sườn sụn đã chín mềm và ngấm gia vị thì tắt bếp.
Thực hiện nấu cháo:
- Cho gạo vào nồi, đổ thêm 2 lít nước rồi ninh trong 30 phút để gạo chín nhừ thành cháo. Tiếp đến cho sườn sụn đã xào chín vào nồi cháo rồi nhẹ nhàng khuấy đều. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ninh thêm khoảng 25 – 30 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra và thưởng thức.
Cách nấu cháo mực khô: các món cháo ngon mùa hè
Mực khô cũng có thể chế biến thành món cháo dinh dưỡng thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 1 con mực khô
- 300g gạo tẻ
- 100g gạo nếp
- Hành tím, gừng
- Gia vị: rượu trắng, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ.
- Cho mực khô ra tô sạch, thêm vào 2 muỗng rượu trắng rồi đổ nước ngập mực, ngâm trong khoảng 30 phút.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Xào mực khô:
- Bắc chảo lên bếp, phi hành tím vàng thơm rồi cho mực khô vào xào, nêm thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường. Xào đến khi mực thấm gia vị thì tắt bếp.
Nấu cháo mực khô:
- Phi thơm hành tím rồi cho gạo tẻ, gạo nếp vào rang. Sau đó đổ vào 1 lít nước, ninh nhừ gạo thành cháo. Sau khi cháo chín mềm, bạn cho mực khô vào, nhẹ nhàng khuấy đều rồi nêm lại gia vị với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, múc ra tô và thưởng thức.
Cách nấu cháo cà rốt cá hồi: các món cháo ngon cho bé trên 1 tuổi
Cháo cá hồi cà rốt chứa nhiều dinh dưỡng tuyệt vời (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 230g cá hồi phi lê
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 1 quả cà rốt
- 2 củ hành tím
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.
- Cá hồi rửa sạch, luộc trong nồi nước sôi khoảng 5 phút. Sau khi luộc xong, thái nhuyễn cá hồi hoặc xé thành từng miếng nhỏ.
Xào cà rốt và cá hồi:
- Đun nóng dầu ăn trên chảo, phi thơm hành tím băm nhuyễn rồi cho cá hồi vào xào, nêm thêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu. Đổ cá hồi ra bát riêng rồi tiếp tục cho cà rốt vào xào chín.
Nấu cháo cà rốt cá hồi:
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho gạo vào ninh trong 30 phút để gạo nhuyễn nhừ thành cháo. Cho cà rốt, cá hồi vào nồi, nêm thêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm. Nhẹ nhàng khuấy đều, ninh thêm khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Với cách làm các món cháo ngon bổ dưỡng, hy vọng bạn có thể tự tay nấu những tô cháo thơm ngon, dinh dưỡng cho gia đình. Bạn có thể dùng làm bữa sáng, trưa chiều hoặc tối. Vào những ngày nắng nóng, nấu các món cháo ngon này không chỉ bổ dưỡng mà còn nhẹ bụng, thanh mát, giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những công thức nấu món ngon gia đình khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc gọi số Hotline: 1800 6148 để Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu liên hệ tư vấn và hỗ trợ nhé.
Ý kiến của bạn