Các món ăn vặt mùa hè dễ làm

Các món ăn vặt mùa hè dễ làm sẽ giúp bạn mang một “luồng gió mới” để thổi bay cảm giác chán ăn trong những ngày thời tiết nóng bức cho người thân và chính mình.

Không chỉ dễ làm mà còn rất tốt cho cơ thể, các món ăn vặt dưới đây sẽ giúp cho gia đình bạn thanh nhiệt và tạo cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày hè oi nóng. Cùng xem đó là những món ăn nào và lưu lại ngay công thức để trổ tài nhé!

1. Chè bí đỏ

che bi do

Chè bí đỏ

Nguyên liệu:

– 60g bột gạo

– 40ml nước

– 20g vừng trắng (rang chín)

– 20g hạt trân châu (hoặc bột báng)

– 150g bí đỏ (hoặc khoai lang)

– 120ml nước cốt dừa

– Một ít lạc (đậu phộng) rang

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều bột gạo với vừng rang, một chút xíu đường và nước. Tiếp theo, viên tròn bột lại cỡ như hòn bi.

Bước 2: Đun sôi nước rồi thả bánh trôi vào luộc chín. Sau đó, vớt ra và ngâm bánh vào nước lạnh khoảng 1phút. Luộc tương tự với hạt trân châu (hoặc bột báng).

Bước 3: Luộc (hoặc hấp) chín bí ngô rồi nghiền nát, cho vào đun cùng 50ml nước, đường và nước cốt dừa tới khi sôi là được. Tiếp tục cho các loại hạt: hạt trân châu (hoặc bột báng), hạt bột gạo đã luộc chín vào và dọn ra chén thưởng thức.

2. Mochi trà xanh

mo chi tra xanh

Mochi trà xanh

Nguyên liệu:

– 110g bột làm mochi (mua ở các cửa hàng đồ Nhật)

– 180ml nước

– 30g đường

– 5g bột trà xanh

– 100g bột khoai tây

– 9 – 10 viên kem vani nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên, bạn trộn thật đều bột mochi với bột trà xanh lại với nhau rồi đổ từ từ nước vào và khuấy đều tay.

Bước 2: Trộn đường vào với hỗn hợp bột ở trên.

Bước 3: Dùng màng thực phẩm bọc kín chén bột lại rồi đem bỏ vào lò vi sóng khoảng 1phút. Sau đó, lấy ra trộn đều rồi lại bọc lại và bỏ vào lò vi sóng tiếp 1phút nữa. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho bột vào hấp cho đến khi thấy bột đặc lại và có độ dai là được.

Bước 4: Lấy hỗn hợp bột ra khỏi chén rồi nhào kĩ để khối bột nhuyễn mịn.

Bước 5: Cho bột lên 1 mặt phẳng phủ bột mì, sau đó rắc bột mì để phủ kín bột.

Bước 6: Cán mỏng bột, cắt thành từng miếng nhỏ rồi bao viên kem lại là xong.

3. Chè đậu xanh nha đam

che dau xanh nha dam

Chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu:

– Nha đam (loại lớn): 500g.

– Đậu xanh (loại đã bỏ vỏ): 200g.

– Đường: 400g.

– Đậu phộng rang sẵn: 100g.

– Va ni: 2 ống.

– Bột năng: 2 thìa.

– Dầu chuối: 1 ống.

– Chanh: 2 quả.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chanh: Lấy nước cốt.

– Nha đam: cắt bỏ phần vỏ xanh, thái hạt lựu, ngâm vào chậu nước có pha nước cốt 1 trái chanh và 1 thìa đường trong 30 phút để đậu xanh nhả hết nhớt. Dùng tay bóp sạch nhớt, rửa qua lại với nước lạnh, để vào rổ cho ráo.

– Đậu xanh: Ngâm vào nước ấm 30 phút, đãi sạch hết hạt sâu, hạt lép, để ráo.

– Đậu phộng: làm sạch vỏ, giã nhỏ.

– Bột năng: Hòa tan với một ít nước lạnh.

Bước 2: Cho đậu xanh vào 80ml nước và hầm cho đậu xanh chín nhừ, khi nước sôi già bạn dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt bên trên cho nước trong rồi cho đường vào sao cho hợp khẩu vị

Bước 3: Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam và vani vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra từng chén, để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh là bạn đã hoàn thành món chè vừa ngon vừa bổ.

4. Kem xoài

kem xoai

Kem xoài

Nguyên liệu:

– 1 quả xoài chín thái miếng vuông nhỏ

– 100ml xoài nghiền hoặc xoài cô đặc

– 200ml kem tươi (whipping cream)

– 250ml sữa tươi không đường

– 120g đường (tùy ý)

Cách làm:

Bước 1: Đổ kem tươi ra bát rồi đánh bông cùng với đường. Nếu không thích quá ngọt, bạn có thể bỏ qua đường.

Bước 2: Đổ sữa tươi ra bát, thêm xoài xay nhuyễn (hay xoài cô đặc) vào đánh đều cho đến khi hỗn hợp quyện đều.

Bước 3: Đổ ½ phần xoài thái nhỏ vào, trộn đều. Đổ kem tươi vào trộn đều với hỗn hợp sữa thành hỗn hợp mịn mượt. Lưu ý là phải trộn nhẹ tay để không làm mất đi độ bông cứng của kem.

Bước 4: Đổ hỗn hợp kem lỏng vào nồi gang. Thêm nốt phần xoài thái nhỏ vào, trộn đều lại lần nữa, đậy kín vung rồi để nồi kem vào ngăn đá tủ lạnh. 2 tiếng sau bạn lấy nồi kem ra, khuấy đều cho kem tơi ra rồi lại cho vào tủ lạnh 2 tiếng nữa. Lặp lại thao tác khuấy kem và tiếp tục bỏ vào đông lạnh cho đến khi kem cứng hẳn. Sau khoảng 6 tiếng thì bạn có thể thưởng thức món kem xoài tại nhà rồi.

Những món ăn vặt mùa hè dễ làm chỉ mới nghe tên đã thấy cảm có cảm giác tươi mát rồi. Chắc hẳn mọi người sẽ rất thích thú khi thưởng thức các món ăn này trong những ngày thời tiết nóng bức đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (36 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn