Cách nấu bún riêu cua cho bữa sáng ngon miệng

100%(1 Bình chọn)
Cách nấu bún riêu cua cho bữa sáng ngon miệng
Thời gian chuẩn bị  15 phút
Thời gian nấu  40 phút

Mỗi sáng trời se lạnh, bưng tô bún riêu cua nóng hổi với nước dùng ngọt đậm vị cua, thêm riêu cua cùng những miếng đậu hũ chiên giòn vàng sậm, chả, cà chua… dậy mùi thơm nức mũi cũng đã đủ thấy ấm áp, yêu đời.

Bún riêu cua là một trong những món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam. Không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể thanh mát, món bún riêu cua với những nguyên liệu mang đầy màu vị và hương sắc quê hương nên luôn được nhiều người yêu thích thưởng thức.

bun rieu cua dong

Bún riêu cua đồng – món ăn dân dã truyền thống của người Việt

Với sự kết hợp giữa riêu cua đồng béo ngậy, vị chua thanh của cà chua, đậu hũ ngọt mát và mùi mắm tôm đậm đà, ăn kèm rau sống như: xà lách, rau muống… chanh, tỏi, tương ớt đã trở thành món “gây nghiện” cho nhiều người. Đặc biệt, với những người xa quê, tô bún riêu đã trở thành hình ảnh gắn bó, hằn sâu trong ký ức:

“Mẹ ơi nơi quê xa khoẻ không

Con phương xa phố đông quê người

Thèm quá mẹ ơi muống xanh xanh rờn

Mắm tôm thơm nồng một đời con không quên

Mẹ ơi bún riêu cua đồng”

Để có những bữa sáng ngon miệng cho chính bản thân và gia đình, hãy tự tay làm ngay món bún riêu cua tại căn bếp nhỏ nhà mình. Đây không chỉ là cơ hội để bạn khám phá cách chế biến món ngon tại nhà mà còn là dịp để bạn trổ tài nội trợ của mình. Hẳn cả nhà bạn sẽ rất bất ngờ, thích thú khi được thưởng thức một bữa ăn sáng với những tô bún riêu cua thơm ngon. Cùng xem công thức chế biến ngay nhé!

Nguyên liệu

  • Cua đồng: 400gr
  • Đậu hũ: 3 bìa
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm
  • Bún tươi: 1kg
  • Thịt xay: 100g
  • Tôm khô: 50g
  • Trứng gà: 2 quả

Hướng dẫn

Cách làm:

Bước 1:

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn đem chiên vàng.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Cà chua rửa sạch xắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

Bước 2:

- Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch.

- Lột yếm cua, mai cua để riêng.

- Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần mai cua.

Bước 3:

- Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước lã vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.

- Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối tô chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Bước 4:

- Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa, không để lửa to quá sẽ làm gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

- Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra chén.

Bước 5:

Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

them mam tom de them dam da hon
Thêm mắm tôm để tô bún riêu đậm đà

Xem thêm: Trổ tài cùng cách nấu bún măng vịt tại nhà

Bước 6:

Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó trộn đều hỗn hợp: tôm xay, thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm, hạt nêm, đường.

Bước 7:

- Đợi nước cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp ở bước 6 cho vào nồi nước. Tiếp đến cho đậu hũ chiên vào.

- Khi nào gần ăn, cho thêm giấm bỗng tùy thuộc vào khẩu vị của bạn vào.

Bước 8:

- Phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Đây là phần nước màu nên có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng tô bún khi ăn đều được.

- Cho bún, hành vào tô rồi chan nước riêu cua và nước màu lên trên, ăn kèm với rau sống, chanh và tương ớt.

Ăn nóng kèm rau sống mang lại cảm giác ngon miệng khó cưỡng

Lưu ý:

- Để ăn bún riêu cua ngon hơn, bạn có thể cho tôm khô bóc vỏ vào nấu cùng hoặc dùng nước hầm xương.

- Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên chúng ta dùng cách này để bát bún riêu ngon và đẹp hơn)

Bún riêu cua không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng, ăn vào những ngày hè còn giúp cơ thể thanh mát. Chúc các bạn nấu thành công bữa sáng với món bún riêu cua ngon miệng cho cả nhà!

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Invalid Input

Chia sẻ công thức này

Bình luận

Khóa học nấu ăn

banner khóa học nấu ăn

Món Việt


Liên hệ

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 286 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P. Tam Hòa, TP. Biên Hòa

  • 49 - 51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang

Facebook

Bản Đồ