Cách làm kho quẹt cực kỳ đưa cơm lại dễ làm

Bởi Nguyễn Tân 29/04/2021

Kho quẹt là món ăn dân dã nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Với hương vị hấp dẫn có “một không hai”, món ăn này đã dần trở nên phổ biến hơn trong mâm cơm của mọi gia đình Việt và xuất hiện tại nhiều nhà hàng sang trọng. Dưới đây là cách làm kho quẹt cực kỳ đưa cơm được chia sẻ bởi DTBTAAu mà bạn không nên bỏ lỡ.


Món kho quẹt đặc sắc, hấp dẫn ai ai cũng đều mê. Ảnh: Internet

Theo thời gian, kho quẹt dần được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau, nhưng món kho quẹt tóp mỡ vẫn luôn giữ vị trí đặc biệt trong lòng mọi thực khách bởi hương vị thơm ngon, khó có món ăn nào sánh lại.

Nước chấm sền sệt hài hòa các vị mặn, ngọt, cay cùng tóp mỡ béo ngậy nồng nàn, chắc chắn sẽ khiến ai ai cũng phải ngất ngây khi kết hợp cùng cơm trắng, cơm cháy hay các loại rau củ luộc. Đơn sơ nhưng lại đi sâu vào lòng người.

Cách làm kho quẹt (tôm khô, tóp mỡ) chấm rau củ, cơm cháy

Nguyên liệu

  • 200g thịt ba chỉ (mỡ nhiều hơn nạc)
  • 50g tôm khô
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • 4 trái ớt
  • 5 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 3 tép hành lá
  • 1 ít hạt tiêu sọ
  • Rau củ ăn kèm các loại: Đậu bắp, bắp cải nồi, bông cải, củ cải, đậu que, khổ qua,…
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tương ớt,…

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba rọi làm sạch, lạn bỏ phần da và cắt thành những khối vuông có độ dày từ 1 – 1,5cm.


Thịt ba chỉ là sự lựa chọn hoàn hảo cho món kho quẹt. Ảnh: Internet

Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ. Hành lá làm sạch, phần lá cắt nhỏ, phần gốc cắt khúc.

Cho lần lượt 1 muỗng canh tiêu sọ, 1 nhánh tiêu xanh vào cối giã sơ và để riêng.

Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra rửa sạch và để ráo. Ớt làm sạch, để nguyên trái, nếu thích ăn cay bạn có thể đập dập.

Các loại rau củ ăn kèm làm sạch, cắt thái hình dạng tùy thích.

Pha hỗn hợp xốt làm kho quẹt

Cho vào tô 7 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc và khuấy cho tan đều.

Làm kho quẹt

Đặt nồi đất lên bếp và cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào, phi với lửa vừa. Khi thấy tóp mỡ đã vàng, bạn nhanh tay vớt ra rồi tiếp tục cho hành tím, tỏi vào nồi, phi thơm.


Tóp mỡ vàng và được vớt ra chén. Ảnh: Internet

Tiến hành cho tôm khô vào nồi cùng tiêu xanh giã sơ, đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp nước mắm vừa pha ở bước 2 vào cùng tóp mỡ, nấu với lửa liu riu trong 3 phút rồi nêm thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, phần tiêu sọ giã sơ, ớt đập dập, nhánh tiêu xanh còn lại và phần gốc hành cắt khúc.


Nếu thích ăn sánh hơn, bạn có thể nấu thêm vài phút để nước keo lại. Ảnh: Internet

Kho đến khi thấy nước trong nồi sánh lại, bạn cho thêm hành lá cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Rau củ ăn kèm bạn luộc chín, bày ra đĩa, dọn cùng nồi kho quẹt là có thể thưởng thức với cơm trắng, cơm cháy tùy thích.


Món kho quẹt cực hấp dẫn nhưng có cách làm vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet

Một số lưu ý

  • Bạn nên chọn thịt ba chỉ có phần mỡ nhiều hơn nạc một chút để giúp món ăn thơm béo hấp dẫn hơn.
  • Lượng hành lá, ớt cho vào món ăn có thể tăng giảm tùy theo sở thích của từng người.
  • Kho quẹt cực kỳ phù hợp nếu kết hợp cùng cơm trắng, cơm cháy hay một số loại rau củ luộc như: đậu bắp, bông cải, củ cải, bắp cải nồi,…

Một số công thức làm kho quẹt ngon khác

Cá kho quẹt

  • Phi lê lấy 200g thịt cá lóc, làm sạch và cắt thành miếng có độ dày khoảng 1 lóng tay.
  • Cho lần lượt cá lóc và cá cơm vào chảo chiên chín vàng và để riêng.
  • Cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu sọ đập dập, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước tương, khuấy đều để thành xốt kho.
  • Đặt nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh mỡ heo, đun nóng và phi thơm 1 muỗng canh tỏi, hành tím băm. Sau đó, bạn cho tôm khô giã nhuyễn vào cùng cá lóc, cá cơm chiên, hỗn hợp xốt kho, 1 nhánh tiêu xanh, vài trái ớt đập dập và tóp mỡ. Nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút là có thể tắt bếp.


Cá kho quẹt cũng là phiên bản được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Kho quẹt chay

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và chiên vàng đậu hũ cắt hạt lựu, sau đó vớt ra để ráo dầu.
  • Đặt nồi đất lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím, tỏi băm. Sau đó bạn cho 100ml xì dầu vào cùng ½ chén nước, đun sôi.
  • Khi thấy nước hơi cạn, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Hạ lửa nhỏ rồi cho đậu hũ chiên vàng vào, đun đến khi thấy hỗn hợp sệt lại, bạn rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ là có thể tắt bếp.


Kho quẹt chay phù hợp với những ai yêu thích ăn uống thanh đạm. Ảnh: Internet

Kho quẹt là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon mà ai ai cũng yêu thích. Cách làm kho quẹt đơn giản nên thường xuyên xuất hiện trên mọi mâm cơm gia đình. Nếu bạn muốn học thêm nhiều bí quyết chế biến các món ăn dân dã hấp dẫn khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4.71 (7 bình chọn)

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat