Mộc mạc dân dã với món gỏi bò bóp thấu cực ngon

Gỏi bò bóp thấu không là món ăn rất được yêu thích bởi hương vị thanh mát tuyệt vời. Vị chua của thơm, khế xanh, vị chát của chuối kết hợp cùng vị ngọt thanh của thịt bò tạo nên món gỏi bò bóp thấu ngon tuyệt. Cách làm gỏi bò bóp thấu sử dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và cách chế biến cũng không quá tỉ mỉ, cầu kỳ.

gỏi bò bóp thấu
Bạn có thể tự làm gỏi bò bóp thấu với những thao tác rất đơn giản (Ảnh: Internet)

Gỏi bò bóp thấu hay còn được gọi là nộm bò bóp thấu. Vị chua, ngọt, chát của gỏi bò bóp thấu gây ấn tượng khó quên với bất cứ ai từng thưởng thức món ăn này. Sự kết hợp của thịt bò cùng các loại rau thơm, chuối chát, khế, thơm đem lại hương vị đặc biệt lôi cuốn cho món gỏi bò bóp thấu.

Món ăn này rất được yêu thích và thường được dùng làm món khai vị tại các bữa tiệc ở nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, không cần đến nhà hàng mới có thể thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà chỉ với những nguyên liệu và cách làm gỏi bò bóp thấu đơn giản sau đây.

Cách làm món bò bóp thấu đơn giản

Nguyên liệu

  • 300g thịt thăn bò
  • 1 quả khế
  • 1 quả chuối xanh
  • ½ quả thơm
  • 1 củ hành tây
  • 50g phồng tôm
  • 30g đậu phộng
  • Tỏi, ớt sừng, hành tím
  • Rau thơm, ngò gai, húng quế
  • Gia vị: nước mắm, giấm, đường, muối, tiêu, nước cốt chanh

Cách làm gỏi bò bóp thấu ngon

Sơ chế nguyên liệu

Để có món gỏi bò bóp thấu ngon, bạn nên chọn thịt bò ít gân, màu thịt tươi, sờ vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi. Thịt bò mua về rửa sạch, thấm khô, thái miếng mỏng theo thớ ngang để thịt bò không bị dai khi chế biến.

cách làm gỏi bò bóp thấu
Sơ chế và thái thịt bò thành lát mỏng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Rau thơm, ngò gai, húng quế nhặt bỏ rễ, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bào thành từng khoanh theo chiều ngang củ, ngâm với 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, trộn đều và ướp trong 15 phút để hành tây bớt mùi hăng.

Chuối chát, khế cắt bỏ gân và viền bên ngoài, rửa sạch, xắt thành lát mỏng, thái đến đâu bạn cho ngay vào tô nước pha chanh để khế, chuối không bị thâm đen.

gỏi bắp bò bóp thấu
Ngâm chuối xanh và khế trong nước để nguyên liệu không bị thâm đen (Ảnh: Internet)

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn rồi phi vàng thơm.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Thơm rửa sạch, thái lát mỏng.

Đậu phộng rang vàng rồi giã nhỏ.

Chiên bánh phồng tôm trên chảo nóng, lưu ý để lửa ở mức nhỏ nhất trong quá trình chiên.

Ướp và xào thịt bò

Ướp thịt bò với 2 muỗng tỏi băm, ½ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng dầu ăn, trộn đều cho thịt bò ngấm gia vị. Ướp thịt trong khoảng 15 phút rồi xào thịt chín tái trên chảo nóng.

cách làm món bò bóp thấu
Xào thịt bò chín tái trước khi trộn gỏi (Ảnh: Internet)

Nếu bạn không muốn món gỏi bò có nhiều dầu mỡ thì có thể trụng thịt bò chín tái trong nước sôi thay vì xào. Bạn đun sôi nước trên bếp, thêm vào hành tây, giấm, muối, đường, nước cốt chanh rồi nhúng thịt bò thái mỏng vào nồi nước sôi, đảo đều khoảng 20 giây cho thịt chín tái rồi nhanh chóng vớt ra.

Làm nước xốt trộn gỏi

Nước xốt trộn gỏi bò bóp thấu được pha theo tỉ lệ sau: hòa tan 1 muỗng nước cốt chanh với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, khuấy đều để đường tan hết và các gia vị hòa quyện vào nhau, có thể thêm một chút ớt, tỏi băm tùy theo khẩu vị.

Trộn gỏi bò bóp thấu

Bạn vớt chuối, khế, hành tây ra rổ, để ráo nước. Cho lần lượt thịt bò xào, chuối, khế vào tô, thêm nước mắm trộn gỏi vào, trộn đều tay cho gia vị thấm đều thịt. Chú ý bóp thịt bò nhẹ nhàng để thịt không bị nát.

Sau cùng cho hành tây, tỏi, hành tím phi thơm, rau thơm, ngò gai, húng quế, đậu phộng rang vào, rắc một ít tiêu cho món ăn tăng hương vị thơm ngon.

Dọn món ăn ra đĩa, dùng kèm với bánh phồng tôm giòn rụm. Gỏi bò bóp thấu là món ăn tái và ngon hơn khi ăn nóng, do đó bạn nên dùng ngay sau khi chế biến.

cách làm bò bóp thấu ngon
Món gỏi bò bóp thấu chứa nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể rất tốt (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Món gỏi bò bóp thấu thấm đều gia vị, thịt bò chín tái, không bị dai, có vị ngọt tự nhiên, hòa quyện với vị chua của khế, chuối chát tạo nên một món ăn rất tròn vị và hấp dẫn.

Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi bò bóp thấu rồi. Cách làm gỏi bò bóp thấu rất đơn giản và dễ dàng. Không chỉ có vị đậm đà, dễ ăn, gỏi bò bóp thấu còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy trổ tài làm món gỏi bò bóp thấu để thực đơn hàng ngày của gia đình bạn thêm phong phú nhé.

Nếu muốn biết thêm cách làm các món gỏi thơm ngon khác, bạn có thể tham gia những lớp học dạy nấu ăn món Á tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu để được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn chi tiết. Hãy nhanh tay liên hệ số Hotline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin cá nhân vào form bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (28 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn