Chả giò chay, mì xào rau củ, chả đậu xanh, giò lụa chay, gỏi thập cẩm… là những món chay hấp dẫn, phù hợp với bữa ăn hằng ngày và cả những bữa tiệc chiêu đãi.
Xu hướng ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại và được nhiều người hưởng ứng. Các món chay không chỉ có mặt trong bữa ăn hằng ngày mà còn xuất hiện trên bàn ăn của các bữa tiệc trang trọng. Nhiều người cho rằng món chay thường đơn điệu và nhàm chán, thế nhưng các món chay đãi tiệc dưới đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ bởi sự thơm ngon hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.
Chả giò chay
Chả giò chay là món ăn được nhiều người yêu thích. Cách làm chả giò chay khá đơn giản, bạn đem khoai môn, cà rốt bào thành sợi; nấm mèo thái nhỏ, đậu hũ chiên giòn thái sợi; tất cả trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị rồi múc vào từng miếng bánh tráng pía, đem chiên ngập dầu. Chả giò sau khi chiên có màu vàng nâu đẹp mắt, lớp vỏ ngoài giòn tan, nhân bên trong thơm bùi, ăn cùng bún, rau sống chấm nước mắm pha chua ngọt rất hấp dẫn.
Chả giò chay
Củ sen tẩm bột chiên giòn
Củ sen có độ giòn đặc trưng, mùi vị như pha trộn giữa hạt dẻ và khoai tây. Củ sen tẩm bột chiên giòn vừa là món ăn nhẹ vừa là món đãi tiệc hấp dẫn bạn không thể bỏ qua. Củ sen sau khi làm sạch, thái miếng vừa ăn, phủ một lớp bột và gia vị bên ngoài rồi chiên với dầu ăn. Miếng củ sen với lớp vỏ giòn tan bên ngoài, bên trong là củ sen giòn sần sật, chấm với nước tương, tương ớt hoặc nước xốt.
Canh nấm thập cẩm
Gọi canh nấm nhưng món ăn là sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả, nào cà rốt, đậu que, ngô ngọt, nấm hương, nấm rơm, củ sen, lặc lè… Canh nấm chay thập cẩm có vị ngọt thanh của rau củ quả, màu sắc bắt mắt.
Canh nấm thập cẩm
Mì xào rau củ
Mì xào rau củ là sự kết hợp thú vị giữa sợi mì dai dai và các loại rau củ tươi ngọt như: bắp non, đậu Hà Lan, súp lơ, nấm, hành tây, ớt chuông, rau cải… Mì và rau củ sau khi xào, thấm dầu và gia vị, ăn rất ngon mà không hề bị ngán. Mì xào kết hợp cùng nước tương là đúng vị nhất.
Giò lụa chay
Không cần các loại thịt nạc, chỉ cần có tàu hủ ki, tỏi tây, các gia vị thường dùng, một ít lá chuối và dây buộc, bạn có thể tự tay làm món giò lụa chay thơm ngon cho các bữa tiệc. Tàu hũ ki đem ngâm mềm, luộc chín, vắt nước rồi trộn với tỏi tây phi thơm cùng các loại gia vị, sau đó bó chặt bằng lá chuối rồi đem luộc chín. Sau khi để nguội, bạn bóc vỏ chuối, cắt khoanh vừa ăn và thưởng thức. Giò lụa chay có hình thức và hương vị gần giống giò lụa làm từ thịt nạc.
Giò lụa chay
Gỏi thập cẩm chua cay
Với các nguyên liệu bình dị như khế chua, bắp chuối, dưa chuột, mộc nhĩ, đậu hũ, mì chay, đậu phộng… bạn có thể chế biến thành món gỏi chay cực kỳ hấp dẫn. Gỏi thập cẩm chua chay không chỉ ngon mát mà còn có màu sắc hấp dẫn.
Chả đậu xanh
Chả đậu xanh thơm bùi là món chay đãi tiệc hấp dẫn ai cũng thích. Đậu xanh ngâm mềm, đồ chín rồi xay nhuyễn, trộn với mộc nhĩ, bột ngô, gia vị, sau đó viên thành những viên chả tròn, lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt, đem chiên vàng với dầu nóng. Chả đậu xanh giòn rụm, nhân thơm bùi, chấm tương ớt ăn là nghiền.
Hy vọng gợi ý những món chay đãi tiệc hấp dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn thú vị cho những ăn gia đình và tiệc chiêu đãi. Nếu bạn có nhu cầu tham gia những khóa học đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp hãy liên hệ với nhân viên để được tư vấn miễn phí.
Ý kiến của bạn