Với hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn, thịt trâu gác bếp Tây Bắc là món ăn thơm ngon, độc đáo để bạn tự làm và thưởng thức. Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc sẽ được hướng dẫn ngay dưới đây, bạn có thể theo dõi và thực hiện theo nhé!
Thịt trâu gác bếp là tinh hoa của ẩm thực Tây Bắc. Ảnh: Internet
Thịt trâu gác bếp là gì? Có những loại nào?
- Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người Thái, mang đậm dấu ấn của ẩm thực vùng Tây Bắc. Nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ việc muốn bảo quản thịt lâu hơn để ăn dần trong những ngày mưa lũ hoặc đi làm nương rẫy. Thịt trâu gác bếp được làm từ bắp của trâu nuôi thả tự nhiên. Những miếng thịt trâu tươi ngon nhất được tẩm ướp với nhiều gia vị như tiêu, gừng, ớt, mắc khén… theo công thức gia truyền từ đời này sang đời khác rồi gác lên bếp.
- Thịt gác bếp được phân loại theo nơi sản xuất như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Sapa… Đa số các loại hương vị đều giống nhau tuy nhiên thịt trâu gác bếp ở Sapa sẽ có vị cay hơn một chút.
Chi tiết cách làm thịt trâu gác bếp thơm và ngọt
Nguyên liệu
- 1kg thịt bắp trâu
- 2.5 muỗng canh ớt băm
- 2 muỗng canh gừng băm
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 3 muỗng canh mắc khén
- 2 hạt dổi Tây Bắc
- Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm
Nguyên liệu làm chẩm chéo
- 2 hạt dổi, 2 trái ớt hiểm
- 2 cây sả, 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 lá mùi tàu
- 2 cây húng lủi
- 2 cây ngò rí
- 1 muỗng cà phê mắc khén giã, bột canh
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Hạt mắc khén giã nát. Hạt dổi nướng, giã nát. Trộn hỗn hợp gồm: ớt băm, gừng băm, tỏi băm, hạt mắc khén giã, hạt dổi nướng, giã nát, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt tiêu, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối lại với nhau sao cho thật đều.
Thịt trâu rửa sạch, lọc bỏ gân, để ráo, cắt thành miếng dài, dọc thớ thịt khoảng 20 – 25cm, rộng 9 – 10cm, dày 4 – 5cm. Nếu cắt miếng quá dày, thịt sẽ khó thấm gia vị và lâu khô hơn.
Cắt miếng thịt không quá dày để chúng dễ dàng thấm gia vị và nhanh khô. Ảnh: Internet
Ướp thịt
Thoa hỗn hợp thật đều lên từng miếng thịt và để ướp trong khoảng 15 – 20 phút. Không nên ướp quá lâu sẽ khiến thịt bị chua.
Ướp thịt cùng các loại gia vị trong khoảng 15 – 20 phút không nên ướp quá lâu. Ảnh: Internet
Gác bếp sấy khô
Xiên từng miếng thịt vào thanh nứa đã vót nhọn hoặc thanh kim loại đều được đem gác lên bếp. Bên dưới là bếp củi cháy lửa vừa không nên cháy quá lớn để tỏa khói lên. Khoảng cách giữa bếp và xiên thịt là 1m. Thông thường, người dân Tây Bắc thường đun bằng gỗ nhãn sẽ cho khói thơm và miếng thịt ngon hơn. Thời gian gác bếp sẽ vào khoảng 24h liên tục là đã có thể thưởng thức được rồi.
Xiên thịt vào que kim loại như hình để thịt dễ dàng khô. Ảnh: Internet
Gác xiên thịt lên bếp và cách bếp khoảng 1 – 1,5m và sấy trong khoảng 24h. Ảnh: Internet
Cách làm chẩm chéo
2 hạt dổi, 2 trái ớt hiểm nướng thơm cho vào giã nát cùng với mắc khén, sả, gừng, tỏi, rau mùi tàu, húng lủi, ngò gai. Sau khi hỗn hợp đã thật nhuyễn, bạn cho vào 1 muỗng canh bột canh trộn đều lên là đã hoàn thành phần nước chấm.
Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn nếu ăn cùng với chấm chéo. Ảnh: Internet
Thưởng thức và bảo quản
3 cách ăn
- Hấp cách thủy: Nhúng 500g thịt trâu gác bếp qua nước lạnh rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 8 phút. Sau khi hấp xong, bạn mang ra ngoài để nguội, dùng chày đập dẹp, xé sợi, chấm cùng với chấm chéo và thưởng thức.
- Nướng trên bếp than hoa: Đầu tiên, bạn nhúng thịt trâu gác bếp qua nước lạnh, cho lên bếp than hoa nướng sao cho sờ vào thấy nóng là được. Lấy ra, dùng chày đập dẹp nhưng đừng đập quá nát. Cuối cùng xé thành sợi và thưởng thức cùng chẩm chéo.
- Quay lò vi sóng: Bạn nhúng 500g thịt trâu gác bếp qua nước lạnh sau đó điều chỉnh lò vi sóng ở chế độ rã đông quay trong 4 phút. Hết 4 phút rã đông, bạn điều chỉnh lò ở chế độ medium rồi quay trong 2 phút. Bạn lấy ra, đập dẹp, xé sợi và chấm cùng chẩm chéo thưởng thức.
- Cách ăn bằng hấp cách thủy sẽ cho hương vị thơm ngon nhất. Thông thường, người dân Tây Bắc sẽ thưởng thức bằng cách nướng trên bếp than hoa. Còn cách cho vào lò vi sóng là tiện lợi nhất nhưng lại không giữ được trọn vẹn vị ngọt của thịt. Ngoài ba cách ăn trên, bạn có thể cho thịt lên bếp gas để nướng.
Cần chế biến lại trước khi ăn bằng cách đập dẹp và xé nhỏ. Ảnh: Internet
Cách bảo quản để được lâu
- Bạn có thể cho thịt trâu gác bếp vào ngăn đá và thời gian bảo quản là khoảng 6 tháng. Nếu bảo quản trong ngăn mát, thời gian tối đa là 7 – 10 ngày. Nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng, thời gian bảo quản tối đa là 2 ngày.
- Nếu nhà bạn nấu bếp củi thì có thể gác thịt lên bếp. Khói bếp có thể bảo quản thịt trâu lên đến 1 năm.
- Do độ ẩm bên trong thịt trâu gác bếp vẫn còn nên chúng rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách. Nếu thịt trâu gác bếp đã bị mốc, tốt nhất bạn không nên sử dụng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bảo quản bằng cách cho vào hút chân không và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Ảnh: Internet
Một số lưu ý
Cách chọn mua thịt trâu tươi ngon
- Nên chọn thịt trâu được chăn thả tự nhiên sẽ chắc thịt và dai hơn. Phần thịt bắp đùi là thích hợp nhất để bạn làm thịt trâu gác bếp vì ít gân, ít mỡ hoặc nếu có thì cũng dễ lọc hơn.
- Bạn dùng tay sờ vào thịt thấy chắc tay, không bị nhão và phải dính tay. Thịt trâu ngon là có màu đỏ tươi.
Kinh nghiệm mua thịt trâu gác bếp
- THỊT TRÂU GÁC BẾP ngon thường có màu nâu sẫm. Khi xé ra, thớ thịt có màu đỏ, xung quanh có tơ trắng đều các góc.
- Khi cầm miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm tỏa ra rất hấp dẫn đặc biệt là mùi mắc khén.
- Chọn thịt có thớ thịt cứng, dày, khô. Không nên chọn những miếng bị dính ướt vì đó có thể là thịt heo.
Món này ngon là bên ngoài màu nâu sẫm nhưng bên trong xé ra thịt hồng. Ảnh: Internet
Thịt trâu gác bếp thơm mùi khói đặc trưng, tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc sẽ chinh phục những người ăn khó tính nhất. Cách làm trâu gác bếp cũng không quá khó chỉ cần bạn có bếp để hun khói trong thời gian 24h. Món ăn thích hợp để nhâm nhi cùng ly bia mát lạnh.
Nếu muốn học thêm các món ăn Tây Bắc khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn