Món ăn ngon ở Hà Nội

10 món ăn ngon không nên bỏ qua của người Hà Nội xưa

Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến, nơi kết tinh những tinh hoa của đất nước. Hòa nhập cùng nền văn hóa ngàn năm tuổi, ẩm thực Hà Nội không quá cầu kì nhưng đòi hỏi sự tinh tế, thanh cao trong từng chi tiết, thể hiện phong cách sống tao nhã, sang trọng của người dân kinh kì. Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội thể hiện đậm nét trong những món ăn truyền thống.

Đã hàng ngàn năm trôi qua nhưng ẩm thực Hà Nội vẫn giữ chứng tỏ được giá trị bền vững, thể hiện phong cách ăn uống và khẩu vị bao đời nay của người dân thủ đô. Đứng giữa làn sóng du nhập mạnh mẽ của ẩm thực Tây, ẩm thực Tàu… nhưng các món ăn truyền thống Hà Nội xưa đã chứng minh rằng những giá trị truyền thống thì luôn thiêng liêng và có sức sống mạnh mẽ, không dễ lấn át. 

1. Bún chả

Bún chả được mệnh danh là thứ “quà” đặc sắc mà người Hà Nội gửi đến mọi miền đất nước. Chỉ đơn giản là sự thơm ngon của những miếng thịt nướng đủ lửa, cùng vị mắm chua ngọt nhưng cũng đủ níu chân thực khách bốn phương. Bún lạnh ăn cùng mắm nóng, thịt mặn ăn cùng đu đủ ngòn ngọt chua chua, chả mềm ăn với nem rán giòn rụm… vừa là sự đối lập, vừa là sự cân bằng hội tụ vừa đủ trong một bát bún chả thơm lừng, hấp dẫn.

Bún chả thơm lừng, hấp dẫn là một đặc sản của ẩm thực Hà Nội

2. Phở

“Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”, nhà văn Thạch Lam đã viết. Không chỉ chứa đựng tinh hoa ẩm thực của quốc gia, phở Hà Nội ngon theo một cách riêng mà không nơi nào khác sánh bằng. Phở truyền thống Hà Nội nổi tiếng với bánh phở mềm, nước dùng trong và ngọt, thịt bò mềm, thơm ngậy. Đến Hà Nội thì nên ghé qua những địa chỉ ăn phở nổi tiếng: phở Sướng ở phố Đinh Liệt, Phở gia truyền tại Bát Đàn, Phở Thìn bên Lò Đúc…

3. Phở cuốn Ngũ Xá

Nếu đã đến Hà Nội thì chắc chắn bạn sẽ được nhiều người giới thiệu ghé ăn phở cuốn Ngũ Xá. Đây là con phố nhỏ nằm khuất sau hồ Trúc Bạch, thế nhưng hằng ngày vẫn đông người lui tới để thưởng thức phở cuốn. Bánh phở Ngũ Xá mỏng nhưng không nát cuốn với thịt bò xào, rau sống chấm ăn cùng nước chấm và thêm vài lát đu đủ giòn. Sự hòa quyện nguyên liệu trên là nức lòng người ăn.

4. Bánh đúc

Bánh đúc cũng là một trong những món ăn ngon của Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua. Tại Hà Nội có những địa điểm bán bánh đúc có tuổi đời hơn 20 hay 30 năm. Bánh đúc nơi đây mang hương vị riêng, bánh nóng hổi có thịt băm, mộc nhĩ, hành được phi thơm thêm vài miếng đậu rán giòn, dai và rau thơm đi kèm. Đây cũng là món ăn bình dân được nhiều người dân dùng như bữa ăn sáng lý tưởng.

5. Bún thang

Bún thang được nấu kỳ công từ 20 loại nguyên liệu khác nhau (Ảnh: Internet)

Với gần 20 loại nguyên liệu, bún thang là món ăn có cách thức chế biến kỳ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ người đầu bếp. Đây cũng là một trong những món ăn đặc trưng chứa đựng vô vàn nét tinh túy của ẩm thực Hà thành.

Bún thang phải là loại bún sợi nhỏ. Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Nước dùng phải là loại nước trong, chắt lọc tinh túy từ những miếng xương gà ngon nhất. Nhắc đến bún thang Hà Nội thì không thể bỏ qua phần đặc biệt: tinh dầu cà cuống. Chỉ cần vài giọt châm vào, bát bún thang sẽ dậy mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra, một bát bún thang sẽ không gọi là đầy đủ nếu thiếu đi củ cải ngâm, hay còn được biết dưới cái tên gốc Tàu là ca-la-thầu.

6. Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng luôn nằm trong danh sách những món ăn phải thử khi đến Hà Nội của du khách nước ngoài. Món chả cá Lã Vọng là sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị đặc trưng của Việt Nam như: nghệ, thì là, mắm tôm, nước mắm. Tất cả hòa quyện lại thành món ăn có một không hai, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Chả cá lã vọng Hà Nội được nhiều du khách nước ngoài yêu thích

Cuối năm 2003, hãng tin Mỹ MSNBC xếp hạng nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết cùng với 9 địa danh, lễ hội nổi tiếng khác trên thế giới.

7. Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì là là đặc sản của phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bánh được làm từ gạo gié cánh, tám thơm, tráng mỏng như tờ giấy, trở thành món ăn nổi tiếng của người Hà Nội.

Biết bao thực khách đã bị chinh phục hoàn toàn với thứ bánh mỏng tang, trong suốt, thơm mùi gạo quê được phủ lên trên bằng lớp hành phi vàng óng, thơm phức chấm cùng thứ nước mắm pha rất vừa miệng.

8. Chả rươi

Chả rươi, đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt. Chả rươi được coi là một đặc sản “hiếm có khó tìm” của Hà Nội bởi vì rươi chỉ xuất hiện một quãng thời gian rất ngắn trong năm, người Hà Nội nhanh tay mua rươi tươi về để tủ lạnh dùng dần. Chả rươi giòn bên ngoài, mềm mịn bên trong, beo béo, thơm ngậy mùi vỏ quýt.

9. Cốm làng Vòng

Cốm không chỉ là món đặc sản dân dã của người dân thủ đô còn là món ăn tiến vua ngày trước. Cứ mỗi độ thu về thì người dân làng Vòng, một làng nhỏ thuần nông có nghề truyền thống làm cốm từ lâu đời, lại lục tục kéo ra đồng gặt lúa non về làm cốm.

Du khách xa gần khi ghé thăm Hà nội đều không quên ghé mua vài chiếc bánh cốm mềm dẻo, thơm lừng về làm quà cho người thân. Cốm làng Vòng, bánh cốm Hàng Than, cốm xào Đinh Liệt… là những món ngon mà Hà Nội có thể tự hào với bạn bè bốn phương.

Nếu có dịp ghé qua Hà Nội cổ kính, thực khách khách đừng quên dừng chân thưởng thức các món ăn ngon của người Hà Nội xưa, để được trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực kết tinh từ tinh hoa ngàn đời, nếm thử những món ăn mang dấu ấn từ nếp sống giản dị mà tinh tế, thanh lịch của những người con thủ đô. 

10. Kem Tràng Tiền

Nổi tiếng là món kem được nhiều người yêu thích, Tràng Tiền được nhiều người “săn tìm” khi đến Hà Nội. Sở dĩ, có cái tên Tràng Tiền là bởi món kem này lần đầu được sản xuất và bán ở phố Tràng Tiền. Kem Tràng Tiền có vị tươi ngọt mát, tan ngay trong miệng còn vỏ quế thơm, giòn. Đặc biệt, dù ăn món ngon Hà Nội này vào ngày mùa hè nóng bức hay ngày mùa đông lạnh, cũng đem lại cảm giác ngon khó cưỡng.

Điểm: 4.75 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.