Lươn um lá nhàu – món ngon chữa bệnh

Cách làm lươn um lá nhàu không quá khó, nhưng không phải ai cũng nấu được món này ngon miệng và bổ dưỡng nhất. Công thức làm lươn um lá nhàu vừa bổ vừa mát dưới đây sẽ giúp bạn.

Lươn um lá nhàu là đặc sản của đất mũi Cà Mau, món ăn này vừa ngon, vừa bổ lại có tác dụng chữa bệnh đau lưng. Cách nấu lươn um lá nhàu khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho lươn sạch nhớt và không còn mùi tanh nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon và bổ dưỡng nhất. Hãy theo dõi bí quyết làm món lươn um lá nhàu từ chuyên gia ẩm thực dưới đây để tự nấu lươn um lá nhàu tại nhà cho người thân thưởng thức.

Video hướng dẫn nấu lươn um lá nhàu

* Mời các bạn xem cách làm trong video tại kênh YouTube của Hướng Nghiệp Á Âu.

Nguyên liệu

  • 800g lươn
  • 500g lá nhàu
  • 300g sả
  • 200g tương hột
  • 200g đậu phộng
  • 50g bột cà ri bà tám
  • 500g dừa nạo
  • 50g ớt trái

Lươn um lá nhầu nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Băm nhỏ tỏi, hành tím và cắt sả.

Lá nhàu rửa sạch, cắt sợi khoảng 2cm.

Băm tỏi hành tím

Tương hột cho vào máy xay, xay nhuyễn, đổ ra một chiếc bát và để riêng.

Dừa nạo đổ thêm một chút nước nóng, cho vào máy xay xinh tố, xay khoảng 5 phút cho nhuyễn rồi lọc lấy được cốt.

Bước 2: Sơ chế lươn

Làm sạch thịt lươn, sau đó cắt thành từng khúc đều bằng nhau.

Cho lươn vào một chiếc thố, ướp lươn với hành tím, tỏi băm nhỏ, muối, hạt nêm, bột ngọt và một chút tiêu hột xay.

Lưu ý: Khi mua lươn, hãy chọn những con lươn độ lớnvừa phải, lưng đen, bụng vàng. Như vậy thì thịt chúng sẽ chắc và thơm ngon hơn vì đó là lươn từ ao hồ hoặc kênh rạch bắt lên. Còn những con có khối lượng lớn, thân đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm bằng lươn tự nhiên.

Làm sạch nhớt của con lươn bằng cách ngâm rửa hay tuốt với một ít nước cốt chanh hoặc nước vo gạo. Bạn cũng có thể cho một chút nước nóng vào để lươn tự quẫy đạp và tự sạch nhớt.

Bước 3: Chế biến món lươn um lá nhàu

Đầu tiên, làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho vài nhánh sả, tỏi băm, hành tím và ớt băm vào phi thơm. Cho thịt lươn đã ướp vào và xào cùng. Tiếp theo, cho bột cà ri vào đảo đều một lúc rồi đổ nước cốt dừa vào nồi. Trộn đều và nấu khoảng 10 phút cho thịt lươn săn lại thì tắt bếp.

Thịt lươn chín cho nước cốt dừa vào

Cho lá nhàu vào một chiếc thố vừa, múc lươn cùng nước cốt dừa qua thố lá nhàu. Bắc thố lên bếp và đun sôi. Trong lúc đun lươn và lá nhàu, ta rang đậu phộng với muối. Đậu chín, sảy vỏ và giã đậu cho hơi nhuyễn.

Khi thịt lươn chín mềm, nước cốt dừa hơi sánh lại, lá nhàu mềm thì rắc thêm đậu phộng vào và tắt bếp.

Bước 4: Làm nước chấm
Món lươn um lá nhàu sẽ không hoàn hảo nếu thiếu đi nước chấm. Để làm nước chấm, bạn phi tỏi băm, sả băm cùng tương hột xay cùng một chút dầu, đổ thêm một chút nước cốt dừa và đường vào sên đặc lại. Đổ nước chấm ra bát, rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn cùng ớt xay vào là hoàn thành.

Món lươn um lá nhàu ăn nóng cùng với cơm hoặc dùng để các cánh mày râu nhâm nhi cùng chút rượu. Các bạn cũng nên lư ý là tuyệt đối không được uống bia khi đang dùng món lươn um lá nhàu nhé.

Vị béo của nước cốt dừa, mặn mà của thịt lươn hài hòa với hương thơm của lá nhàu, vị chua cay của muối, ớt,…tất cả để lại một dư vị khó quên đối với bất kỳ người nào từng nếm thử món lươn um lá nhàu.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (37 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn