Nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng phải có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, thêm chút dưa góp chua giòn mới đúng vị. Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng sẽ được hướng dẫn chi tiết với các thao tác vô cùng đơn giản, hãy theo dõi và thực hiện ngay nhé!
Bún thịt nướng là món ăn sáng quen thuộc của người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung. Hộp bún đầy ắp với những sợi bún tươi trắng ngần, xà lách, dưa leo thái nhỏ, giá đậu tươi giòn, mỡ hành béo ngậy ăn cùng xâu thịt nướng thơm lừng, nóng hổi lại thêm vị bùi bùi của đậu phộng rang, hấp dẫn vô cùng.
Mỗi cửa hàng bán bún thịt nướng đều có bí quyết làm nước mắm riêng để thu hút khách bởi ngoài các nguyên liệu chính, nước mắm là thành phần không thể thiếu quyết định đến hương vị của món ăn. Hôm nay, DTBTAAu sẽ bật mí với bạn công thức làm nước mắm chua ngọt để ăn kèm bún thịt nướng. Mỗi khi rảnh rỗi, bạn có thể vào bếp chế biến món ăn này, hương vị chắc chắn sẽ không thua kém ngoài tiệm.
Ăn bún thịt nướng không thể thiếu phần nước mắm chua ngọt
Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng
Nguyên liệu
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh: 200g
- Tỏi khô: 1 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Chanh tươi: 3 trái
- Giấm trắng: 100ml
- Nước nắm ngon: 5 – 6 thìa cà phê
- Nước sôi để nguội: 100ml
- Đường
- Muối
- Bột canh
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh mua về cắt hai đầu cho ra bớt nhựa, sau đó rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hết phần ruột bên trong. Cắt đu đủ thành 4 – 6 miếng (tùy trái to, nhỏ), cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
Tỏi bóc bỏ, đập dập, băm thật nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm thật nhỏ.
Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.
Đu đủ và cà rốt là nguyên liệu để làm dưa góp
Làm dưa góp
Đu đủ vớt ra, xả lại với nước rồi để ráo. Bào mỏng hoặc thái đu đủ thành những miếng nhỏ, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt. Cà rốt cũng làm tương tự.
Cho đu đủ, cà rốt thái mỏng vào tô, thêm chút giấm vào bóp vài phút cho đu đủ, cà rốt giòn hơn. Rửa lại với nước sôi để nguội rồi để ráo.
Cho đu đủ, cà rốt vào một cái tô lớn, thêm bột canh, đường, 3 thìa nước cốt chanh, chút ớt băm rồi xóc đều. Lượng gia vị bạn nêm nếm cho vừa ăn. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 10 phút.
Pha nước mắm
Lấy một cái tô lớn, cho vào khoảng 15 thìa cà phê nước sôi để nguội, 6 thìa nước mắm ngon và 3 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm nếm, điều chỉnh các gia vị cho vừa ăn.
Thêm tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều.
Cho hỗn hợp nước mắm pha vào nồi, bắc lên bếp đun ấm rồi tắt bếp.
Hoàn thành & thưởng thức
Nước mắm múc ra chén, thêm dưa góp vào và ăn cùng với bún thịt nướng.
Thành phẩm nước mắm chua ngọt và dưa góp
Thành phẩm nước mắm chua ngọt phải có màu vàng nâu đẹp mắt, vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, ớt và tỏi nổi lên mặt nước, dưa góp giòn sần sật có vị chua nhẹ của giấm. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn