Thịt heo ngâm nước mắm với hương vị đậm đà đưa cơm là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, vào những ngày Tết, món này rất thích hợp để nhâm nhi ăn dần, vừa ngon lại tiết kiệm thời gian nấu nướng. Công thức làm thịt ngâm nước mắm không quá khó, các bà nội trợ đều có thể tự tay thực hiện món ăn đậm đà hương vị này ngay tại nhà.
Thịt ngâm nước mắm đậm đà, đưa cơm. Ảnh: Internet
Các món ngon từ thịt heo vốn không thể thiếu trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt. Thịt heo không chỉ chứa nhiều đạm, vitamin và chất khoáng mà còn là nguyên liệu dễ chế biến, có thể sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon với công thức khác nhau. Để kéo dài thời gian sử dụng, thịt heo thường được đóng hộp, làm pate, muối khô, làm ruốc,… Thịt heo ngâm nước mắm cũng là một cách chế biến giúp bảo quản món ăn được lâu ngày mà vẫn đảm bảo hương vị đậm đà.
Thịt heo ngâm nước mắm để được bao lâu?
Khi bảo quản thịt heo trong hũ thủy tinh, bạn không nên mở nắp hũ quá nhiều lần. Thịt để trong nhiệt độ tự nhiên, thoáng mát có thể sử dụng trong vòng 10 ngày. Vào những ngày mùa hè nóng bức, thời gian bảo quản giảm xuống còn 7 – 8 ngày.
Thịt heo ngâm nước mắm là món ngon với cách chế biến độc đáo và đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao cho chuẩn để thịt ngon đúng điệu, không bị hỏng. Cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) tìm hiểu cách làm thịt heo ngâm nước mắm đúng chuẩn ngay sau đây.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt đậm đà
Nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 1,5kg
- Nước mắm ngon: 1 lít
- Đường cát: 1kg
- Tiêu hạt, ớt, tỏi, hành tím, gừng
- Dụng cụ: nan tre, hũ thủy tinh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Thịt heo mua về, dùng dao cạo sạch lông, ngâm thịt qua giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khổ hình chữ nhật, chiều ngang khoảng 4cm, dài khoảng 15cm. Hoặc cắt theo kích cỡ phù hợp để bỏ vừa vào hũ ngâm.
Sơ chế thịt heo không còn mùi hôi. Ảnh: Internet
Bước 2: Luộc thịt
Bắc nồi nước lên bếp, cho thịt vào luộc sơ khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước, rửa thịt cho sạch bọt bẩn. Cho thịt vào luộc kỹ lần hai cùng với hành tím và vài lát gừng. Thịt chín bạn lấy ra bỏ ngay vào thau nước lạnh để thịt được giòn, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.
Trong quá trình luộc bạn nhớ hớt bọt cho sạch. Ảnh: Internet
Lấy vải sạch hoặc giấy thấm thật khô nước và lau sạch bọt bẩn còn dính lại trên miếng thịt. Công đoạn này giúp thịt ngâm mắm giữ được lâu, không bị hỏng.
Bước 3: Làm nước mắm
Pha nước mắm theo công thức 1 lít nước mắm – 1kg đường cát.
Đem hỗn hợp này lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi đường trắng đã tan hết bạn cho thêm tỏi và tiêu hạt vào cùng, nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt trái, đun thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp. Để cho hỗn hợp nguội hẳn.
Đun sôi hỗn hợp đường, nước mắm. Ảnh: Internet
Bước 4: Ngâm thịt với nước mắm
Hũ thủy tinh rửa thật sạch, trụng qua nước sôi rồi lau thật khô. Xếp thịt luộc vào hũ rồi đổ nước mắm ngâm ngập hết phần thịt.
Để thịt không bị nổi lên trên mặt nước mắm, dễ bị hư, bạn lấy hai cái nan tre chèn phía trên đầu hũ. Sau đó đậy kín nắp, để ở nơi sạch sẽ và thoáng mát. Sau 3 ngày là có thể mang ra dùng được.
Ngâm thịt sau 3 ngày là ăn được. Ảnh: Internet
Thành phẩm
Món này đạt chuẩn là miếng thịt có lớp mỡ giòn tan, da heo mềm nhưng không bị bở, cũng không quá cứng. Phần thịt có màu hơi ửng hồng, khi ăn cảm nhận được vị giòn nhẹ, thơm ngọt tự nhiên. Nước mắm ngâm thịt heo có đủ độ mặn, ngọt, chua đậm đà, hòa quyện hoàn hảo, có mùi thơm đặc trưng, nước trong và không bị nổi váng.
Thưởng thức thịt heo ngâm mắm ăn với gì ngon?
Thịt heo ngâm nước mắm có vị mặn ngọt, rất dễ kết hợp với các món ăn khác nhau. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh chưng, dưa kiệu muối,… Cầu kỳ hơn là cuốn cùng bún tươi, rau sống, chuối xanh, dưa leo,… thành món gỏi cuốn vô cùng hấp dẫn.
Nếu có thời gian, bạn cắt thịt heo thành miếng nhỏ rồi xào chung với các loại rau hoặc măng chua ăn cũng rất ngon và lạ miệng.
Thưởng thức thịt heo ngâm mắm cách nào cũng ngon miệng. Ảnh: Internet
Lưu ý
- Chọn thịt ba rọi với phần thịt nhiều nạc, mỡ và thịt không bị rời nhau.
- Muốn miếng thịt khi ăn được chắc, trước khi luộc thịt bạn nên dùng chỉ hoặc dây dù cuốn xung quanh.
- Trong quá trình luộc, bạn cho thêm ít muối hoặc hạt nêm để thịt được ngọt và đậm đà hơn.
- Luộc thịt xong thì ngâm ngay vào nước lạnh để thịt được săn chắc và có màu sắc đẹp.
- Dùng nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm, không dùng nước mắm công nghiệp.
- Tỉ lệ giữa nước mắm với đường phải cân đối vì thịt nhạt dễ bị hỏng, còn quá mặn thì món ăn sẽ không ngon.
- Hũ thủy tinh hay lọ nhựa dùng để muối thịt tuyệt đối sạch sẽ và khô ráo, nếu để còn đọng nước khi cho thịt ngâm nước mắm vào sẽ rất nhanh hỏng.
- Không nên bảo quản món ăn trong tủ lạnh, sẽ làm cho mỡ đông lại, mất đi độ trong veo của thịt.
THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM ngon đậm đà, khó cưỡng, thích hợp để đổi vị trong những ngày Tết cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khách tới chơi nhà bạn chỉ cần vớt miếng ra, cắt lát mỏng rồi bày lên dĩa với ít củ kiệu ngâm chua là có ngay món lai rai hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này.
Thường xuyên theo dõi các công thức nấu món Việt ngon của DTBTAAu để không bỏ lỡ công thức chế biến những món ăn hấp dẫn khác làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn nhé!
Ý kiến của bạn