Thịt bò là loại thịt đỏ, không chỉ giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất mà còn ngon, hấp dẫn, cách chế biến nhanh, gọn, lẹ. Các món ngon từ thịt bò thường thường xuất hiện trong mâm cơm của gia đình, đặc biệt là vào những dịp đãi tiệc, đãi khách.
Những món ngon từ thịt bò là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cả người lớn và trẻ em. Ảnh: Internet
Thịt bò có nhiều các chế biến khác nhau. Nhưng trước hết hãy cùng với DTBTAAu tìm hiểu cách lựa thịt bò sao cho ngon, vì đây là nguyên liệu có vai trò quan trọng quyết định chất lượng của các món ăn. Thịt ngon đạt chuẩn là phải có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng, gân màu trắng, có độ đàn hồi khi ấn vào và không có mùi lạ.
Tùy theo công thức chế biến mà chọn các loại khác nhau, như:
- Món xào: chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê (fillet), khi xào thịt sẽ mềm, không dai. Ngoài ra, cần phải sử dụng lửa lớn và xào thật nhanh vì nếu để lâu thịt sẽ dễ bị dai và giảm đi vị ngọt.
- Món nướng: thịt phi lê hoặc phần nạm có thêm chút mỡ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ thơm và ngon hơn.
- Món hầm: chọn phần thịt có gân như bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn,… khi hầm sẽ mềm và thơm ngon.
Ngay sau dây, DTBTAAu giới thiệu đến với các bạn hơn 30+ món ngon từ thịt bò thơm ngon và bổ dưỡng, hãy cùng khám phá nhé.
Tổng hợp các món ngon từ thịt bò dễ ăn, dễ làm cho ngày Tết
Bò kho
Muốn bò kho ngon thì cần phải có cách làm chuẩn, thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn, khi ăn cảm nhận được vị đậm đà, hài hòa của các gia vị, thịt mềm, gân dai dai và nước dùng béo ngậy dùng để đổi món hàng ngày hoặc mở quán kinh doanh đều phù hợp
Bò kho ăn kèm với bánh mì vào mùa lạnh thì thật tuyệt vời
Bò bít tết
Món này có xuất xứ từ phương Tây, sau đó được du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách. Bò bít tết có cách làm đơn giản, đem cắt thành từng lát mỏng, phẳng rồi mang đi áp chảo hơi tái kết hợp cùng một số gia vị khác như dầu oliu, tiêu,… thành phẩm thịt mềm, thơm, thấm đều gia vị.
Bún bò Huế
Bún bò Huế là đặc sản của xứ Huế, món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe… nguyên liệu chính là bún tươi cọng to, thịt bắp bò, giò heo, nước dùng thơm mùi sả, mắm ruốc Huế và có màu đỏ đặc trưng. Món này nguyên liệu nhiều, tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại dễ nấu, thích hợp thưởng thức vào dịp cuối tuần, mọi người đông đủ
Thưởng thức bún bò Huế cùng với rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh, ớt, sa tế
Bò hầm nấm kiểu Pháp
Là món ăn ưa thích của người Pháp, được ướp với bí quyết riêng rồi chiên vàng trước khi đem hầm cùng với các loại củ, quả. Thành phẩm thịt mềm thơm, thấm đều gia vị, nước dùng sánh quyện, đậm đà, ăn kèm cùng với bánh mì cho bữa sáng hoặc đổi vị cho bữa tối cuối tuần
Bò xốt cam
Món thịt bò xốt cam đơn giản, dễ chế biến, không mất quá nhiều thời gian. Thích hợp cho các bạn nữ, trong cam có nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa và phòng chống nhiệt miệng, nóng trong người, giúp bạn có làn da khỏe mạnh, đầy sức sống.
Lagu bò (ragu bò)
Lagu bò là món ngon dễ nấu tại nhà, thành phẩm có hương vị đậm đà từ nước dùng, màu nâu đỏ, óng ánh cùng mùi thơm từ cà chua, hành tây và chút hương của sả, khi cắn vào có cảm giác mềm tan trong miệng, khoai tây dẻo thơm,… tất cả hòa quyện lại với nhau để lại chút dư vị ngọt đầu lưỡi.
Bò xốt vang
Bò xốt vang (Beef au Vin) có xuất xứ từ phương Tây, du nhập về Việt Nam và được bản địa hóa để phù hợp khẩu vị và gia vị của người Việt, thành phẩm được hầm chín, mềm ngọt, nước sốt đậm đà màu nâu đỏ đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn.
Món này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng vào những ngày mát mẻ. Ảnh: Internet
Thịt bò xào trứng
Nguyên liệu dễ tìm mua, cách nấu đơn giản, giá trị dinh dưỡng cao là những ưu điểm làm cho món thịt bò xào trứng được nhiều người yêu thích.
Với các bước nấu đơn giản, bạn đã có thể thu được thành phẩm ưng ý. Ảnh: Internet
Bò xào hành tây
Thịt mềm, đậm đà, hành tây giòn ngon, cách làm đơn giản, nhanh chóng chỉ trong vài phút chế biến sẽ là món ăn không chỉ làm hài lòng các thành viên trong gia đình mà còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả nhà sau một ngày học tập, làm việc vất vả.
Cháo thịt bò đậu xanh
Trong thịt chứa nhiều sắt, protein kết hợp vơi đậu xanh có tính giải nhiệt cao vừa cung cấp dưỡng chất lại thanh lọc cơ thể, món cháo có vị ngọt của thịt, quyện với vị bùi bùi của đậu xanh thường được chị em nội trợ nấu để bồi bổ chăm sóc sức khỏe người thân trong gia đình hoặc nấu cho các bé trong chế độ ăn dặm.
Cháo thịt bò đậu xanh giúp kích thích vị giác và cung cấp
dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Ảnh: Internet
Canh bò hầm măng tươi
Bắp bò hoa rửa sạch, thái khúc vừa ăn, chần qua nước sôi rửa sạch rồi bỏ hầm chín với ít gia vị. Măng tươi bào mỏng, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi bắp bò đang hầm, nấu chín, nêm nếm gia vị, thêm vài lát ớt, hành lá để món ăn dậy mùi rồi thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh bò hầm măng tươi đơn giản cho những ngày trời trở lạnh.
Món ngon hấp dẫn này thích hợp để bạn đổi món cho gia đình
vào những ngày cuối tuần. Ảnh: Internet
Khô bò
Khô bò món ăn vặt dai, ngọt, cay cay được làm từ thịt bò tươi, đem tẩm ướp rồi sấy hoặc phơi khô ở nhiệt độ cao giúp món ăn chín, giữ được lâu mà không cần bảo quản lạnh dùng để nhấm nháp vào ngày Tết của nhiều gia đình. Món này không chỉ hấp dẫn, lạ miệng mà còn mang lại nhiều giá trị về dinh dưỡng mà ít người biết đến.
Lẩu bò khoai môn
Lẩu bò chao, khoai môn là món ăn yêu thích của nhiều người, cung cấp các dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng vào những ngày mùa đông giá lạnh. Thành phẩm món lẩu với từng miếng thịt được hầm với củ sen, khoai môn béo béo, bùi bùi ngọt nước, chấm với chén chao thêm chút sa tế thơm lừng, đảm bảo ai cũng phải xiêu lòng ngay tắp lự.
Để món lẩu được ngon bạn phải lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng và khéo léo trong khâu chế biến nước dùng. Ảnh: Internet
Gỏi thịt bò rau càng cua
Gỏi rau càng cua thịt bò giòn giòn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, màu sắc hài hòa đầy hấp dẫn và kích thích vị giác. Bí quyết để làm món này ngon là nằm ở cách tẩm ướp sao cho mềm ngọt, không bị dai và rau càng cua giữ nguyên được độ giòn tự nhiên.
Món gỏi bò rau càng cua ăn rất mát và cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet
Gỏi bò bóp thấu
Nộm bò bóp thấu là ngon được nhiều người yêu thích, cách làm đơn giản nhưng có hương vị lôi cuốn, gấy ấn tượng khó quên với vị chua của thơm, khế, vị chát của chuối cùng với vị ngọt thanh của thịt cùng các loại rau thơm.
Lẩu riêu cua bắp bò
Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người trong những buổi họp mặt, sum vầy hoặc trời se se lạnh bởi vị thanh ngọt, thơm mềm, hương vị lôi cuốn của các nguyên liệu. Cách nấu lẩu đơn giản, chỉ cần chút thời gian, thêm một chút khéo léo là bạn có thể tự hoàn thành món lẩu chuẩn vị Hà Nội rồi.
Bò nhúng giấm
Cách làm bò nhúng dấm đơn giản, dùng nồi lẩu cho giấm vào, khi ăn cho vào trụng chín, cuốn với bánh tráng, rau xà lách, rau thơm các loại, dưa leo, khế, chuối và bún, món này chế biến nhanh lại thơm ngon, tốt cho sức khỏe thường được ăn vào những ngày mưa, trời lạnh hoặc các buổi gặp mặt.
Món bò nhúng giấm kết hợp vị chua chua và vị đặc trưng của thịt bò
sẽ là món ăn hấp dẫn với tất cả mọi người. Ảnh: Internet
Ức bò Chipotle xông khói om bia
Là món ăn độc đáo của người phương Tây, với nguyên liệu chính là thịt ức bò, không chứa nhiều chất béo, món ức chipotle xông khói om bia cung cấp năng lượng cho cơ thể với nguồn protein chất lượng thay vì chất béo chứa cholesterol. Món này được ăn kèm với bánh ngô nướng và salad vào bữa sáng nếu không có thời gian chuẩn bị.
Bò hầm rau củ
Sự kết hợp giữa thịt bò mềm, khoai tây bùi thơm, cà rốt ngọt vị cùng với phần nước xốt đậm đà, nóng hổi ăn kèm với bánh mì với bún tươi đều ngon khiến cho món ăn này rất được yêu thích trong những ngày lạnh, thời tiết giao mùa.
Bò hầm củ cải
Món bò hầm củ cải không quá mới lạ hay có cách làm cầu kỳ, nhưng lại là món ăn được nhiều người ưa thích vào những ngày có tiết trời se lạnh. Món này cung cấp nhiều protein, các loại axit amin, chất béo,… bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Canh kim chi thịt bò
Kim chi được xem như linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc, là một trong các món ăn ngon nổi tiếng với vị chua chua cay cay hòa quyện từ kim chi, đậu phụ, hành, hẹ,… sẽ là gợi ý hấp dẫn chống ngán sau những ngày Tết ê hề thịt, cá.
Phở xào bò
Phở xào bò có hương vị ngon hoàn toàn khác biệt so với các món phở truyền thống, từng sợi bánh phở mềm, dai, thấm nước xốt đậm đà và hòa quyện với vị thanh ngọt đảm bảo ai cũng thích.
Phở xào bò là đặc sản của người Hà Nội. Ảnh: Internet
Bò xào dưa chuột (dưa leo)
Thịt bò xào dưa chuột là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày hè nóng bức, vị thanh mát từ dưa chuột giúp giải nhiệt, bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cùng với vị ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe tạo ra sự kết hợp ngon miệng, đầy tuyệt vời.
Lẩu đuôi bò
Vào những ngày mưa hoặc trời se lạnh, bạn hãy thử vào bếp trổ tài nấu lẩu đuôi bò (hầm thuốc bắc, khoai môn, chua cay,…) đầy thơm ngon và hấp dẫn nhé. Cách nấu lẩu đơn giản, giàu đạm, nước lẩu trong, ngọt thanh càng ăn càng thích thú đặc biệt là khi hàn huyên cùng với những người thân yêu.
Phá lấu lòng bò
Phá lấu bò là mon ngon phổ biến với học sinh, sinh viên, dân văn phòng, thường sử dụng nội tạng của bò như lòng non, bao tử, phèo, gan,… được tẩm ướp với ngũ vị hương, rượu, tiêu, muối và các gia vị cay để khử mùi của nội tạng sau đó được nấu với nước dừa béo ngậy và ăn kèm với bánh mì, dưa leo, ngò, cà rốt hay củ cải trắng, chấm cùng nước mắm chua ngọt để tăng hương vị.
Lẩu bò nhúng ớt
Lẩu bò nhúng ớt là món ngon đặc sản của Đà Nẵng, nước lẩu nấu từ ớt và cà chua thơm ngon, chua cay hấp dẫn, công thức nấu đơn giản, dễ làm ai cũng có thể tự tay chế biến món này tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức, thích hợp vào những ngày trời lạnh, mưa gió
Ai từng thử qua món này đều không thể quên được hương vị độc đáo. Ảnh: Internet
Bò cuộn phô mai sốt nấm
Thịt được chiên đều với thời gian hợp lý sẽ giữ nguyên vị ngọt, thịt mềm, không dai, khi ăn sẽ cảm nhận được vị phô mai thơm ngon béo ngậy tan trong vị mặn đậm đà của thịt và xốt nấm chính là thành phẩm của món bò cuộn phô mai xốt nấm dùng cho các bữa tiệc Âu hay buffet, món ăn này dễ thực hiện và dùng những nguyên liệu đơn giản, phổ biến.
Lẩu riêu cua – bắp bò – sườn sụn
Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, hấp dẫn, đủ dưỡng chất, là món lẩu kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau nên có hương vị đặc biệt từ vị chua thanh của giấm quyện cùng mùi vị béo ngậy của riêu cua, vị ngọt của thịt nhúng thích hợp cho mỗi dịp gia đình sum họp, bạn bè gặp gỡ.
Lẩu riêu cua bắp bò có vị ngọt thanh, thơm mềm và hương thơm lôi cuốn. Ảnh: Internet
Bò kho chay
Bò kho chay là món ăn được nhiều người ăn chay ưa thích vào ngày rằm hoặc đầu tháng âm lịch bởi cách nấu đơn giản, hương vị thơm ngon, ngọt lành, hấp dẫn và bổ dưỡng. Thành phẩm với nước dùng sánh vừa màu đỏ cam, vị đậm đà, rau củ chín tới có vị ngọt tự nhiên, thoảng mùi thơm cay nồng của sả.
Bún bò Huế chay
Bún bò Huế chay có cách nấu không quá phức tạp với nước dùng có vị thanh ngọt của nấm, thanh đạm của đậu phụ, cay cay thơm thơm của sa tế tạo ra món ăn lạ miệng mà bổ dưỡng cho những ngày rằm hoặc đổi vị cho gia đình những ngày không biết ăn gì.
Bò nướng cuộn hành
Bò cuộn hành nướng có cách làm đơn giản, được tẩm muối rồi đem nướng hoặc áp chảo cho chín (độ chín tùy ý bạn), để thịt nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Hành rửa sạch rồi thái chéo thành đoạn khoảng 4 cm, sau đó dùng dao sắc cắt thành từng lát dày khoảng 3mm.
Dùng thìa phết xốt hosin lên 1 mặt của các lát thịt, rồi đặt hành lên cuộn lại, dùng tăm ghim để không bị bung.
Bò nướng cuộn hành vừa thơm vị của hành lại giữ được vị ngọt, thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Hy vọng, qua bài viết giới thiệu các món ngon từ thịt bò nhanh, gọn, lẹ trên đây, các bà nội trợ sẽ lại có cơ hội trổ tài để mang đến những bữa ăn bổ dưỡng, thơm ngon và đầy hấp dẫn cho gia đình.
Ý kiến của bạn