Miền Trung Việt Nam là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và có nền ẩm thực rất đa dạng, đặc sắc. Du lịch đến nơi đây, bạn đã biết những món ăn ngon hấp dẫn không nên bỏ qua này?
Với địa hình giáp biển, miền Trung vốn nổi tiếng với những món ăn sử dụng nguyên liệu từ thủy hải sản. Các món ăn nơi đây đều mang nét dân dã, bình dị, thế nhưng lại thu hút người dùng bởi sự đậm đà, hương vị đặc trưng rất khó tìm thấy ở những vùng miền khác. Trải dài từ Đà Nẵng đến Huế, vào Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nha Trang… mỗi một địa phương đều có những đặc sản khiến du khách “đắm lòng”. Không chỉ vậy, những người con xa quê hương khi nghĩ về cũng nhớ mãi những món ăn dân dã quê hương.
Bún bò Huế thơm ngon
1. Bún bò Huế – Huế
Bún bò Huế là món ăn có nguồn gốc từ mảnh đất cố đô. Đến nay, món ăn này đã trở nên phổ biến trên khắp đất nước và cũng được rất nhiều du khách quốc tế ưa chuộng. Mặc dù có khá nhiều quán bún bò được mở ra ở khắp mọi nơi. Thế nhưng, để cảm nhận trọn vẹn vị bún bò thơm ngon, đậm đà thì nhất định phải thử qua một quán bún bò trên đất Huế, do người Huế tự tay chế biến.
Bún bò Huế “chính gốc” có phần bún sợi to hoặc đôi khi cũng có thể là sợi nhỏ, tròn được làm từ bột gạo. Nước dùng bún hầm từ bò hoặc xương heo, nêm nếm thêm các loại gia vị mà đặc biệt không thể thiếu mắm ruốc và sả. Khi thưởng thức, tùy vào sở thích mà người nấu sẽ cho bò tái, nạm, gân hay chả vào cùng bún và nước dùng. Ngoài ra còn ăn kèm với giá, rau muống bào, rau thơm, sa tế và 1 – 2 miếng chanh. Nấu được một tô bún bò ngon, ngọt thịt, nước trong thật sự đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ năng nấu nướng tốt của người đầu bếp.
2. Cao lầu – Hội An
Ai đặt chân đến đất Quảng Nam, chu du đến phố cổ Hội An, thưởng lãm qua những khu bán đèn lồng xanh đỏ mà “lỡ quên” thưởng thức cao lầu thì có vẻ như vẫn chưa thể có chuyến đi trọn vẹn. Trong số những điểm tiêu biểu làm nên hồn phố cổ, làm nên niềm tự hào của người dân Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung, có lẽ không thể bỏ qua món ăn cao lầu.
Nhiều người cho rằng cao lầu là món ăn đã xuất hiện từ thế kỉ 17. Cho đến nay, hương vị và cả cách chế biến cao lầu cũng không có quá nhiều sự thay đổi. Nhìn thoảng qua, nhiều du khách sẽ dễ nhầm tưởng với phở hoặc mì Quảng, thế nhưng thực chất những món ăn này hoàn toàn khác nhau.
Cao lầu có sợi bún (thường gọi là sợi cao lầu) màu vàng gạo lứt và đặc biệt là không ăn cùng với nước lèo. Thay vào đó, người ta thường ăn kèm với sợi cao lầu khô hoặc da heo thái vuông vức thành từng miếng nhỏ, thịt xíu, tóp mỡ và chan lên một ít nước được làm từ thịt xíu. Về sau này, người dân có biến tấu thêm chút ít bằng cách rắc đậu phộng giã nhuyễn lên hoặc thêm một ít nước mắm cho đậm đà hơn.
Cao lầu nổi tiếng nhất là ở Hội An
3. Don Quảng Ngãi
Don là một cái tên khá xa lạ với nhiều người. Thật chất, don là một món ăn dân dã, lúc trước chỉ thường xuất hiện trong những bữa ăn của người dân. Song, ngày nay đã trở thành đặc sản và được được thực khách từ rất nhiều vùng miền khác trên cả nước yêu thích.
Don vừa nhìn khá giống với hến nhưng nhỏ hơn. Đặc biệt, không phải lúc nào thèm cũng có thể ăn don bởi chúng chỉ xuất hiện nhiều từ khoảng đầu năm đến hè, nhiều nhất là khu vực sông Trà Khúc và sông Vệ, Quảng Ngãi. Don sau khi bắt hoặc mua về phải ngâm với nước vo gạo cho nhả bớt cát rồi luộc sơ qua với nước để don mở miệng, từ đó mới lấy được phần thịt bên trong.
Thịt don nhỏ, trắng, nước có màu đục, muốn ăn phải chắt lọc lại cho hết cặn và nêm nếm. Khi ăn, người ta sẽ dằm thêm quả ớt xiêm xanh, cắt thêm vài cọng hành tây vă xúc cùng bánh đa. Phải vừa ăn don, vừa húp miếng nước ngọt ngọt, thanh mát, thêm vị cay tê lưỡi của ớt xiêm mới cảm thấy hết vẻ giản dị nhưng hấp dẫn khó cưỡng của món ăn này.
Don Quảng Ngãi dân dã, thân thương
4. Bún chả cá Nha Trang
Là vùng biển với sản lượng thủy hải sản hàng năm thuộc hàng đầu cả nước, Nha Trang không chỉ nổi tiếng với những thương hiệu nước mắm ngon mà còn rất biết cách lấy lòng thực khách bởi những đặc sản chuyên về thủy hải sản. Bún chả cá là một trong số đó.
Bún chả cá Nha Trang “đúng điệu” thường không nhiều. Sợi bún tươi nhỏ được trụng sơ, chan nước lèo đậm đà và đặc biệt là không thể thiếu chả cá. Chả cá được chọn lọc từ những loại cá tươi ngon nhất, xay nhuyễn và vo viên nhỏ lại.
Chả cá dùng để nấu bún rất đa dạng, có loại hấp, có loại được chiên lên. Chả cá giúp cho món bún thêm ngọt, đậm, chấm cùng nước mắm dằm ớt cay tê, nêm thêm miếng mắm ruốc, rau trụng lại càng hấp dẫn hơn. Một số người muốn món ăn hấp dẫn hơn sẽ cho thêm sứa giòn, ngọt khiến tô bún chả cá thêm phong phú và “gọi mời”.
Bún chả cá Nha Trang không thể nhầm lẫn với bất cứ vùng miền nào khác
Nhắc đến ẩm thực miền Trung chắc chắn rằng không chỉ có bún bò Huế, cao lầu, canh don hay bún chả cá mà còn rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác. Mỗi món ăn đều mang một hương vị, màu sắc riêng không thể trộn lẫn, làm nên một nền ẩm thực đa dạng và nhiều màu sắc. Trên là danh sách những món ăn ngon nổi tiếng miền trung mà Đào Tạo Bếp Trưởng muốn giới thiệu đến bạn.
Ý kiến của bạn